TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư chú ý: Khối ngoại không "nghỉ lễ” và có xu hướng mua ròng mạnh trên TTCK Việt Nam những ngày cuối năm

Nhà đầu tư chú ý: Khối ngoại không "nghỉ lễ” và có xu hướng mua ròng mạnh trên TTCK Việt Nam những ngày cuối năm

Tính riêng trong 3 phiên giao dịch từ 20/12 đến 22/12/2017, giá trị mua ròng của khối ngoại trên HoSE đã lên tới 573 tỷ đồng, giúp thu hẹp lượng bán ròng của họ từ đầu tháng 12 tới nay xuống còn 556 tỷ đồng.

Trên TTCK, giới đầu tư thường cho rằng diễn biến thị trường sẽ ảm đạm trong những ngày cuối năm. Điều này bắt nguồn từ việc các quỹ tiến hành chốt NAV, cũng như tâm lý lo ngại khối ngoại sẽ “tạm nghỉ” giao dịch khi họ bước vào kỳ nghỉ lễ.

Tuy vậy, thực tế lại không diễn ra hoàn toàn như vậy, đặc biệt giao dịch khối ngoại. Theo số liệu thống kê trong những ngày cuối năm (từ 20/12 đến hết năm dương lịch) chính là khoảng thời gian khối ngoại hoạt động sôi động trên TTCK Việt Nam, bất chấp kỳ nghỉ lễ.

Cụ thể, tính từ năm 2010 đến nay, khối ngoại mua ròng 7/8 năm trong giai đoạn từ 20-31/12, ngoại trừ năm 2011 khi họ bán ròng 981 tỷ đồng trong cùng thời kỳ.

Một điểm đáng lưu ý, khối ngoại có xu hướng bán ròng khá mạnh trong nửa đầu tháng 12, và chỉ thực sự mua ròng trở lại trong những ngày cuối năm. Điều này có thể thấy rõ ở biểu đồ dưới đây, khi lượng mua ròng của khối ngoại từ ngày 20-31/12 đã tác động mạnh mẽ đến xu hướng mua ròng trong cả tháng 12 từ năm 2012 đến nay.

Ngay trong năm 2017, sau nửa đầu tháng 12 bán ròng khá mạnh, khối ngoại đã trở lại mua ròng trong khoảng một tuần qua. Tính riêng trong 3 phiên giao dịch từ 20/12 đến 22/12/2017, giá trị mua ròng của khối ngoại trên HoSE đã lên tới 573 tỷ đồng, giúp thu hẹp lượng bán ròng của họ từ đầu tháng 12 tới nay xuống còn 556 tỷ đồng.

Việc khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trong đầu tháng 12 thường chỉ mang tính chu kỳ, và một phần nguyên nhân đến từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

Như vậy, những lo ngại về việc khối ngoại nghỉ lễ, bán ròng trên TTCK Việt Nam là không có cơ sở. Ngược lại, đây là khoảng thời gian họ khá tích cực mua ròng và xu hướng này thường kéo dài ít nhất đến hết quý 1 năm sau.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên