TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư bí ẩn 50 Cent kiếm 21 triệu đô trong cơn bán tháo

18-08-2017 - 14:22 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư bí ẩn 50 Cent kiếm 21 triệu đô trong cơn bán tháo

Thứ 5 tuần trước (10/8), TTCK Mỹ xuất hiện làn sóng bán tháo cổ phiếu vì lo ngại rủi ro địa chính trị do căng thẳng Mỹ - Triều Tiên leo thang. Làn sóng này đã khiến rất nhiều người thiệt hại, nhưng ít nhất vẫn có một người bước đi với những nụ cười.

50 Cent (cùng tên với một rapper), nhà đầu tư nổi tiếng với việc dựa vào sự biến động của thị trường để kiếm lời, đã có một cơ hội hiếm có để nở nụ cười khi chỉ số CBOE Volatilty Index (VIX) tăng tới 44% chỉ trong 1 phiên. Danh tính của nhà đầu tư này được cho là gắn với quỹ đầu tư Ruffer LLP, một quỹ đầu tư có trị giá lên tới 20 tỷ USD, do Johnathan Ruffer sáng lập

Đó chỉ có thể là “50 cent”, một người ưa thích kiểm soát sự bất ổn của giá cả, người đã làm nên tên tuổi với hàng loạt những lần đánh cược vào các cú sốc của thị trường chứng khoán – người đã phải trả giá cho những sự kiện của chỉ số biến động CBOE, hay chỉ số VIX.

Nhà đầu tư này đã thu về một khoản lợi nhuận lên tới 21 triệu USD trên thị trường khi chỉ số VIX tăng mạnh nhất kể từ tháng 5, theo số liệu của Makro Risk Advisors. Trong phiên đó, S&P 500 đã sụt giảm 1,5% dù trong suốt 15 phiên trước đó có mức biến động không quá 0,3% (một chu kỳ dài nhất từ trước tới nay).

Nhà đầu tư 50 Cent vẫn chưa thể vội mừng. Thời kỳ bình yên kéo dài trước đó với chỉ số VIX rơi xuống mức thấp kỷ lục đã khiến ông thua lỗ lên tới 150 triệu USD tính cho tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên phiên giao dịch 10/8 vẫn là 1 bằng chứng cho thấy cuối cùng ông cũng đã gặt hái được một số thành quả từ sự kiên nhẫn. Ông cũng trích một phần lợi nhuận để tái đầu tư, đặt cược vào những con sóng lớn mà ông cho rằng sẽ xảy ra với chỉ số VIX. 50 Cent mua 80.000 quyền chọn đáo hạn vào ngày 28/9 với trị giá là 52 cent cho mỗi quyền chọn, theo dữ liệu MRA.

Điều bí ẩn đằng sau danh tính của nhà đầu tư 50 Cent đã trở thành tâm điểm từ vài tháng trước, khi tờ Financial Times viết về 1 sự kiện xảy ra từ tháng 5, trong đó có trích dẫn tới 4 người từ các phòng giao dịch ở các ngân hàng có thông tin về các giao dịch. Financial Times phát hiện ra rằng các giao dịch đều xuất phát từ Ruffer LLP, một quỹ ở London có danh sách khách hàng bao gồm cả Giáo hội nước Anh.

Mặc dù kể từ ngày 10/8 đến nay chỉ số VIX đã bình yên trở lại, các chuyên gia thị trường vẫn dự đoán một thời kỳ còn bất ổn hơn sắp đến. Điều này có thể mang đến những ngày đầy quả ngọt cho 50 Cent và cả những cơ hội chín muồi để nhà đầu tư bí ẩn này trở lại vị thế có lãi.

Thiên Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên