TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người nhà ông Trần Hùng Huy chuyển nhượng xong hơn 51 triệu cổ phiếu ACB

25-02-2019 - 21:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Giao dịch đã được thực hiện xong thông qua chuyển nhượng trên VSD.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam vừa cho biết đã hoàn tất chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu do ba cá nhân sở hữu sang ba tổ chức.

Toàn bộ 51,7 triệu cổ phiếu đã được chuyển quyền hôm 22/2. Trong đó, ông Trần Mộng Hùng, người sáng lập, nguyên chủ tịch ACB cũng là cha ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT ACB chuyển nhượng gần 23 triệu cổ phiếu.

Chị ruột và em ruột ông Trần Hùng Huy là bà Trần Đặng Thu Thảo và ông Trần Minh Hoàng cũng đăng ký bán số cổ phiếu lần lượt hơn 16 triệu cổ phiếu và 12,7 triệu cổ phiếu. Sau giao dịch trên, ông Trần Mộng Hùng và Trần Minh Hoàng không còn là cổ đông của ngân hàng. Bà Trần Đặng Thu Thảo sở hữu trực tiếp khoảng 2 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, các cá nhân này vẫn tiếp tục sở hữu gián tiếp ACB. Bên nhận chuyển nhượng cổ phiếu đều là các doanh nghiệp vừa được thành lập hồi tháng 11/2018 với vốn điều lệ 5 tỷ đồng.

Các cá nhân nhượng quyền cổ phiếu đều đang sở hữu cổ phần tại doanh nghiệp nhận chuyển nhượng nhưng với tỷ lệ sở hữu chỉ vừa đủ làm cổ đông lớn (5%). Giải trình về lý do thực hiện giao dịch, người nhà ông Trần Hùng Huy đều cho biết việc chuyển nhượng là để góp vốn.

Người nhà ông Trần Hùng Huy chuyển nhượng xong hơn 51 triệu cổ phiếu ACB - Ảnh 1.

Cụ thể, đến cuối năm 2018, cổ đông chính Giang Sen là ông Phan Thanh Minh (sở hữu 90% vốn). Ngoài ra, ông Trần Mộng Hùng và Phan Trần Minh Quân mỗi người sở hữu 5%. Tại Bách Thanh, ông Trần Minh Hoàng sở hữu 5% vốn còn ông Trần Trọng Nhân sở hữu 90% vốn. Cổ đông lớn nhất của Vân Môn là bà Trần Thị Xinh (90% vốn). Còn bà Trần Đặng Thu Thảo cũng chỉ nắm giữ 5% vốn doanh nghiệp này.

Chia sẻ với báo chí trước đó, Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy cho biết giao dịch chuyển quyền trên chỉ là việc cơ cấu lại sở hữu và hình thức đầu tư trong nội bộ gia đình. Giao dịch trên không nhằm không bán ra thị trường bất kỳ cổ phiếu nào, các thành viên trong gia đình vẫn tiếp tục gắn bó lâu dài và đồng hành cùng ACB.

Theo Ngọc Linh

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên