TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn vào những con số này, có thể kết luận tháng 5 là "tháng thảm họa" của Donald Trump

21-06-2016 - 17:27 PM | Tài chính quốc tế

Nhìn vào những con số này, có thể kết luận tháng 5 là "tháng thảm họa" của Donald Trump

Donald Trump đang bước vào chiến dịch tranh cử mùa hè năm 2016 với nguồn lực tài chính ở mức thấp đến đáng báo động.

Trong tháng 5, ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa chỉ huy động được 5,6 triệu USD. Tính đến cuối tháng trước, Donald Trump chỉ có trong tay 1,3 triệu USD tiền mặt.

Trong số 5,6 triệu USD có 3,1 triệu là tiền tài trợ, trong đó có 45.000 do Trump tự bỏ ra. Khoảng 2,2 triệu khác là tiền đi vay. Theo số liệu của Reuters, kể từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử năm ngoái Trump đã đi vay 46 triệu USD.

Trái ngược với Trump, đối thủ Hillary Clinton đã huy động được số tiền vượt trội hơn hẳn. Đội ngũ vận động tranh cử của bà huy động được 28 triệu USD trong tháng 5. Tháng 5 kết thúc, bà vẫn còn 42,5 triệu USD trong tay dù trong tháng trước đã rót hàng triệu USD vào hoạt động quảng cáo trên các kênh truyền hình địa phương ở những bang quan trọng như Ohio, Florida và Nevada.

Trong khi đó Trump vẫn chưa dùng đến chiêu này suốt kể từ khi chiến thắng cuộc đua trong nội bộ đảng Cộng hòa hồi tháng 5.

Nhóm vận động tranh cử của Trump chỉ có 70 người, bằng 1/10 so với con số 700 người của bà Hillary. Thậm chí tỷ phú này vừa sa thải người quản lý gây nhiều tranh cãi Corey Lewandowski, khiến người ta càng hoài nghi hơn về khả năng chiến thắng vào tháng 11 tới của Trump.

Cả bà Clinton và ông Trump đều huy động được ít tiền hơn so với các ứng viên trong cuộc bầu cử 4 năm trước. Tháng 5/2012, Mitt Romney huy động được 76,8 triệu USD và Barack Obama huy động được 60 triệu USD. Đến cuối tháng 5 năm đó cả hai người đều có trong tay hơn 100 triệu USD.

"Cái giá phải trả" để trở thành Tổng thống Mỹ là không hề rẻ theo đúng nghĩa đen. Các ứng cử viên sẽ phải tốn rất nhiều tiền để chi cho các hoạt động tranh cử tốn kém và kéo dài. Tự bỏ tiền túi là điều không tưởng do đó họ sẽ phải dùng nhiều cách khác nhau để quyên tiền vận động tranh cử, chủ yếu dựa vào 4 nguồn chính: cá nhân và các nhóm lợi ích, các siêu ủy ban hành động chính trị; các đảng chính trị họ tham gia và cuối cùng mới là tiền túi của họ hoặc gia đình.

Quyên tiền vận động tranh cử là yếu tố rất quan trọng đối với quá trình tranh cử của ứng viên. Đồng thời số tiền mà họ huy động được cũng là một trong những tiêu chí thể hiện họ có nhận được nhiều sự ủng hộ hay không.

Nếu chỉ dựa vào tiêu chí này, Hillary Clinton đang có nhiều cơ hội hơn để trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM