TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Philippines nổi đóa khi bị gọi là "một tỉnh của Trung Quốc" ngay giữa thủ đô Manila

12-07-2018 - 11:35 AM | Tài chính quốc tế

Người Philippines nổi đóa khi bị gọi là "một tỉnh của Trung Quốc" ngay giữa thủ đô Manila

Kẻ nào đó đã treo những tấm băng rôn gọi Philippines là một tỉnh của Trung Quốc trên các câu cầu đi bộ giữa thủ đô nước này.

Tấm băng rôn màu đỏ có dòng chữ "Welcome to the Philippines, Province of China" (Chào mừng tới Philippines, tỉnh của Trung Quốc) được viết bằng cả chữ tiếng Anh và tiếng Trung Quốc đúng dịp kỷ niệm 2 năm Manila thắng kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Được treo trên những cây cầu đường bộ ở thủ đô Manila, những tấm băng rôn này được thiết kế y hệt nhau với màu đỏ. Hiện tại, nhà chức trách Philippines chưa thể xác định kẻ nào đã thiết kế và treo những tấm băng rôn này.

Ngoài thủ đô Manila, những tấm băng rôn tương tự cũng được nhìn thấy ở Đại lộ Quezon thuộc thành phố Quezon, thủ đô cũ của Philippines.

Sự việc ngay lập tức gây ra làn sóng giận dữ của người Philippines. Cựu Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Pháp luật Philippines Florin Hilbay đã kêu gọi nhà chức trách phải gỡ bỏ những tấm băng rôn này và điều tra vụ việc.

"Đây không phải chuyện đùa. Chúng xuất hiện đúng ngày 12/7, dịp kỷ niệm 2 năm người Philippines chiến thắng cuộc chiến pháp lý chống lại yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông tại tòa Trọng tài", ông Hilbay, người có công lớn trong chiến thắng pháp lý của Philippines, nhấn mạnh.

Sự việc đã thổi bùng làn sóng giận dữ trên mạng xã hội Philippines. Trên Twitter, dòng chữ "tỉnh của Trung Quốc" và "Biển Đông" đang thực sự dậy sóng. Những bài viết về sự xuất hiện của những tấm băng rôn này cũng được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội, trong đó có cả Facebook. Chúng thường kéo theo những cơn bão bình luận.

Hiện tại, vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm cho việc treo những tấm biểu ngữ này. Trong khi đó, chính quyền các thành phố đang từng bước gỡ bỏ chúng.

Người Philippines nổi đóa khi bị gọi là một tỉnh của Trung Quốc ngay giữa thủ đô Manila - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát giao thông Philippines gỡ bỏ những tấm băng rôn được treo trên các cây cầu đường bộ ở thủ đô Manila.

Những tấm băng rôn xuất hiện đúng thời điểm kỷ niệm 2 năm Tòa Trọng tài Thường trực đứng về phía Philippines, bác bỏ những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Dưới chính quyền của Tổng thống Benigno Aquino, đây từng là thắng lợi được ca ngợi mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền đã tạo ra những thay đổi.

Chính quyền đương nhiệm tại Philippines muốn duy trì một chính sách hòa giải với Trung Quốc để vay các khoản vay thương mại và đầu tư từ Bắc Kinh. Hồi tháng 2 vừa qua, ông Duterte còn gây ra làn sóng phẫn nộ khi nói đùa về việc đưa Philippines trở thành một tỉnh của Trung Quốc.

Sau vụ việc những tấm băng rôn gọi Philippines là một tỉnh của Trung Quốc xuất hiện khắp Manila, Harry Roque, người phát ngôn của ông Duterte đã đăng đàn và gọi chúng là "ngớ ngẩn". Ông Roque không loại trừ khả năng kẻ thù chính trị của chính phủ Philippines đứng sau những tấm băng rôn này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phản hồi ngay lập tức với vụ việc.  

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Abs-cbn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên