TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân dân tệ chạm đáy thấp nhất kể từ 2008 vì những phát biểu của ông Trump

22-08-2019 - 15:20 PM | Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ chạm đáy thấp nhất kể từ 2008 vì những phát biểu của ông Trump

Sau khi phá thủng ngưỡng tâm lý quan trọng 7 tệ đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính vào ngày 5/8, nhân dân tệ lại tiếp tục sụt giá đến nay đã là 6 phiên liên tiếp.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vừa rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2008, trong bối cảnh những bất ổn phát sinh từ cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn kéo dài dai dẳng.

Sau khi phá thủng ngưỡng tâm lý quan trọng 7 tệ đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính vào ngày 5/8, nhân dân tệ lại tiếp tục sụt giá đến nay đã là 6 phiên liên tiếp. Lúc 12h30 hôm nay (22/8) theo giờ Thượng Hải, tỷ giá nhân dân tệ giảm 0,15%, xuống còn 7,0740 tệ đổi 1 USD và đã giảm tổng cộng 0,7% sau 5 phiên. Đồng nhân dân tệ ở hải ngoại cũng giảm 0,27%.

Nhân dân tệ chạm đáy thấp nhất kể từ 2008 vì những phát biểu của ông Trump - Ảnh 1.

Tâm trạng của nhà đầu tư đang rất mong manh với những tin tức mới nhất cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ không thể kết thúc sớm trong khi sắp đến 1/9 là ngày Mỹ sẽ áp thuế mới lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. 

Đêm qua, Tổng thống Donald Trump tiếp tục có những lời lẽ căng thẳng khi nói rằng ông là "người được chọn" để phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và cũng khẳng định mình đang thắng cuộc. Trong khi đó, Hu Xijin, Tổng biên tập của tờ Thời báo hoàn cầu viết trên Twitter rằng chính phủ nước này đang chuẩn bị cho kịch bản sẽ không đạt được thỏa thuận với Mỹ.

NHTW Trung Quốc đã có 2 ngày liên tiếp ấn định tỷ giá nhân dân tệ tham chiếu ở mức mạnh hơn dự báo. Cũng có thông tin cho rằng các ngân hàng quốc doanh đang bán ra USD ở mức giá khoảng 7,07 tệ trên thị trường giao ngay để ngăn đà lao dốc. Tuy nhiên chừng đó chưa đủ để cải thiện tâm trạng của nhà đầu tư. Nếu nhân dân tệ giảm giá kéo dài, Trung Quốc sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn dòng vốn tháo chạy và đồng tệ lao dốc – tình cảnh mà các nhà hoạch định chính sách đang muốn tránh.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên