TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản: Mỹ cần hiện diện quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương

31-01-2017 - 21:27 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẽ kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và khu vực lân cận.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP)

Phát biểu ngày 31/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẽ kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và các khu vực lân cận. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp tại Washington vào ngày 10/2 tới.

Phát biểu tại Ủy ban Ngân sách của Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Abe khẳng định sẽ nói với Tổng thống Trump về vai trò lãnh đạo của Mỹ và sự hiện diện quân sự của Mỹ là đặc biệt cần thiết đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây cũng là việc làm cần thiết để Mỹ tiếp tục duy trì vai trò mà Washington vẫn thể hiện cho đến thời điểm hiện nay.

Thủ tướng Abe cũng nói rằng tại cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 10/2 tới, ông muốn xác nhận yêu cầu "hành động để đối phó với mối nguy hiểm chung" theo điều khoản thứ 5 của Hiệp ước An ninh song phương với Mỹ, nếu Nhật Bản đối mặt với cuộc tấn công vũ trang. Thủ tướng Abe cho rằng "cộng đồng quốc tế cần phải biết rằng thực tế không có gì thay đổi, đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp, Mỹ vẫn dành cho Nhật Bản sự hỗ trợ quân sự."

Tại cuộc gặp vào ngày 10/2 tới, Thủ tướng Abe cũng dự định bác bỏ những lời chỉ trích không công bằng của Tổng thống Trump về mối quan hệ kinh tế song phương, liên quan ngành công nghiệp chế tạo xe hơi của Nhật Bản, vốn đang lấn lướt các "ông lớn" chế tạo xe hơi Mỹ ngay trên sân nhà.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh các hãng xe hơi của Nhật Bản đã tạo ra khoảng 1 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp tại Mỹ.

Tháng 11/2016, Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump đã có cuộc gặp không chính thức tại New York, Mỹ ngay sau khi ông Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Abe cho biết hai bên đã có cuộc trao đổi "thẳng thắn" trong "bầu không khí nồng ấm." Nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định liên minh Mỹ-Nhật là nền tảng trong chính sách đối ngoại và an ninh của Tokyo, trong quá khứ, hiện tại và tương lai và đây là một nguyên tắc không thay đổi.

Theo Vietnam+

TTXVN