TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản để ngỏ khả năng tấn công phủ đầu căn cứ đối phương

13-03-2017 - 09:16 AM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản để ngỏ khả năng tấn công phủ đầu căn cứ đối phương

Theo hãng tin Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 9/3 cho biết không loại trừ khả năng binh sỹ nước này có năng lực thực hiện các đòn tấn công phủ đầu nhằm vào các căn cứ đối phương như một cách để đối phó với các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Phát biểu tại Ủy ban An ninh Hạ viện, bà Inada nói: "Chúng ta sẽ cân nhắc các biện pháp khác nhau" phù hợp với những giới hạn của luật pháp quốc tế và Hiến pháp Nhật Bản. Điều 9 trong Hiến pháp nêu rõ rằng người Nhật Bản "vĩnh viễn từ bỏ chiến tranh" và "sử dụng vũ lực" như một cách để giải quyết những tranh chấp quốc tế. Trong khi nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản hiện không xem xét trao cho các lực lượng phòng vệ năng lực như vậy, bà Inada cho rằng làm như vậy và tiến hành các đòn tấn công như vậy có thể hợp pháp.

Một nhóm thuộc đảng Dân chủ Tự do cầm quyền do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu cũng đang nghiên cứu khả năng Nhật Bản có được khả năng như vậy. Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội hôm 26/1, ông Abe nói Tokyo để ngỏ khả năng tấn công căn cứ đối phương, cho rằng Nhật Bản cần xem xét cách thức duy trì sự răn đe của riêng nước này.

Gần đây, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng thử tên lửa đạn đạo, trong đó có vụ phóng 4 tên lửa rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản hôm 6/3, bất chấp những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế./.

Theo Vietnam+

TTXVN