TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư than trời với quy chế giao dịch chứng khoán mới

Nhà đầu tư than trời với quy chế giao dịch chứng khoán mới

Việc áp dụng quy chế mới đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều và không ít nhà đầu tư đã tỏ ra thất vọng ngay trong ngày giao dịch đầu tiên.

Những quy định mới về giao dịch chứng khoán tại SGDCK TP.HCM (Hose) đã chính thức có hiệu lực từ ngày 12/9/2016. Trong đó, một nội dung nhận được nhiều sự quan tâm nhất của giới đầu tư là việc điều chỉnh bước giá giao dịch xuống đến 10 đồng.

Theo UBCKNN, đơn vị yết giá mới cung cấp cho nhà đầu tư thêm lựa chọn đặt lệnh tại các mức giá lẻ đến đơn vị 10 đồng. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư giao dịch thường xuyên, nhà đầu tư giao dịch với khối lượng lớn. Những thay đổi này sẽ giúp thanh khoản thị trường được cải thiện hơn so với trước.

Tuy vậy, việc áp dụng quy chế mới đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều và không ít nhà đầu tư đã tỏ ra thất vọng trong ngày giao dịch đầu tiên. Trên một diễn đàn về đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư Quangd... cho biết: “Mục tiêu của quy chế mới là làm tăng thanh khoản nhưng điều này sẽ chỉ làm mất thời gian giao dịch vì quá trình so kè giá tăng lên và thanh khoản từ đó sẽ khó cải thiện”.

Cũng theo nhà đầu tư này thì với quá nhiều mức giá trên màn hình sẽ làm cho nhà đầu tư không thể nhìn nổi lệnh của mình tại vị trí nào và phải rất thận trọng trong quá trình đặt lệnh.

Nhà đầu tư than trời với quy chế giao dịch chứng khoán mới - Ảnh 1.

Cơ chế giao dịch mới gây phức tạp cho giới đầu tư

Cùng chung nỗi niềm, chị T.H, một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường cho biết quy chế đặt lệnh mới sẽ khiến nhà đầu tư không thể nhìn thấy cụ thể được mức giá chờ mua, chờ bán ở bước giá cao hơn một chút và từ đó dẫn đến quyết định giao dịch trở nên khó khăn hơn. Theo chị T.H, dù có áp dụng bước giá mới nhưng cách hiển thị bảng giá vẫn để theo cách cũ sẽ hợp lý hơn. 3 mức giá mua, bán phù hợp nhất cần tính toán cách hiện thị lại. Đó là chưa kể đến cách trình bày như hiện tại sẽ khiến nhiều mã có cả dư mua, dư bán ở màu sắc xanh sàn, tím rất khó theo dõi. Ví dụ: cổ phiếu OGC thể hiện dư bán giá sàn 1.42; 1.44 trong khi vẫn dư lệnh mua giá xanh xám (sàn) 1.40; 1.41. Khái niệm quen thuộc về màu sắc tím (trần), xanh (tăng), vàng (đứng giá), đỏ (giảm giá), xám (giảm sàn) bị loạn lên khi quy chế mới được áp dụng. 

Trong bản tin nhận định thị trường mới đây, CTCK Rồng Việt (VDSC) đã đưa ra cảnh báo những thay đổi mới có thể gây bỡ ngỡ và dẫn đến rủi ro lớn nhất là đặt nhầm lệnh. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn thận khi đặt lệnh theo cơ chế mới này.

Cần có những thay đổi thiết thực hơn

Hiệu quả của cơ chế giao dịch mới còn cần thời gian kiểm chứng, tuy nhiên không ít nhà đầu tư hiện cho rằng cơ chế này đưa ra có phần “thừa thãi”.

Đưa ra quan điểm về quy chế giao dịch mới, nhà đầu tư với nickname Niemvuin... cho biết: “Trên Thế giới, biên độ giao dịch chứng khoán là không giới hạn và mua bán T+0 nên việc áp dụng bước giá nhỏ mới có ý nghĩa. Trong khi đó, ở TTCK Việt Nam, việc áp dụng T+2 (thực chất là T+3) và có biên độ giao dịch sẽ khiến quy chế mới không giải quyết được nhiều vấn đề và chỉ làm rối thêm”.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Quang Trí – Giám đốc kinh doanh phụ trách phía nam CTCP Chứng khoán Trí Việt cho rằng nhà đầu tư đã quá quen thuộc cách giao dịch với bước giá trước đây và do đó không bất ngờ khi nhiều nhà đầu tư phản ứng gay gắt với quy chế mới.

Cũng theo ông Trí, quy chế mới sẽ không tác động nhiều tới thanh khoản thị trường và UBCKNN cần có những biện pháp hữu hiệu để làm lành mạnh thị trường, tăng tính minh bạch của các doanh nghiệp niêm yết hơn là những vấn đề có phần “lặt vặt” như thay đổi bước giá.

Đóng cửa phiên giao dịch 12/9 – phiên đầu tiên áp dụng quy chế mới, chỉ số VnIndex giảm mạnh 7,12 điểm (1,07%) xuống 659,76 điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên Hose đạt 88,57 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 1.974 tỷ đồng, giảm lần lượt 7,2% về khối lượng và 13% về giá trị so với phiên giao dịch trước đó.

Nhà đầu tư than trời với quy chế giao dịch chứng khoán mới - Ảnh 2.

Bảng giá đã thay đổi với nhiều bước giá khá "lặt vặt"

   

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên