TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên tắc 40% của đặc nhiệm SEAL giúp bạn phá vỡ mọi giới hạn và thành công trong bất kỳ hoàn cảnh nào

07-09-2017 - 15:56 PM | Sống

Nguyên tắc 40% của đặc nhiệm SEAL giúp bạn phá vỡ mọi giới hạn và thành công trong bất kỳ hoàn cảnh nào

“Khi não phát tín hiệu rằng đã chạm mức giới hạn, thì thực ra chúng ta mới chỉ mới cố gắng được 40% sức lực mà thôi”

Cũng giống như tất cả mọi người, khi chúng ta nghĩ rằng mình đã làm hết sức thì tất nhiên chúng ta sẽ tạm hài lòng và ngừng việc đó lại. Jesse Itzler - nhà sáng lập công ty cho thuê máy bay riêng Marquis Jet (và cũng là chồng của nữ tỷ phú sáng lập ra hãng quần lót nổi tiếng Spanx dành cho nữ giới) đã phá bỏ suy nghĩ đó sau khi ông tham gia một cuộc đua 100 dặm cùng với một đặc nhiệm SEAL.

Đối với ông, đó là một cuộc đua tiếp sức cùng 6 người bạn nữa. Nhưng người lính đặc nhiệm kia phải chạy một mình, với thân hình nhiều đồ đạc khác hoàn toàn các vận động viên điền kinh. Dường như tất cả các khớp xương dù là nhỏ nhất ở cả hai chân của người lính đều gãy nát hết, thận đau đến cùng cực. Nhưng rồi anh ta vẫn về đích.

Điều gì đã khiến người lính SEAL kia hoàn thành đường đua với một tinh thần sắt đá đến vậy?

Để trả lời câu hỏi đó, và cũng vì mong muốn thoát khỏi cuộc sống tẻ nhạt hiện tại, Jesse Itzler đã mời người lính đó đến sống cùng gia đình ông trong vòng 1 tháng và dạy ông những điều anh biết.

Nguyên tắc 40%

Đó chính là điều ông được lĩnh hội từ người lính đặc nhiệm Navy SEAL: “Khi não phát tín hiệu rằng đã chạm mức giới hạn, thì thực ra chúng ta mới chỉ mới cố gắng được 40% sức lực mà thôi”. Người lính này cũng có một phương châm sống rất riêng: Nếu nghĩ mình không làm được thì đừng bao giờ bắt đầu.

Trong ngày đầu tiên sống cùng người lính SEAL, anh ta hỏi Itzler có thể hít đất được bao nhiêu cái, ông trả lời được 8 cái. Sau đó, anh nói ông hãy hít tiếp trong 30 giây và ông vật lộn để hít thêm được 6 cái. Anh ấy lại nói ổn và yêu cầu ông tiếp tục. Sau 3, 4 cái hít đất tiếp theo ông cảm tưởng như cánh tay mình rụng rời, nhưng người lính vẫn không hài lòng, anh yêu cầu ông hít thêm cho đủ 100 cái. Cho dù tâm trí nghĩ rằng điều này là không thể, nhưng ông vẫn cố gắng thực hiện. Và thần kỳ là, ông đã có thể hoàn thành yêu cầu đó.

Trong cuốn sách có tên "Living with a SEAL", Itzler đã tiết lộ danh tính của người lính đặc nhiệm mà ông đã mời về sống cùng. Đó chính là David Goggins, hiện tại là người giữ kỷ lục thế giới về khả năng hít đất 4.025 cái trong vòng 24 giờ đồng hồ - đứng ở vị trí thứ 5 trong Badwater 135 (đường đua kéo dài 135 dặm ở Thung lũng chết – Dead Valley) và là một vận động viên của bộ môn Ironman Triathlon thứ thiệt. Ironman Triathlon là một trong những chuỗi đường đua 3 môn thể thao phối hợp đường dài được tổ chức bởi World Triathlon Corporation (WTC) bao gồm 2.4 dặm (3.86km) bơi, 112 dặm (180.25 km) đạp xe đạp và 26.2 dặm (42.2km) chạy đường dài, được tổ chức theo đúng thứ tự này mà không có thời gian nghỉ.

Goggins đã làm tất cả những điều này trong khi anh đang mắc phải khuyết tật vách ngăn tâm nhĩ, bị suy tim bẩm sinh do một lỗ thủng đã phát triển trong các vách ngăn của tim làm hạn chế khả năng chịu đựng của thể chất.


Nếu đó là việc dễ dàng thì ai cũng có thể đạt được.

Nếu đó là việc dễ dàng thì ai cũng có thể đạt được.

Nguyên tắc 40% liệu có đúng không?

Câu chuyện về Itzler và người lính đặc nhiệm SEAL vô cùng thú vị nhưng câu hỏi đặt ra là: Liệu Nguyên tắc 40% này có dựa trên nguyên lý khoa học nào hay chỉ là một điều vô lý được bịa ra để truyền cảm hứng?

Thực tế, khoa học nói có. Quy tắc 40% là có cơ sở.

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2009, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những người được đưa một loại giả dược được dán nhãn là caffeine có thể nâng một vật có trọng lượng lớn hơn so với những người chỉ được đưa caffeine thật.

Chắc chắn, điều này không hàm ý cơ thể và tinh thần của chúng ta không có giới hạn nhưng nó khẳng định rằng mọi giới hạn đều có thể bị phá vỡ. Thông thường, chúng ta giới hạn các khả năng của mình nhưng câu chuyện của Itzler và hàng trăm người khác là bằng chứng cho việc chúng ta có thể vượt qua những giới hạn do chính mình tự tạo nên.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/The Hustle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên