TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên nhân ông Trump cùng lúc hủy nhiều cuộc gặp thượng đỉnh ở G-20

30-11-2018 - 16:51 PM | Tài chính quốc tế

Nguyên nhân ông Trump cùng lúc hủy nhiều cuộc gặp thượng đỉnh ở G-20

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc tại Hội nghị G-20 ở Argentina khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi lớn.

Trước khi lên đường sang Argentina dự Hội nghị G-20, Nhà Trắng ra thông báo cho biết Tổng thống Donald Trump đã quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong bài viết trên trang cá nhân Twitter khi ngồi trên Không lực Một, Tổng thống Mỹ Trump nhấn mạnh: “Dựa trên thực tế rằng các con tàu và thủy thủ đoàn chưa được trả về Ukraine từ Nga, tôi đã quyết định điều tốt nhất cho các bên quan tâm là hủy bỏ cuộc gặp đã lên kế hoạch từ trước tại Argentina với Tổng thống Vladimir Putin. Tôi hy vọng vào một cuộc gặp khác đầy đủ ý nghĩa hơn ngay khi tình hình này được giải quyết”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy một cuộc gặp đã lên kế hoạch với tổng thống Nga Vladimir Putin in Argentina, với lý do bất đồng với “cách cư xử” của điện Kremlin đối với Ukraine, khiến tương lai mối quan hệ Nga-Mỹ trở nên bất định.

Đồng thời với tuyên bố của Tổng thống Trump , phía Nhà Trắng cũng ra thông báo cho biết, 2 cuộc gặp giữa ông Trump với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được lên kế hoạch trước đó sẽ trở thành các cuộc trao đổi "không chính thức" bên lề hội nghị G-20.

Một số nhà phân tích cho rằng, do tính cách thích “hành xử độc lập”, ông Trump thường xuyên thay đổi chương trình nghị sự mà ông cho là “không hợp thời điểm”. Vì vậy, việc ông Trump tuyên bố hủy các cuộc gặp thượng đỉnh vốn được lên kế hoạch từ trước là một điều không ngạc nhiên.

Tuy nhiên. quyết định của ông Trump rơi vào đúng thời điểm mối quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ-Hàn-Triều có nhiều diễn biến phức tạp khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi.

Một số cho rằng, quyết định của ông Trump có mối quan hệ với cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua.

Bằng chứng là ngay sau sự kiện trên xảy ra, ông Trump lập tức đưa ra cảnh báo, cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine xung quanh sự kiện hải quân Nga bắt giữ tàu và thủy thủ Ukraine tại Eo biển Kerch có thể ảnh hưởng tới cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Nga Putin.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, ông Trump cho biết ông có thể sẽ hủy cuộc gặp với người đồng cấp Putin tại Hội nghị G-20 do tình hình căng thẳng ở Eo biển Kerch.

Người đứng đầu nước Mỹ còn tuyên bố: “Có lẽ tôi sẽ không tiến hành gặp mặt”, ông nói “Tôi không thích sự hung hăng đó. Tôi không muốn sự hung hăng đó một chút nào”.

Đối với việc ông Trump đột ngột hủy cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, nhiều nhà phân tích cho rằng, quyết định này có liên quan tới vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị giết trong Lãnh sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Dư luận cho rằng, thái tử Mohammed bin Salman có liên quan trực tiếp tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi. Mặc dù vậy, Washington vẫn chưa có động thái nào cho thấy sẽ có biện pháp trừng phạt Ả-rập Saudi cũng như bản thân thái tử Mohammed bin Salman. Thậm chí trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí gần đây, ông Trump còn tuyên bố, “Nếu ông ấy có mặt tại Argentina, tôi sẽ gặp mặt ông ta.”

Bên cạnh đó, phía Mỹ không đưa lý do vì sao hủy gặp thượng đỉnh giữa ông Trump với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho biết, điều này có mối liên quan trực tiếp tới cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thời gian tới.


Theo Đức Thức

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên