TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên phó phòng kế toán Ngân hàng Bản Việt bị tù chung thân

03-05-2018 - 15:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Nguyên phó phòng kế toán Ngân hàng Bản Việt bị tù chung thân

Lợi dụng sơ hở trong kiểm soát tại ngân hàng và lợi dụng chức vụ, bị cáo đã chiếm đoạt 74,8 tỉ đồng.

Sau 8 ngày xét xử và nghị án, ngày 3-5, TAND TP HCM đã tuyên phạt Trần Thị Thu Trang (SN 1976, nguyên Phó trưởng Phòng Kế toán giao dịch và ngân quỹ - Chi nhánh Gia Định thuộc Ngân hàng TMCP Bản Việt) tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

5 bị cáo khác nguyên là nhân viên kế toán, nhân viên ngân quỹ của Chi nhánh Gia Định lãnh từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 3 năm 7 tháng 17 ngày tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trần Thị Thu Trang được Ngân hàng Bản Việt bổ nhiệm làm phó trưởng Phòng Kế toán giao dịch và ngân quỹ Chi nhánh Gia Định. Khoảng tháng 6-2008, do cần tiền làm ăn, tiêu xài cá nhân, Trang vay tiền của những người thân quen với lãi suất cao; đến đầu năm 2013 thì mất khả năng thanh toán.

Nguyên phó phòng kế toán Ngân hàng Bản Việt bị tù chung thân - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Đường cùng, Trang đã lợi dụng sơ hở trong kiểm soát tại ngân hàng và lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt một số tiền lớn.

Từ ngày 7-2-2013 đến ngày 4-9-2013, Trang đã ký giả 53 chữ ký, chỉ đạo nhân viên cấp dưới lập nhiều chứng từ khống, tất toán sổ tiết kiệm của 12 khách hàng để chiếm đoạt hơn 82,3 tỉ đồng.

Tại tòa, Trang thừa nhận chỉ đạo nhân viên lập chứng từ tất toán sổ tiết kiệm sau đó chỉ đạo nhân viên ngân quỹ chi tiền mặt cân đối bù trừ chứng từ cuối ngày. Sau khi tất toán sổ tiết kiệm, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của Trang hoặc tài khoản ảo do Trang lập ra, tài khoản của chủ nợ.

Kết quả điều tra xác định, Trang sử dụng tiền chiếm đoạt được trả cho 15 chủ nợ.

Để qua mặt ngân hàng, Trang đã dùng tiền của mình hoặc tiền chiếm đoạt được trả cho khách hàng nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Tổng cộng Trang đã chi, được khách hàng xác nhận và trả lại cho ngân hàng là 7,5 tỉ đồng. Như vậy số tiền mà Trang đã chiếm đoạt là 74,8 tỉ đồng.

Trong vụ án này, các nhân viên dưới quyền mặc dù biết hành vi sai trái của Trang nhưng không dám tố cáo, chỉ thực hiện theo lệnh cấp trên và họ không tư lợi gì.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên