TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu ra sao trong năm 2018?

Nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu ra sao trong năm 2018?

Với dân số hơn 90 triệu người, sức tăng trưởng của nền kinh tế đến nhiều từ tăng trưởng tiêu dùng và do đó, các cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm, bán lẻ, phân phối, du lịch sẽ là nhóm ngành nhận được nhiều sự quan tâm.

Những ngày đầu năm 2018, chỉ số VnIndex đã vượt qua kháng cự tâm lý 1.000 điểm – mức cao nhất trong gần 11 năm qua của TTCK Việt Nam. Mặc dù thị trường tăng mạnh về điểm số, nhưng việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư là điều không dễ dàng, đặc biệt với phần lớn nhà đầu tư “nhỏ lẻ”.

Tại buổi hội thảo cơ hội đầu tư – kinh doanh 2018 do Bizlive tổ chức, nhiều chuyên gia đến từ các Công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đã chia sẻ quan điểm về việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó giám đốc Đầu tư Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) đánh giá trong năm 2018, các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai, được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ là sự lựa chọn. Với dân số hơn 90 triệu người, sức tăng trưởng của nền kinh tế đến nhiều từ tăng trưởng tiêu dùng và do đó, các cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm, bán lẻ, phân phối, du lịch sẽ là nhóm ngành nhận được nhiều sự quan tâm.

Nói riêng về nhóm du lịch, bà Nga cho biết mức tăng trưởng du lịch Việt Nam trong những năm tới rất lớn, đặc biệt với sự quan tâm của Bộ Chính trị khi coi du lịch là ngành mũi nhọn. So với các quốc gia lân cận, Việt Nam có nhiều lợi thế du lịch hơn, nhưng chưa được khai phá và đây sẽ là ngành mà chúng ta nên tập trung vào.

Với nhận định trên, bà Nga cho rằng các cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch như hàng không, bất động sản phát triển chuỗi khách sạn, những công ty trong chuỗi bán lẻ, hàng không…là những nhóm ngành đáng chú ý. Ngoài ra, ngành ngân hàng cũng sẽ hưởng lợi trong xu hướng tiêu dùng gia tăng.

Cũng theo chuyên gia đến từ VCBF, các cổ phiếu cảng, logistic cũng sẽ hưởng lợi bởi khi tiêu dùng tăng thì luân chuyển cũng tăng theo. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện tham gia khá sâu vào các hiệp định thương mại FTA và các nhóm cảng biển, logistic theo đó cũng được hưởng lợi.

Liên quan đến nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phục hồi của hàng hóa thế giới (dầu, cao su, thép…), bà Nga cho rằng đây là nhóm cổ phiếu có tính “cơ hội’ và việc dự đoán giá hàng hóa thế giới là điều không hề dễ dàng nên trong danh mục VCBF luôn có một số cổ phiếu “gối đầu”.

Còn với ông Cao Minh Hoàng – Trưởng phòng phân tích, Công ty quản lý quỹ IPAAM thì khi xem xét đầu tư cổ phiếu trong năm 2018, cần quay lại bức tranh tổng thể nền kinh tế Việt Nam để đánh giá xem thị trường đã đủ nóng hay chưa và theo chuyên gia này thì thị trường hiện mới chỉ ở mức “ấm”.

Cũng theo ông Hoàng, câu chuyện xuyên suốt trong năm 2018 tiếp tục là bán vốn doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ. Để bán được hàng thì phải “nóng” nhưng thị trường mới chỉ “ấm” thôi thì chưa đủ. Cần “nóng” hơn hay “ngon” hơn thì mới đắt hàng, mới bán được.

Về thị trường, ông Hoàng cho rằng mặc dù VnIndex đã tăng mạnh lên trên 1.000 điểm, nhưng nếu bóc tách các cổ phiếu đã tăng quá nóng thì định giá thị trường hiện khá phù hợp với mức tăng trưởng của nền kinh tế. Vấn đề đáng quan tâm nhất với TTCK lúc này là tăng trưởng kinh tế bởi nếu không tăng trưởng thì sẽ không thu hút dòng vốn nước ngoài tham gia.

Về nhóm cổ phiếu đầu tư trong năm 2018, ông Hoàng cũng cho rầng khi kinh tế tăng trưởng sẽ tác động mạnh đến ngành ngân hàng, tài chính. Ngoài ra, kinh tế tiêu dùng là một ngành không thể không nhắc đến. Tuy nhiên, khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cũng nên lựa chọn những doanh nghiệp có ban lãnh đạo đáng tin cậy, làm ăn hiệu quả, ROE >15%...

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên