TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều khả năng Anh sẽ ở lại EU, đồng bảng tăng vọt

24-06-2016 - 05:41 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều khả năng Anh sẽ ở lại EU, đồng bảng tăng vọt

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy 52% cử tri đã chọn ở lại, so với 48% chọn ra đi.

Như vậy là tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc có ở lại liên minh châu Âu (EU) hay không của nước Anh đã đóng cửa. Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Sky News thực hiện vài phút sau khi cuộc bỏ phiếu hoàn tất, nhiều khả năng người Anh đã chọn ở lại. Brexit sẽ không xảy ra.

Cuộc thăm dò do YouGov kết hợp với Sky News thực hiện cho thấy 52% cử tri đã chọn ở lại khối liên minh 28 nước và 48% chọn ra đi. Trước đó YouGov cũng đưa ra kết quả phe ở lại giành chiến thắng với tỷ lệ 51% so với 49% chọn ra đi.

Thông tin này ngay lập tức xoa dịu các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và Thủ tướng David Cameron. Đồng bảng tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay so với USD, chạm mốc 1,4999 USD đổi 1 bảng.

Nigel Farage – người đứng đầu đảng Nước Anh Độc Lập cũng thừa nhận rằng có vẻ như phe ở lại đã chiếm ưu thế, dù khảo sát nội bộ được Leave.EU (nhóm vận động ủng hộ Brexit) cho rằng phe ra đi sẽ chiến thắng với tỷ lệ 52%.

Thủ tướng Anh đã đánh cược cả sinh mạng chính trị của bản thân vào cuộc trưng cầu dân ý này, và tính thống nhất của Vương quốc Anh cũng phụ thuộc vào đây. Các chính trị gia Scotland đã đe dọa sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu đòi độc lập nếu người Anh ra đi vì họ muốn ở lại liên minh châu Âu.

Trong những ngày này cả thế giới đang hướng về nước Anh. Người dân Anh sẽ bước vào cuộc trưng cầu dân ý vẫn được gọi với cái tên Brexit để quyết định nước này có rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Tên gọi Brexit được ghép từ hai từ “Britain” (nước Anh) và exit (thoát ra). Nững người đi bỏ phiếu sẽ có hai lựa chọn: ra đi hay ở lại. Họ phải trả lời câu hỏi nước Anh nên “rời khỏi Liên minh châu Âu” hay “ở lại và vẫn là thành viên của liên minh này”.

Những người ủng hộ Brexit cho rằng trong 4 thập kỷ qua, Liên minh châu Âu đã thay đổi quá nhiều cả về quy mô và ngày càng trở nên quan liêu, khiến tầm ảnh hưởng và chủ quyền của Anh bị suy giảm.

Ngược lại, những người muốn ở lại khẳng định một quốc đảo có diện tích “thường thường hạng trung” như Anh nên là một phần của khối gắn kết các quốc gia châu Âu hùng mạnh như EU. Họ cho rằng ra đi sẽ khiến nước Anh phải trả giá đắt về mặt kinh tế.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa vào lúc 7h sáng 23/6 và đóng cửa lúc 10h tối cùng ngày (theo giờ địa phương) để bắt đầu kiểm phiếu.

Đến 7h sáng 24/6 (tức 1h chiều 24/6 theo giờ Việt Nam), kết quả chính thức sẽ được công bố.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên