TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư cần làm gì sau phiên giảm sốc của thị trường?

Nhà đầu tư cần làm gì sau phiên giảm sốc của thị trường?

Về mặt kỹ thuật thì VnIndex vẫn trên MA20 ngày tương ứng vùng điểm 810-815 điểm, do đó xu thế tăng trung hạn vẫn chưa vi phạm. Trong tuần này vùng hỗ trợ 810-815 sẽ được test, nếu thủng ngưỡng này thì xu thế trụng hạn sẽ bị vi phạm, còn nếu test và hồi lên tốt thì chưa có gì phải quá bi quan.

Phiên giao dịch 23/10 khép lại với những diễn biến không thực sự tích cực khi sắc đỏ bao trùm trên toàn thị trường với số mã giảm điểm áp đảo hoàn toàn. Kết phiên giao dịch, chỉ số VnIndex giảm 6,8 điểm (0,82%) xuống 820,04 điểm và nếu như không có sự hỗ trợ của ROS, SAB (đóng góp 4,27 điểm) thì VnIndex đã giảm hơn 11 điểm, tức đóng cửa có thể quanh ngưỡng 815 điểm, tương đối gần với hỗ trợ ngắn hạn MA20.

Việc thị trường giảm sâu sau nhiều lần chinh phục ngưỡng 830 điểm bất thành dù được dự báo trước nhưng vẫn khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy “hoang mang” bởi số lượng cổ phiếu giảm trên 2% là rất nhiều.

Thị trường điều chỉnh không quá bất ngờ

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Bảo Ngọc, chuyên gia nghiên cứu cao cấp CTCK MBS cho rằng phiên giao dịch 23/10 là một phiên đốn trụ điển hình khi nhóm Bluechips cùng giảm vào 1 thời điểm khiến thị trường giảm nhiều về mặt điểm số.

Các chỉ số mới chỉ thực sự giảm mạnh trong 2 phiên gần đây khi các trụ đồng pha giảm. Còn trước đó trụ phân hóa nên chỉ số gần như đi ngang. Nhìn về phân lớp cổ phiếu thì các nhóm như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng... đã điều chỉnh giảm khá mạnh trong 4-5 phiên gần nhất. Tính cả 1 tuần chững lại và đi ngang trước đó thì quá trình đi ngang và điều chỉnh của các nhóm này đã diễn ra gần 2 tuần nay.

Chính vì vậy, tại thời điểm này với các nhà đầu tư đã bán chốt lời và giảm tỷ trọng tài khoản về mức cân bằng giữa cổ phiếu và tiền mặt thì coi như đã cơ cấu phù hợp với diễn biến thị trường. Đối với nhà đầu tư vẫn còn tỷ trọng cổ phiếu cao thì cũng không nhất thiết phải bán bằng mọi giá, khi các chỉ số về bản chất đã gần hỗ trợ ngắn hạn và về phân lớp cổ phiếu các nhóm chính như nếu trên đã điều chỉnh khá sâu trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư cần làm gì sau phiên giảm sốc của thị trường? - Ảnh 1.

VnIndex có phiên giảm sâu về vùng 820 điểm

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK HSC cho rằng Vnindex không phá vỡ được ngưỡng kháng cự 830 trong tuần trước đã khiến chỉ số này điều chỉnh mạnh hơn. Việc Vnindex điều chỉnh đã được chờ đợi từ lâu sau khi chỉ số này tăng mạnh trong khoảng tháng trước và hiện không có thông tin trong nước nào xấu làm ảnh hưởng đến thị trường.

Mức độ margin hiện đang tăng nhanh, thị trường đã bước vào vùng mua quá mức xét về phân tích kỹ thuật và mức độ tham gia của NĐTNN giảm khi thị trường ở mặt bằng giá cao. Do đó, HSC cho rằng trong tình hình này việc thị trường điều chỉnh ngắn hạn là dễ hiểu.

Sẽ sớm cân bằng trở lại

Về xu hướng chung, ông Đỗ Bảo Ngọc dự báo thị trường có thể chịu áp lực trong các phiên đầu tuần, nhưng trong các phiên cuối tuần sự cân bằng có thể tái lập và có nhịp hồi phục khi mặt bằng giá cổ phiếu đã chiết khấu đủ lớn ở nhóm dẫn dắt (ngân hàng, chứng khoán, BĐS, VLXD...).

Nhìn về mặt xu thế kỹ thuật ngắn hạn thì VnIndex vẫn trên MA20 ngày tương ứng vùng 810-815 điểm, do đó xu thế tăng trung hạn vẫn chưa vi phạm, mặc dù ngắn hạn việc điều chỉnh kỹ thuật đã được xác nhận với phiên giảm hôm nay. Trong tuần này vùng hỗ trợ 810-815 sẽ được test, nếu thủng ngưỡng này thì xu thế trung hạn sẽ bị vi phạm, còn nếu test và hồi lên tốt thì chưa có gì phải quá bi quan.

Về yếu tố thông tin, chuyên gia MBS đánh giá tuần này và tuần sau là cao điểm công bố KQKD, việc các cổ phiếu đã giảm nhiều mà có KQKD tốt được công bố thì cũng là yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn. Mùa báo cáo quý 3 lại là giai đoạn sàng lọc cổ phiếu, cơ cấu danh mục và phân hóa giữa các cổ phiếu có kết quả tốt và không tốt.

Chung quan điểm, CTCK HSC nhận định nhiều khả năng đợt điều chỉnh này sẽ sớm kết thúc. KQKD 9 tháng của các doanh nghiệp khả quan và một loạt các thương vụ phát hành, đấu giá và niêm yết trong vài tháng tới sẽ giúp VnIndex kết năm ở một mốc cao. Do vậy HSC cho rằng thị trường điều chỉnh là cơ hội mua vào và kỳ vọng Vnindex sẽ kiểm định và phá vỡ mốc 830 trong vài tuần tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên