TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều địa phương “thay da đổi thịt” nhờ kiều hối

16-06-2017 - 22:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều địa phương “thay da đổi thịt” nhờ kiều hối
Ảnh minh họa.

Trong khi ngân sách nhà nước dành cho việc phát triển là không đồng đều, nhiều địa phương đã “thay da đổi thịt” nhờ kiều hối.

Kiều hối có vai trò rất quan trọng đối với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Ví dụ, theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới, kiều hối đóng góp tới 34,5% cho GDP của Cộng hòa Kyrgyzstan, hay hơn 29% GDP cho Nepal. Nguồn tiền này góp phần bù đắp thâm hụt cán cân thương mại, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của một bộ phận người dân. Bên cạnh đó, kiều hối cũng giúp tạo thêm công ăn việc làm, ổn định đời sống cho người dân thông qua đầu tư, kinh doanh.

Chị Sonia Padilla (người dân Mexico) không biết cuộc sống của gia đình sẽ ra sao nếu không có nguồn thu nhập từ chồng chị, gửi đều đặn hàng tháng từ Mỹ về.

Ngôi làng mà họ sinh sống vốn từng rất nghèo, thậm chí còn không xuất hiện trên bản đồ. Giờ đây, những căn nhà mới khang trang xuất hiện ngày càng nhiều.

"Số tiền mà chúng tôi kiếm được đáng giá hơn khi sử dụng ở đây. Ở Mỹ thì nó không là gì cả, nhưng bạn chi tiêu ở đây, nó rất có giá trị" - anh Josw Botello, lao động nhập cư, chồng chị Sonia Padilla, cho biết.

Câu chuyện của gia đình anh Botello trên thực tế khá phổ biến ở Mexico. Cách đó vài trăm km, đối với dân làng Francisco Villa, kiều hối là huyết mạch là của cộng đồng. Khoảng 85% người dân ở đây thường xuyên nhận tiền từ người thân chuyển về.

Bên cạnh những dự án cho cộng đồng, nguồn kiều hối ở Francisco Villa còn dành để đầu tư vào kinh tế địa phương, trong bối cảnh ngân sách của chính phủ Mexico dành cho sự phát triển ở những khu vực xa xôi này còn hạn chế.

Năm 2016, lượng kiều hối chuyển về Mexico đạt mức kỷ lục hơn 27 tỷ USD, tương đương khoảng 2,3% GDP và vượt xa kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ. Trong lúc thu nhập từ du lịch và đầu tư nước ngoài giảm, kiều hối không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân Mexico, mà còn là một nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế cho đất nước.

Theo PV

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên