TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Người phụ nữ mạnh mẽ nhất giới khởi nghiệp" tiết lộ chìa khóa giúp cô xây dựng sự nghiệp từ nơi chỉ dành cho nam giới như thung lũng Silicon

23-02-2018 - 00:00 AM | Sống

"Người phụ nữ mạnh mẽ nhất giới khởi nghiệp" tiết lộ chìa khóa giúp cô xây dựng sự nghiệp từ nơi chỉ dành cho nam giới như thung lũng Silicon

Tài năng và tham vọng đã giúp người phụ nữ này giành lấy thành công trong lĩnh vực công nghệ, ngay tại thung lũng Silicon, nơi có vẻ như chỉ dành cho nam giới.

Có những khoảnh khắc làm nên bước ngoặt thay đổi số phận…

Và đó chính là những gì mà Ann Miura Ko – Người phụ nữ mạnh mẽ của giới start-up chia sẻ khi nói về thành công của mình.

Miura Ko là đồng sáng lập và là đối tác của công ty Floodgate thuộc liên doanh Silicon Valley. Cô hiện cũng đang giữ nhiều chức vụ ở Lyft, Ayasdi và Inscopix, và là giảng viên tại Đại học Stanford (nơi cô theo học bằng Tiến sĩ về an ninh máy tính). Trong quá khứ, Miura đã từng làm việc tại TaskRabbit, Refinery29 và Xamarin.

Mới đây, cô còn được Forbes liệt kê trong danh sách những nhà đầu tư hàng đầu tại Mỹ, khẳng định tên tuổi cá nhân giữa hàng nghìn start-up mọc lên mỗi ngày tại đất nước này. Tạp chí này từng gọi Miura Ko là "người phụ nữ mạnh mẽ nhất giới khởi nghiệp".

Người phụ nữ mạnh mẽ nhất giới khởi nghiệp tiết lộ chìa khóa giúp cô xây dựng sự nghiệp từ nơi chỉ dành cho nam giới như thung lũng Silicon - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp tại Stanford vào năm 2010, Miura-Ko đã làm việc tại Charles River Ventures và McKinsey and Company ở Boston trước khi thành lập Floodgate. Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, cô đã gặp rất nhiều khó khăn, đến nỗi tưởng chừng có thể bỏ cuộc.

Không hề có một hình mẫu phụ nữ nào trong ngành để Miura lấy đó làm động lực, làm tấm gương để vươn tới (kể cả ngày nay thì cũng chỉ có 11% nhân sự là nữ có địa vị lãnh đạo trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, theo báo cáo năm 2016 của National Venture Capital Association and Deloitte). Và vì thế, cô phải từ mò mẫm để hình dung sự nghiệp tương lai của mình.

Sau khi đã thu thập được kha khá kinh nghiệm tại thung lũng Silicon, cô chuyển đến Yale và may mắn gặp được Lewis Platt (CEO của Hewlett Packard từ năm 1992 đến năm 1999) – người sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của cô sau này. Trong khi đưa Lewis Platt đi dạo quanh khuôn viên trường, cô được ông đề nghị tôi đi theo làm trợ lý của ông trong suốt kỳ nghỉ xuân, và tất nhiên là cô đồng ý.

“Khi tôi kết thúc kỳ nghỉ và quay lại trường học, ông ấy đã gửi cho tôi 2 bức ảnh và khoảnh khắc nhìn thấy chúng đã thực sự trở thành động lực cho sự nghiệp của tôi sau này”, Miura Ko chia sẻ. Đó là một bức ảnh chụp cô và Lewis đang ngồi cạnh nhau và nói chuyện say sưa tại khuôn viên trường, và bức thứ 2 là Bill Gates – người cũng vừa tới thăm quan trường tuần đó, đang ngồi ở đúng vị trí mà tôi ngồi.

Khoảnh khắc đó, tôi nhận ra: “Chúng ta thường ấn định một hình mẫu trong đầu là mình nên cố gắng để được như ai đó mà vô tình đánh mất bản sắc của chính bản thân mình”. Đó cũng là lúc tôi nghiêm túc nhìn nhận lại sự nghiệp của mình và lên kế hoạch cho những thay đổi cho chính bản thân cô.

“Tôi từng cố gắng lên cả kế hoạch cho 10 năm sự nghiệp, với rất nhiều việc sẽ xảy ra. Nhưng rồi tôi nhận ra điều đó là quá sức phi thực tế và mình chỉ nên bước từng bước thật chậm rãi, tìm ra điều quan trọng rồi mới tính được bước tiếp theo”.

Hoài Thu

Theo Thời đại/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên