TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà sưu tập bật lửa Dunhill hiếm có: Giá trị của mỗi chiếc bật lửa nằm ở sự độc nhất và hành trình khó khăn để có được nó

29-12-2017 - 18:04 PM | Sống

Nhà sưu tập bật lửa Dunhill hiếm có: Giá trị của mỗi chiếc bật lửa nằm ở sự độc nhất và hành trình khó khăn để có được nó
Timothy Oulton - Người sở hữu 1 bộ sưu tập bật lửa Dunhill thú vị.

"Tôi mua mọi chiếc bật lửa tôi có thể, nhưng điều đó cũng ko phải dễ dàng", Timothy Oulton,

Timothy Oulton, giám đốc sáng tạo của nhãn hiệu nội thất Oulton chia sẻ về bộ sưu tập bật lửa Dunhill giá trị và đặc biệt của mình trong căn phòng được thiết kế sang trọng và ấn tượng. Những chiếc bật lửa được lưu giữ, bảo quản trong những rương, hòm hàng hiệu. Mỗi món đồ của nhà sưu tập đều mang theo một câu chuyện thú vị.


Một chiếc bật lửa Dunhill trong bộ sưu tập của Timothy Oulton được sản xuất từ năm 1930.

Một chiếc bật lửa Dunhill trong bộ sưu tập của Timothy Oulton được sản xuất từ năm 1930.

Anh có bao nhiêu chiếc bật lửa Dunhill?

Tôi có khoảng 200 chiếc. Một trong số đó là Ben Shillingford (tên người đã làm ra tất cả các bật lửa Dunhill Aquarium). Ben Shillingford bắt đầu với Dunhill từ những năm 50 và qua đời năm 2000. Suốt cuộc đời ông ấy cống hiến cho những chiếc bật lửa. Không ai biết ông đã chế tạo ra bao nhiêu chiếc bật lửa. Những chiếc bật lửa thuộc bộ sưu tập Dunhill Aquarium được Shillingford khắc và vẽ thủ công đã trở thành những chiếc quý hiếm và có giá trị rất cao.

Tôi bắt đầu sưu tầm bật lửa trong khoảng 7 - 8 năm gần đầu. Tôi mua mọi chiếc bật lửa có thể. Tôi rất yêu thích chúng và dường như bị "hớp hồn" ngay lần đầu nhìn thấy. Tôi say mê ngắm nhìn từng chiếc bật lửa và thâm chí, khi xếp tất cả cạnh nhau, nó còn thú vị hơn nhiều.

Có phải tất cả đều ở Hong Kong không?

Một vài trong số đó, nhưng tôi không bao giờ để từng chiếc riêng lẻ ở một nơi. Một này, tôi sẽ tập hợp chúng lại, làm một cuốn sách hoặc điều gì đó và ngắm nhìn từng chi tiết một. Bởi vì chúng rất khác nhau.


Dụng cụ thiết kế bật lửa của Dunhill từ những năm 1950 nằm trong bộ sưu tập của Timothy Oulton.

Dụng cụ thiết kế bật lửa của Dunhill từ những năm 1950 nằm trong bộ sưu tập của Timothy Oulton.

Anh đang bán một vài chiếc bật lửa ở cửa hàng. Điều gì khiến anh quyết định chia sẻ chúng? Anh định bán chiếc nào?

Tôi bán những chiếc bật lửa tùy từng dịp. Tôi muốn bán cả một bộ bởi vì đôi khi tôi phải để "chúng" đi. Tôi là một người ưa sưu tầm, như Martin Waller từng nói: Khi bạn muốn sở hữu thứ gì đó mãi mãi, bạn chỉ cần giữ nó trong tay một thời gian là đủ", và tôi chịu ảnh hưởng bởi suy nghĩ đó. Bạn muốn sở hữu điều gì đó mãi mãi, bạn phải có đủ kinh phí, "một chiếc ví đủ dày".

Nếu bán những chiếc bật lửa, tôi tất nhiên sẽ buồn. Nhưng nó còn phụ thuộc vào việc ai là người mua.Tôi sẽ không bán những chiếc thuộc bộ Aquarium vì chúng rất hiếm. Tôi nghĩ đó là những chiếc bật lửa đẹp nhất mặc dù có nhiều chiếc khác có giá trị cao hơn.


Một chiếc bật lửa trong bộ Dunhill Aquarium từ năm 1950.

Một chiếc bật lửa trong bộ Dunhill Aquarium từ năm 1950.

Chiếc bật lửa Dunhill đầu tiên anh mua ở đâu, khi nào?

Khi mua chiếc Dunhill đầu tiên, tôi thậm chí còn chưa biết gì về nó. Không hiểu điều gì khiến tôi mua nó bởi khi ấy tôi chưa thực sự là fan của Dunhill, một nhanh của hãng bật lửa Namiki tôi yêu thích.

Nước Anh là nơi tốt nhất để sản xuất mọi thứ bởi chất lượng và số lượng trong suốt thời kỳ nữ hoàng Victoria tới thời Edwardian.


Bật lửa làm từ crom và da cá sấu của Dunhill.

Bật lửa làm từ crom và da cá sấu của Dunhill.

Chiếc bật lửa yêu thích nhất trong bộ sưu tập của anh?

Đó là một chiếc hình thiên nga, có lẽ là chiếc bật lửa đắt nhất tôi từng mua. Đẹp không tả nổi!

Có chiếc bật lửa Dunhill đặc biệt nào mà anh vẫn chưa có được như mong muốn?

Một trong số đó là chiếc Dunhill có hình vận động viên trượt tuyết. Tôi đã mua vài chiếc bật lửa ở Buenos Aires và từng tìm thấy một chiếc có hình người trượt tuyết, nhưng đã lỡ mất nó. Đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối tôi nhìn thấy nó.


Phòng trưng bày những báu vật Dunhill của Timothy Oulton được thiết kế sang trọng với các rương, hòm mang nhãn hiệu Louis Vuitton.

Phòng trưng bày những 'báu vật' Dunhill của Timothy Oulton được thiết kế sang trọng với các rương, hòm mang nhãn hiệu Louis Vuitton.

Giá trị thực sự của những chiếc bật lửa đó là gì?

Chúng rất hiếm có. Giá trị thực và giá trị tương đối của những chiếc bật lửa đó đôi khi không thể phân biệt rõ ràng. Bởi có khi những người bán hàng tệ nhất lúc này có thể trở nên giàu có sau đó. Sự hiếm có là một giá trị, chứ không chỉ vẻ đẹp.

Với tôi, giá trị thực của chiếc bật lửa thú vị hơn giá trị tương đối của nó. Tôi thích những sản phẩm có thể sử dụng, mua và bán nó với lợi nhuận. Giống như việc bạn trả tiền để sở hữu nó trong một thời gian và nó sẽ đem lại một chút lợi nhuận cho bạn khi được bán đi.

Tìm kiếm kho báu là một phần của đam mê với những chiếc bật lửa. Mỗi chiếc bật lửa được mua là một câu chuyện. Ví dụ như, để có được những chiếc bật lửa do Shillingford chế tạo, tôi phải cố gắng tìm hiểu về ông ta. Lục tìm mọi tài liệu và tìm kiếm một món đồ quý hiếm là vô cùng khó khăn. Hành trình đó rất mong manh và cũng rất thú vị.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/SCMP

Trở lên trên