TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều đại lý ô tô ngừng hoạt động vì giá xe giảm mạnh

17-10-2017 - 08:03 AM | Doanh nghiệp

Nhiều đại lý ô tô ngừng hoạt động vì giá xe giảm mạnh
Giá ô tô của nhiều hãng lớn giảm mạnh

Ngành ô tô Việt Nam đang có nhiều cơ hội để cạnh tranh, nhưng cùng với đó cũng là rất nhiều khó khăn. Dự thảo Nghị đinh mới của Bộ Công Thương đã đưa ra nhiều quy định khắt khe ràng buộc kinh doanh xe nhập khẩu và hạn chế lớn quyền tự do kinh doanh.

Với mục đích đảm bảo bình đẳng giữa các doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng, dự thảo Nghị định đã tác động lớn đến doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực phân phối xe ô tô trên thị trường Việt Nam.

Theo Công ty Cổ phần Nghiên cứu Ngành và Tư vấn Việt Nam VIRAC, trong 9 tháng năm 2017, thị trường ô tô gặp nhiều biến động với việc giảm giá mạnh từ nhiều hãng xe lớn, cụ thể:

Bên cạnh đó, doanh nghiệp ô tô trong nước còn chịu cạnh tranh quyết liệt của xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan và Indonesia với giá thấp hơn nhiều so với sản xuất trong nước. Theo Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng đầu năm 2017, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan đạt 23,8 nghìn chiếc, trị giá lên tới 432 triệu USD. Xe nhập từ Indonesia là 15,5 nghìn chiếc với trị giá 277 triệu USD.

Cũng theo VIRAC, trong tháng 7/2017, hầu hết các hãng xe phải đối mặt với sự tăng trưởng âm trong doanh số xe so với cùng kỳ năm trước và so với tháng 6/2017, trừ Honda, Mitsubishi.

Trong tháng 8/2017, thị trường Việt Nam tiêu thụ 22.099 chiếc xe các loại, giảm 6% so với cùng kỳ và tăng 7% so với tháng 7. Ngoài ra, trong 8 tháng đầu năm 2017, doanh số bán hàng của doanh nghiệp lắp ráp trong nước đã giảm 11%, trong khi xe nhập khẩu tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016.

Lý giải về việc giá xe giảm nhưng vẫn sụt giảm doanh số và doanh thu chính là tâm lý chờ giá xe giảm sâu hơn nữa vào đầu năm 2018 khi thuế nhập khẩu về 0% của người tiêu dùng. Theo cam kết với ATIGA (Hiệp định toàn diện của các nước ASEAN), Việt Nam sẽ cắt giảm thuế suất cho xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN bắt đầu từ năm 2012, tiến tới 2018 chỉ còn 0%.


Nguồn: VIRAC

Nguồn: VIRAC

Việc giá giảm hiện nay cùng việc giảm thuế suất sắp tới ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của nhiều đại lý ô tô, dẫn đến tình trạng tạm ngừng hoạt động của nhiều đại lý. Theo Tổng Cục Thống Kê, trong 8 tháng năm 2017, số doanh nghiệp trong lĩnh vực bán buôn bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy phải dừng hoạt động là 18.811 doanh nghiệp chiếm tới 41,09% tổng số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động của cả nước.

Giá xe giảm mạnh và giảm thuế suất nhập khẩu ô tô cùng quy định trong Nghị định kinh doanh ô tô mới đã đặt ra thách thức to lớn cho thị trường ô tô trong nước. Doanh nghiệp trong nước muốn chống chọi với thách thức này cần có sự thay đổi trong chiến lược và ngày càng cải tiến, thay đổi để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của Chính phủ và thị trường nước ngoài. Đồng thời, các doanh nghiệp cần phải nắm bắt cơ hội để cạnh tranh với ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN và vươn ra thị trường thế giới.

Vân Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên