Người Trung Hoa và Ấn Độ cứ đến mùa đông lại nấu loại nước này uống để khỏe gan bổ phổi, tránh cảm sốt lại còn phòng ung thư, ở nước ta có rất nhiều
Mỗi tối uống một ly nước này dạng ấm trước khi ngủ, người dân ở đây không lo lắng bệnh tật dù mùa đông khắc nghiệt gây ảnh hưởng hệ miễn dịch ít nhiều.
- 31-10-20217 bài tập phục hồi chức năng phổi sau khi nhiễm COVID-19, đặc biệt hữu hiệu với người cao tuổi: Dù khỏe mạnh cũng nên thực hiện mỗi ngày để nâng cao sức khỏe
- 19-10-2021Ăn 3 loại thực phẩm mỗi ngày, phổi được thanh lọc sáng bóng, khỏi ngay các bệnh hô hấp nguy hại mùa đông
- 18-10-202145-59 tuổi là “thời kỳ quyết định tuổi thọ”: Không phải tim, gan, phổi đây mới là 3 chỗ quý giá nhất cơ thể cần được bảo vệ nếu muốn sống lâu
Trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Hoa, sử dụng nghệ để uống hàng ngày đã diễn ra hàng nghìn năm nhờ công dụng sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại. Cho đến ngày nay, người Trung Hoa và Ấn Độ vẫn sử dụng nghệ đều đặn và thức uống chính sử dụng nghệ của người dân những khu vực này là trà nghệ . Vào mùa đông, trà nghệ càng đáng được sử dụng để làm đồ uống chăm sóc sức khỏe hơn.
Uống trà nghệ vào mùa đông đem lại những lợi ích sức khỏe gì?
Tăng khả năng miễn dịch
Trà nghệ có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, nhờ các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng vi-rút và kháng khuẩn. Theo Health, nghệ có thể tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi-rút. Trà nghệ được sử dụng như một phương thuốc để điều trị cảm lạnh và cảm cúm vì nó có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút.
Giảm các triệu chứng viêm khớp
Trà nghệ có đặc tính chống viêm mạnh mẽ có thể giúp giảm viêm và sưng tấy ở những người bị viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2013 trên Healthline cho thấy, chất curcumin trong nghệ có hiệu quả trong việc giảm đau ở bệnh nhân viêm xương khớp.
Giảm mức cholesterol
Curcumin đã được chứng minh là giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm mức cholesterol LDL (có hại). Mức cholesterol LDL tăng làm tăng nguy cơ bệnh tim, bệnh mạch vành và đột quỵ và uống trà nghệ làm giảm những nguy cơ sức khỏe này.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Trong hàng ngàn năm, nghệ đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh tiểu đường . Uống trà nghệ có thể giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí the Biochemical and Biophysical Research Communications cho thấy rằng chất curcumin làm giảm mức đường huyết và các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa tổn thương gan
Các đặc tính chống viêm trong nghệ có thể ngăn ngừa tổn thương gan do các bệnh gan mãn tính gây ra. Curcumin ngăn ngừa nhiễm độc gan và giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan. Thậm chí, curcumin có khả năng ức chế biểu hiện của các TNF-α – một loại protein đóng vai trò quan trọng giúp bệnh ung thư gan tiến triển và di căn sang các cơ quan khác. Ngoài ra, curcumin tác động vào ty thể, nơi sản xuất năng lượng chính cung cấp cho các tế bào ung thư gan. Curcumin gắn vào ty thể của các tế bào này và khiến chúng nhạy cảm hơn với các gốc tự do, từ đó khiến chúng dễ bị tiêu diệt hơn.
Giảm các triệu chứng IBS
Nghệ từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị nhiều vấn đề về tiêu hóa. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung báo cáo rằng chất curcumin có thể giúp giảm cơn đau liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS) và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc chứng này.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Các nghiên cứu đáng chú ý đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể giúp giảm nguy cơ rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer. Nguyên nhân là bởi các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của curcumin làm giảm tổn thương tế bào, viêm nhiễm và lắng đọng hoặc mảng amyloid liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.
Kiểm soát sức khỏe phổi
Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của curcumin có trong trà nghệ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh phổi mãn tính. Một đánh giá y tế năm 2017 đã kết luận rằng curcumin có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn, phổi và xơ nang, ung thư phổi , tổn thương phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
Có thể điều trị viêm màng bồ đào
Viêm màng bồ đào là một tình trạng gây viêm nhiễm cho mắt. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin có trong trà nghệ có thể giúp điều trị viêm màng bồ đào do sự hiện diện của các đặc tính chống viêm.
Phòng ngừa ung thư
Uống trà nghệ cũng có thể có lợi cho việc phòng nguy cơ ung thư do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Trên thực tế, Viện Ung thư Quốc gia Ấn Độ công nhận curcumin là một chất chống ung thư hiệu quả có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.
Lưu ý uống trà nghệ, tránh gặp họa đáng tiếc
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), sử dụng trà nghệ vào mùa đông là một giải pháp giúp tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhờ đặc tính chống viêm mạnh, giàu chất oxy hóa, sử dụng nghệ trong những loại đồ uống, thêm vào các món ăn sẽ giúp cơ thể có sức chống chọi lại với nhiều tác nhân gây bệnh thường gặp vào mùa đông lạnh lẽo.
Tuy nhiên, nghệ cũng là thuốc chữa bệnh trong Đông y. Do đó không thể sử dụng tùy tiện. Một số người bị dị ứng với nghệ nên tránh uống trà nghệ, mặc dù dị ứng nghệ rất hiếm. Uống trà nghệ với liều lượng cao có thể gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn và tiêu chảy. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để phù hợp thể trạng, sức khỏe từng người.
Nhịp sống Việt