TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngoại trưởng Pompeo sẽ trở về cùng 3 công dân Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên

09-05-2018 - 20:21 PM | Tài chính quốc tế

Ngoại trưởng Pompeo sẽ trở về cùng 3 công dân Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên

Tổng thống Trump thông báo ngoại trưởng Mike Pompeo, người vừa có chuyến công du thứ 2 đến Bình Nhưỡng trong vài tháng qua, sẽ trở về cùng 3 người mang quốc tịch Mỹ bị giam giữ nhiều tháng qua tại Triều Tiên.

Trong tuyên bố chính thức, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh ông Pompeo đã đàm phán thành công với Triều Tiên về việc phóng thích các công dân Mỹ đang bị quốc gia này giam giữ. Cả ba người này đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Hiện tại, ông Pompeo và 3 công dân Mỹ đang trên đường về nước.

Yêu cầu trả tự do cho 3 người Mỹ đang bị giam giữ trong trại cải tạo của Triều Tiên là một trong những ưu tiên lớn của ông Pompeo. Trước đó, Triều Tiên cũng tuyên bố thả các công dân này khỏi các trại lao động và giữ họ tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng, động thái cho thấy thành ý của Triều Tiên trong việc đàm phán với Mỹ.

Đây là chuyến công du Triều Tiên thứ 2 của ông Pompeo trong vài tháng qua. Trước đó, ông cũng có chuyến công du bí mật tới Triều Tiên trên cương vị người đứng đầu CIA đồng thời là tân ứng viên Ngoại trưởng Mỹ.

Trong khuôn khổ chuyến công du, ông Pompeo sẽ nỗ lực đạt được một kế hoạch khung cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến diễn ra trong cuối tháng năm hoặc đầu tháng 6. Tổng thống Trump nhấn mạnh thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị đã được ấn định nhưng chưa công bố với công chúng.

Vài tuần trước, Triều Tiên đã tuyên bố ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, chưa thể xác định Bình Nhưỡng có đồng ý giải trừ các vũ khí hạt nhân hiện có cũng như phá hủy hoàn toàn các cơ sở hạt nhân của nước này hay không. Trong khi đó, phía Mỹ luôn đòi hỏi Triều Tiên sẽ giải trừ hạt nhân một lần và mãi mãi, bao gồm việc không thể tái khởi động chương trình hạt nhân trong tương lai.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên