TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều đại sứ Mỹ chống lại yêu cầu từ chức ngay lập tức của Donald Trump

07-01-2017 - 09:25 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều đại sứ Mỹ chống lại yêu cầu từ chức ngay lập tức của Donald Trump

Nhiều “Đại sứ chính trị” của Mỹ muốn làm ngược lại yêu cầu của ông Donald Trump buộc họ từ chức trước ngày Tuyên thệ 20/1 vì những vướng bận liên quan tới gia đình riêng.

Ở Costa Rica, Đại sứ Stafford Fitzgerald Haney cho biết ông đang tìm một ngôi nhà hoặc căn hộ cho gia đình 6 người, bao gồm 4 đứa con đang ở độ tuổi ăn học và người vợ đang điều trị ung thư vú. Đại sứ Haney, người được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, cho biết ông sẽ tranh đấu để hoãn phải trở về Mỹ trong 5 tháng tới, giúp các con hoàn thành năm học.

Tại Cộng hòa Séc, Đại sứ Andrew H. Schapiro cũng đang phải tìm một căn nhà ở Prague và xin cho các con vào học tại một ngôi trường ở Chicago, Mỹ phòng trường hợp họ buộc phải về nước ngay. Trong khi đó, tại Brussels và Geneva, Đại sứ Mỹ ở Bỉ Denise Bauer và Đại sứ Mỹ thường trực tại Liên Hiệp Quốc Pamela Hamamoto cũng đang nỗ lực ở lại để con họ không phải chuyển trường khi còn vài tháng nữa là tốt nghiệp trung học.

Ronald E. Neumann, Chủ tịch Học viện Ngoại giao Mỹ, một tổ chức phi lợi nhận trụ sở ở Washington, cho rằng, việc các “đại sứ chính trị” phải từ chức là điều không có gì lạ. Tuy nhiên, yêu cầu họ trở lại ngay lập tức là điều chưa từng xảy ra và làm xáo trộn nhiều thứ trong cuộc sống riêng tư của gia đình các đại sứ.

W. Robert Pearson, một cựu đại sứ Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng nhận định yêu cầu bộ máy chuyển giao quyền lực Donald Trump đưa ra “khá bất thường”. Động thái này có thể làm suy giảm lợi ích của Mỹ cũng như báo hiệu một sự thay đổi vội vàng, điều làm trầm trọng hơn sự bồn chồn, lo lắng ở các nước đồng minh với Mỹ xung quanh mối quan hệ với chính quyền mới.

Tại bữa tiệc chia tay Tổng thống Obama dành cho các đại sứ không phải nhà ngoại giao chuyên nghiệp tối 4/1, nhiều người bày tỏ sự thất vọng khi vợ và con Tổng thống đắc cử Donald Trump không chuyển tới Nhà Trắng và ở lại New York đến hết năm học. Nó có thể trở thành cái cớ để các đại sứ chính trị từ chối về nước theo yêu cầu.

Ngay sau khi ông Donald Trump đắc cử, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát thông báo yêu cầu các Đại sứ được bổ nhiệm chính trị, nộp đơn từ chức trước 20/1. Thông điệp này không đề cập tới các Đại sứ là nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng gửi bản hướng dẫn cụ thể cho những đại sứ chính trị muốn ở lại, bao gồm yêu cầu chính thức cũng như lý do.

Trong quá khứ, Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đều dành một khoảng thời gian nhất định trước khi thay thế các đại sứ chính trị, thường đại diện cho nước Mỹ ở các quốc gia có quan hệ chiến lược như Anh, Đức, Canada…. Quãng thời gian này giúp tìm ra ứng viên thay thế phù hợp và cũng để gia đình các đại sứ có thời gian chuẩn bị.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/NY Times

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên