TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận diện các nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc: Lời người trong cuộc

26-04-2018 - 12:10 PM | Bất động sản

Nhận diện các nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc: Lời người trong cuộc

Ngày nay, không khó để tìm một thông tin về các lô đất đang được rao bán tại Phú Quốc. Từ anh tài xế taxi, bác xe ôm, hay thậm chí cả cô bán hủ tiếu ven đường cũng có thể cung cấp cho khách hàng một cách rành rọt về giá, pháp lý một lô đất nào đó mà người mua cần.

Câu chuyện sốt đất trên đảo đã từ lâu len lỏi vào cuộc sống thường nhật của người dân, ngồi đâu cũng nghe mọi người nhắc đến giá đất đang tăng chóng mặt. 

Các chuyên gia cũng nhận định rằng thị trường bất động sản Phú Quốc là một trong những thị trường nóng sốt nhất Việt Nam hiện nay: quán ăn đông kín người, phòng công chứng xe đậu dài hàng vài chục mét, phòng tài nguyên môi trường phải bốc số để được hỗ trợ, người người làm môi giới, nhà nhà làm môi giới...

Nhận diện các nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc - Lời người trong cuộc - Ảnh 1.

Khắp đảo Phú Quốc đâu đâu cũng thấy hiện tượng khai thác, san lắp mặt bằng đất vườn đề phân lô bán.

Thật vậy, ngay sau khi ra khỏi khu vực sân bay quốc tế Phú Quốc, học hai tuyến đường chính dẫn về Nam Đảo và Bắc Đảo dày đặc banner, tờ rơi quảng bá, rao bán đất giá rẻ dọc hai bên đường. Thậm chí có một sàn môi giới còn đang rao bán cả một... hòn đảo nhỏ với tổng diện tích hơn 1 triệu m2!

"Nói là đất giá rẻ chỉ từ 450 triệu đồng, nhưng trên đảo này trong túi bạn có 3-5 tỷ đã được gọi là tỷ phú nhưng vẫn ở trọ là chuyện bình thường. Bởi vì Phú Quốc giờ làm gì còn có lô đất nào có giá đó. Họ để vậy là để lôi kéo khách hàng, từ đó họ đưa khách hàng đến những lô đất toàn chục tỷ đồng trở lên", anh Nam Hưng - một "trùm" môi giới nhà đất lâu năm trên đảo này thổ lộ.

Theo chân anh Nam Hưng trong những ngày qua, được biết khi tiếp xúc với một số cò đất, họ còn muốn xem số dư tài khoản, nếu bạn có từ 1-3 tỷ đồng thì họ sẽ không tiếp chuyện. "Có người còn cầm cả một xấp gần 10 sổ đỏ nhà đất ở TP.HCM ra đưa xem nhưng họ cũng lắc đầu, bởi vì giao dịch đất ở Phú Quốc diễn ra rất "thần tốc", đồng ý là xuống tiền ngay. Còn hứa hẹn sẽ chồng tiền sau thì xin mời bạn bước ra nhường chỗ cho khách hàng kế tiếp", anh "cò" này cho biết.

Vị này đúc kết, tại Phú Quốc có thể nói là hoàn toàn không có cơ sở nào trong giai đoạn này. Các nhà đầu tư tại Phú Quốc đang trong cơn say điên loạn vì đất. Người người mua đất với bất kỳ giá nào và không cần biết là đất này đang thuộc diện bị thanh tra!

Nhận diện các nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc - Lời người trong cuộc - Ảnh 2.

Một lô đất vườn rộng 20ha đang được san lắp mặt bằng và rao bán giá khá cao.

"Nhà em bao đời nay làm kinh doanh đất đai mà, mấy ông anh bà chị của em mua đất ngoài Phú Quốc nhiều lắm. Hiện chúng em có cả một hệ thống "cò" quy mô lớn, trong đó một top nằm tại Hà Nội để dẫn đưa khách, một top khác đặt tại TP.HCM cũng làm công việc dẫn dắt khách ra xem mua đất. Đặc biệt có một nhóm gần 20 người "nằm vùng" tại Phú Quốc chuyên đi săn mua thêm quỹ đất và tìm khách để đẩy hàng ra", anh Hưng nói thêm.

Cũng theo tiết lộ của anh Hưng, trên đảo Phú Quốc có 3 dạng "cò". Thứ nhất là "cò" đánh nhanh rút nhanh, tức còn gọi là dạng lướt sóng. Các cò này "nhắm" được một lô đất nào đang rao bán, tới đặt cọc rồi nhận giấy tay có công chứng. Tiếp theo là "săn" khách hàng ngoại tỉnh có nhu cầu chuyển nhượng lại với một giá đã được bơm thổi. Anh Hưng cho biết số lượng cò này tại Phú Quốc khá đông, không ai có thể kiểm soát được và ai cũng có thể là một "cò" đất. 

"Tuy nhiên, mua phải đất của những cò này rất dễ chết! Bởi vì đa phần đất rao bán là đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm, chưa đưa chuyển đổi và không có quy hoạch trở thành khu dân cư. Họ gom nhiều lô đất liền kê, bỏ tiền xây vài con đường, san lắp mặt bằng, phân lô và rao bán chốt lời. Khách hàng mua là muôn đời không ra được giấy chứng nhận", anh Hưng nói.

Nhận diện các nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc - Lời người trong cuộc - Ảnh 3.

Một cò đất nhỏ lẻ ngồi dọc đường tìm khách hàng.

Dạng cò thứ 2 là những người có chút tiền, kêu gọi năm bảy anh em lập thành một nhóm. Các cò này thường là đang sở hữu số lượng đất hàng trăm hecta từ trước năm 2015, giờ thời cơ giá tốt đẩy hàng ra bán. Nhóm cò này hoạt động khá bài bản, cho một số nhân viên môi giới săn tìm khách hàng, lo cả chi phí đi lại, ăn ở một cách chu đáo nhất cho khách hàng. Thậm chí họ chịu bỏ tiền ra thực hiện mọi việc từ công chứng giấy tờ đến ra sổ cho khách. 

Anh Hưng nói: "Nhóm này thường thu mua đất "công". Công ở đây không phải là đất công sản, đất nhà nước mà là đất tính theo đơn vị đo 1.000m2 trở lên. Từ đó bán cho các khách hàng có nhu cầu xây dựng nhà trọ, khách sạn mini hoặc nhà vườn. Giá đất dạng này đang tăng từng ngày, những vị trí giáp mặt biển hiện đều trên 300 triệu đồng/m2".

Và, nhóm cò đất thứ 3 là các đại gia thật sự, có thâm niên kinh doanh địa ốc. Nhóm này cũng hoạt động tự do, nhưng khá chuyên nghiệp bởi có một người đứng đầu (gọi là boss) điều hành từ xa. Các nhà môi giới dạng này thường nắm trong tay hàng nghìn hecta đất từ 5-10 năm trước, giờ cũng tranh thủ bán kiếm lời, đồng thời cho "quân" đi thu gom đất để lướt. Anh Hưng cho biết nhóm này đa phần là các đại gia từ các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội, chiếm lĩnh. 

"Hàng ngày, boss sẽ nhóm họp với các thành viên trực tuyến hoặc tại một quán cà phê nào đó. Lên lịch và phân công từng người đi tìm khách hàng, tìm đất mới mua vào. Thường các cò này được chia 2% hoa hồng nếu tìm được khách "xuống tiền" ngay trong ngày. Các cò đất luôn được hưởng hoa hồng hai đầu, từ cả người bán lẫn người mua nên một tháng kiếm chục tỷ không khó! Dân Hà Nội từ sau tết đến nay đến Phú Quốc mang cả vali tiền để mua đất nên họ cũng không tiếc tiền "bo" cho anh em nếu mua được một khu đất hứa hẹn sinh lời cao", anh Hưng cho biết thêm.

Nhận diện các nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc - Lời người trong cuộc - Ảnh 4.

Đại gia từ Hà Nội và TP.HCM thuê xe hơi xếp hàng dài đi xem một khu đất gần sân bay Phú Quốc.

Lý giải vì sao khách hàng tranh nhau mua đất tại Phú Quốc từ sau tết đến nay, vị này cho biết ngoài lý do nơi đây sẽ trở thành đặc khu trong tương lai, thì người mua đất rất không muốn mang tiền tỷ đến chục tỷ quay về. Tâm lý khách hàng là lo sợ giá đất lên từng giờ vào thời điểm cao điểm, vì có lúc giá 3-4 công đất sau một giờ đã tăng gấp đôi, nên họ xuống tiền bằng mọi giá, pháp lý khu đất tính sau.

Chẳng hạn có trường hợp, ông Ph. là dân sinh ra và lớn lên trên đảo, đang là chủ một cơ sở kinh doanh hải sản. Ông Ph. có cơ ngơi, của ăn của để. Tài sản lớn nhất của ông là 50 công đất (50.000 m2) ở xã C.

Trước Tết Âm lịch nhiều người tới lui hỏi mua và ngã giá, ông Ph.. dù không cần tiền cũng khó mà cưỡng lại đống tiền mặt kếch xù. Ông đồng ý bán hết 50 công đất, thu về trên trăm tỷ. Nhưng đúng một tháng sau, người mua đất của ông thuộc nhóm trên bán lại cho một khách hàng từ Hà Nội với lợi nhuận 4 tỷ/công. Tức là ông đánh mất 4 x 50 = 200 tỷ. Gấp đôi số tiền ông thu về từ lô đất đã tích luỹ mấy chục năm. 

Nói thêm về dạng cò đất đại gia, anh Hưng cho biết thêm, họ không thực hiện việc quảng bá hay rao bán đất qua các phương tiện thông tin đại chúng hay mạng xã hội. Thay vào đó, nhóm cò đất này biết rõ khách hàng của họ là ai, tỷ lệ thành công khá cao nên họ cũng không tiếc tiền cử nhân viên đi "săn", chiêu đãi mọi khách hàng từ A-Z miễn đạt được kết quả cho cả 2: người mua được đất - người kiểm lời vài chục tỷ đồng...

"Ở Phú Quốc giờ chỉ có một nhóm tỷ lệ thất bại không cao đó là nhóm cò đại gia này. Nói cách khác, về lâu dài đất đai của họ sẽ sinh lời rất cao vì họ toàn thu gom đất công diện tích lớn, có quy hoạch, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Thời điểm hiện tai, nhóm này vẫn có những giao dịch ngầm, tuy chịu chung số phận và tâm lý chờ đợi kết luận đất đai của thanh tra Chính phủ. Nhóm này giao dịch có sụt giảm nhưng sau thanh tra vẫn là nhóm kiếm ăn ngon nhất trên đảo", anh Hưng kết luận

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên