TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người bệnh xin nợ viện phí, nhiều bệnh viện gặp khó khăn

18-04-2017 - 19:26 PM | Thời sự

Người bệnh xin nợ viện phí, nhiều bệnh viện gặp khó khăn
Ảnh minh họa.

Do điều kiện kinh tế, nhiều bệnh nhân xin được nợ viện phí hoặc chỉ có thể chi trả một phần. Điều này đang gây khó cho các bệnh viện vì mất cân đối thu chi.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã phải miễn, giảm viện phí cho 4 trường hợp, chi phí cho mỗi trường hợp trung bình là 100 triệu đồng.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc bệnh nhân bỏ dở điều trị do không có BHYT không phải là hiếm. Hầu hết người bệnh chưa nhận thức được tác dụng của BHYT và chỉ khi vào viện mới biết nó quan trọng.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cho hay: "Hiện tại, bệnh viện phải tự chủ kinh phí chi thường xuyên, tất cả kinh phí chúng tôi phải trông chờ vào việc thu viện phí. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân nặng không có thẻ BHYT không có khả năng chi trả. Nếu viêc này diễn biến lâu dài thì bệnh viện sẽ thiếu hụt nguồn kinh phí cho hoạt động thường xuyên, gây hậu quả mất cân đối thu chi cho bệnh viện".

Hiện, một tấm thẻ BHYT có mệnh giá là 650.000 đồng, nếu mua theo hộ gia đình thì từ người thứ ba được giảm tới 40%. Việc tham gia bảo hiểm mang tính chất nhân văn, phòng khi ốm đau để sử dụng. Nhất là hiện nay, quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng, nhiều kỹ thuật cao được thanh toán góp phần cứu sống nhiều ca bệnh phức tạp.

Theo Kim Xuân - Thanh Hoàng

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên