TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều chế tài hạn chế tối đa tình trạng chậm, huỷ chuyến bay

07-03-2019 - 21:21 PM | Thị trường

Nhiều chế tài hạn chế tối đa tình trạng chậm, huỷ chuyến bay

Việc chậm, huỷ chuyến nhiều sẽ bị Nhà chức trách hàng không đánh giá lại năng lực khai thác mạng đường bay của hãng hàng không, chế tài tạm dừng tăng chuyến, mở rộng hoạt động khai thác.

Gửi kiến nghị đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Đắk Lắk đề nghị cơ quan chức năng tăng cường chấn chỉnh, khắc phục tình trạng chậm, hủy chuyến bay của các hãng hàng không, đồng thời quy định rõ hơn quy tắc, thái độ ứng xử với hành khách đối với các trường hợp hủy, chậm chuyến bay của các hãng.

Về vấn đề này, theo trả lời của Bộ Giao thông vận tải:

Năm 2018, các hãng hàng không Việt Nam thực hiện gần 300 nghìn chuyến bay tăng 9% so với năm 2017, trong đó, số lượng chuyến bay đúng giờ chiếm 86,6%, chậm chuyến chiếm 13,4% và hủy chuyến chiếm 0,3%.

Tỷ lệ chậm chuyến thấp nhất là VASCO với 3,4% chuyến bay bị chậm, tiếp đến là Vietnam Airlines (VN) với tỷ lệ chậm 10,8%, Vietjet Air (VJ) chậm 15,8% và Jetstar Pacific Airlines (BL) là 18,5%. Số liệu này được tính trong toàn mạng đường bay khai thác của các hãng hàng không, bao gồm cả mạng nội địa (cả 4 hãng) và quốc tế (VN, VJ và BL).

Theo các tổ chức/tạp chí về thống kê hàng không trên thế giới, tỷ lệ chuyến bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam (duy trì từ 80 - 90% trong nhiều năm) được đánh giá là khá tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là khu vực dẫn đầu về tăng trưởng sản lượng vận chuyển hàng không trên thế giới trong hơn 20 năm qua trong điều kiện hạ tầng ngành hàng không tại hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ đều phát triển chưa tương xứng, gây tình trạng quá tải tại hầu hết các sân bay lớn cũng như vùng trời tại các quốc gia/vùng lãnh thổ.

Đặc biệt, tỷ lệ này được đánh giá trên cơ sở các hãng hàng không khai thác đồng thời mạng đường bay quốc tế và nội địa như các hãng hàng không tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines... (các hãng hàng không lớn tại Singapore, Hồng Kông chỉ khai thác các đường bay quốc tế từ sân bay căn cứ tại Singapore, Hồng Kông sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc sắp xếp lịch bay, thay thế tàu bay, sửa chữa bảo dưỡng..., hạn chế tối đa nguyên nhân chậm chuyến vì lý do tàu bay về muộn).

Trong 5 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển mạnh của hoạt động vận chuyển hàng không từ các hãng hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải đã có sự quan tâm nghiêm túc đối với vấn đề chất lượng dịch vụ, trong đó, triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng chuyến bay chậm, hủy chuyến cũng như việc xử lý tình huống, phục vụ hành khách trọng các trường hợp chuyến bay chậm, hủy chuyến. Các nội dung này cũng đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ Giao thông vận tải cho biết thêm, việc thống kê số lượng chuyến bay chậm, hủy chuyến được thực hiện hàng ngày đối với từng chuyến bay với thông tin cụ thể về chuyến bay, nguyên nhân gây chậm, hủy... số liệu này được Cục Hàng không Việt Nam tổng hợp, định kỳ hàng tháng công bố trên Trang thông tin điện tử (website) của Cục.

Vào các thời điểm, giai đoạn tỷ lệ chậm, hủy chuyến tăng cao bất thường, Cục Hàng không Việt Nam đã có các khuyến cáo, chỉ đạo trực tiếp đối với từng hãng hàng không, yêu cầu đối với việc rà soát toàn bộ quy trình, hoạt động và kế hoạch khai thác mạng đường bay để hạn chế tối đa tình trạng chậm, hủy chuyến, cũng như khả năng sẽ bị Nhà chức trách hàng không đánh giá lại năng lực khai thác mạng đường bay của hãng hàng không, chế tài tạm dừng tăng chuyến, mở rộng hoạt động khai thác.

Đặc biệt, trước các giai đoạn cao điểm về hoạt động hàng không như hè, Tết Nguyên đán…, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức việc đánh giá tổng thể năng lực khai thác của hãng hàng không, từ vấn đề bảo đảm khai thác an toàn tới chất lượng dịch vụ, dự phòng tàu bay, nguồn nhân lực tại tất cả các khâu trong dây chuyền phục vụ hàng không... trước khi cấp phép bay tăng chuyến.

Cùng với đó, quy tắc ứng xử, quy trình xử lý chi tiết trong trường hợp chuyến bay chậm, hủy cũng được thể chế hóa cụ thể tại các Thông tư của Bộ Giao thông vận tải đã nêu trên như cung cấp thông tin cho hành khách, phục vụ nước uống, ăn nhẹ, ăn bữa chính, chỗ nghỉ, chuyến đổi chuyến bay,...


Minh Quân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên