TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN đề xuất các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn đặc thù cho VDB

31-10-2018 - 07:08 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN đề xuất các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn đặc thù cho VDB

Hoạt động của VDB vẫn tiềm ẩn những rủi ro như những ngân hàng thương mại khác dù đây là ngân hàng chính sách.

Mới đây, dự thảo Thông tư Quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam soạn thảo đã được đưa ra lấy ý kiến đóng góp.

Theo thông tư này, VDB sẽ chưa phải tuân thủ một số chỉ tiêu tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động gồm tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày; tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn; tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR).

Dự thảo Thông tư hiện mới quy định về tỷ lệ giới hạn cấp tín dụng; tỷ lệ dự trữ thanh khoản và tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng vốn huy động (LDR).

NHNN đề xuất các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn đặc thù cho VDB - Ảnh 1.

Theo NHNN, Ngân hàng Phát triển (VDB) hoạt động với đặc thù thời hạn cho vay các dự án dài (bình quân là 10 năm), trong khi nguồn vốn dùng để cho vay chủ yếu là nguồn trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh với thời hạn huy động bình quân là 5 năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trường hợp thị trường khó khăn sẽ có khả năng rủi ro thanh khoản cho VDB khi ngân hàng này không huy động kịp thời để trả nợ huy động các khoản đến hạn.

Dù VDB là ngân hàng chính sách thực hiện các chương trình, chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ, trong hoạt động của VDB vẫn tiềm ẩn những rủi ro tương tự như các ngân hàng thương mại khác. Do đó, việc có một Thông tư quy định về an toàn vốn, an toàn hoạt động với VDB là cần thiết.

Giới hạn cấp tín dụng VDB tương tự các ngân hàng, cụ thể không được vượt quá 15% đối với một khách hàng, không được vượt quá 25% đối với một khách hàng và người có liên quan, trừ trường hợp các dự án đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tỷ lệ dự trữ thanh khoản tối thiểu sẽ tăng theo lộ trình. Tỷ lệ này là 2% trước 1/1/2020, sau đó tăng lên 5%. Trong khi đó, với các ngân hàng thương mại, tỷ lệ này được yêu cầu là 10%.

Tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng vốn huy động giảm theo lộ trình. Tỷ lệ này là 95% trước 1/1/2020, sau đó tăng lên 90%. Hiện NHNN áp dụng tỷ lệ 90% đối với Ngân hàng thương mại nhà nước và 80% với các ngân hàng khác.

Theo Ngọc Linh

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên