TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Nhịp đập phái sinh phiên 02/12] Áp lực bán áp đảo, các hợp đồng tương lai lao dốc mạnh

[Nhịp đập phái sinh phiên 02/12] Áp lực bán áp đảo, các hợp đồng tương lai lao dốc mạnh

Lực bán áp đảo khiến thị trường chịu sức ép mạnh mẽ, giá các hợp đồng tương lai bị đẩy xuống và liên tiếp phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ ngắn trong ngày…

Trái ngược với đà phục hồi của thế giới, thị trường mở cửa phiên giao dịch 02/11 chưa đầy 60 phút sau đã bị bao trùm bởi sắc đỏ u ám khi mà hầu hết các hợp đồng tương lai đều sụt giảm nhẹ.

Trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng, VN30F1912 đã có lúc chạm tới ngưỡng 893 sau đó vào khoảng qua 10 giờ, lực bán áp đảo khiến thị trường chịu sức ép mạnh mẽ, giá các hợp đồng tương lai bị đẩy xuống và liên tiếp phá các ngưỡng hỗ trợ ngắn trong ngày.

Tới phiên giao dịch buổi chiều, những lo ngại khi VN30 từ vùng giá gần 886 trước áp lực bán mạnh mẽ trong nhóm cổ phiếu VN30 đã đẩy VN30 hỗn loạn rớt tới hơn 10 điểm, khiến các hợp đồng tương lại đồng loạt lao dốc trong phiên buổi chiều. Cũng trong phiên chiều vị thế short đã chiếm ưu thế áp đảo hoàn toàn phe long. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/11, hợp đồng phái sinh VN30F1912 đã lao dốc tới 13 điểm so với giá tham chiếu.

[Nhịp đập phái sinh phiên 02/12] Áp lực bán áp đảo, các hợp đồng tương lai lao dốc mạnh - Ảnh 1.

Diễn biến hợp đồng VN30F1912 (Nguồn VNDirect)


Về kỹ thuật, phiên buổi sáng và cả chốt phiên giao dịch ngày hôm nay, VN-Index, VN30 và cả đồ thị VN30F1912 đều đồng thời xuất hiện mẫu nến có hình dạng gần giống mẫu hình Bearish Marubozu với biên độ lớn. Quá trình hình thành cây nến đang hàm diễn tả khi nhà đầu cơ giá xuống cố gắng tạo sức ép đẩy giá theo chiều hướng xuyên thủng vùng hỗ trợ. Tuy nhiên bên mua không thể đỡ được sức ép từ bên bán nên các mức giá bị đẩy xuống chạm mức thấp nhất trong ngày.

Do đó xu thế giảm giá trước đó hoàn toàn có thể tiếp diễn trong đầu phiên giao dịch sau. Chính sự xuất hiện mẫu nến này ngay trong phiên đã giải thích cho việc giá các hợp đồng được đẩy xuống mức thấp nhất khi gần cận chốt phiên, cũng là biểu hiện cho thấy sự bi quan cùng cực trong tâm lý nhà đầu tư.

Hiện nay VN30 đang có ngưỡng hỗ trợ đặt tại vùng 865 tuy nhiên khu vực những phiên gần đây cũng là vùng trũng thông tin. Các chỉ số thị trường lao dốc với lý do chính đến từ sự sụp đổ của các trụ trên thị trường và chưa có 1 nhóm trụ nào có thể đỡ. Kết thúc phiên nay, cả 4 hợp đồng đều đóng cửa với mức basis dương (cao hơn VN30 Index) tuy nhiên so với các phiên giao dịch trước đó, basis giữa các hợp đồng đang càng ngày càng thu hẹp dần (đến nay hợp đồng tương lai tháng 12 basis thu hẹp đáng kể chỉ còn hơn 2 điểm). Trong phiên nay, khối lượng OI đang tăng nhẹ (+3.8% so với những phiên trước), tổng khối lượng mở đang đạt mức 17.643 hợp đồng.

[Nhịp đập phái sinh phiên 02/12] Áp lực bán áp đảo, các hợp đồng tương lai lao dốc mạnh - Ảnh 2.

Bảng giá phái sinh (Nguồn VNDirect)


Thanh khoản trên thị trường phái sinh có xu hướng tăng trong phiên giao dịch hôm nay. Khối lượng giao dịch hợp đồng VN30F1912 đang tăng dần trong những phiên gần đây một phần do yếu tố đầu cơ của hầu hết vị thế bán. Trong ngày hôm nay, tổng khối lượng khớp lệnh của toàn thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt 83.907 hợp đồng (+14% so với phiên giao dịch liền kề trước đó).

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên