TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu quặng sắt chất lượng cao ở Trung Quốc tăng mạnh

12-10-2017 - 10:07 AM | Thị trường

Ngay cả khi giá quặng sắt chất lượng cao có đắt hơn thì các nhà máy vẫn lựa chọn sử dụng vì hiệu quả sản xuất cao hơn nhiều, nhất là trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang mạnh tay thắt chặt hoạt động sản xuất thép chất lượng thấp.

Việc nhu cầu quặng sắt chất lượng cao của các nhà máy sản xuất thép Trung Quốc tăng sẽ đẩy giá mặt hàng nguyên liệu thô này. Đây là một trong những hệ quả chính sách bảo vệ môi trường của Chính phủ Trung Quốc.

Giá quặng sắt chất lượng cao 62% Fe Australia đạt mức 60 USD/tấn, cao hơn 20 USD so với quặng 58% Fe. Khoảng cách về giá này hồi giữa tháng 9 thậm chí còn gần đạt ngưỡng 25 USD.

Giá thép trong nước tăng do động thái thắt chặt hoạt động sản xuất thép chất lượng thấp của Bắc Kinh nhằm bảo vệ môi trường. Đồng thời nhu cầu thép cũng tăng do được hỗ trợ bởi chính sách tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của Chính phủ. Hồi tháng 9, giá thép thanh lần đầu tiên trong 4 năm qua vượt mức 4.000 nhân dân tệ/tấn (tương đương 608 USD)/tấn.

Biên lợi nhuận của các nhà máy thép Trung Quốc hiện đang ở mức cao. "Ngay cả nếu giá quặng sắt chất lượng cao có đắt hơn thì các nhà máy vẫn lựa chọn sử dụng vì hiệu quả sản xuất cao hơn nhiều", theo một chuyên gia thị trường cho hay. Thêm vào đó, việc sử dụng quặng sắt chất lượng cao được kỳ vọng sẽ làm giảm lượng than cốc sử dụng để luyện thép.

Nhu cầu quặng cục (loại quặng chất lượng cao có thể dùng trực tiếp trong lò cao luyện thép) cũng đang tăng mạnh. Trong vòng 2 đến 3 năm trở lại đây, giá quặng cục chất lượng cao đắt hơn khoảng 10 USD/tấn so với các loại quặng sắt chất lượng cao thông thường khác phải qua xử lý trước khi đưa vào lò cao. Đặc biệt hồi đầu tháng 9, mức chênh lệch giá này tăng lên 30 USD/tấn.

Loại quặng sắt thông thường phải trộn với than cốc nghiền và đá vôi để tăng độ hạt, tránh tắc nghẽn lò cao. Tuy nhiên, quá trình này lại tạo ra nhiều lượng khí thải, vì vậy nhiều nhà máy đang dần tránh sử dụng loại quặng này.

Tại Nhật Bản, các nhà máy sản xuất thép từ lâu ưa chuộng sử dụng quặng sắt chất lượng cao. Tuy nhiên, họ đang xem xét việc sử dụng quặng sắt chất lượng thấp hơn nhằm giảm chi phí. Một nhà máy thép nước này cho hay "Chúng tôi đang tính toán tỷ lệ sử dụng của tất cả các loại quặng sắt xét trên các tiêu chí về giá, chất lượng, đánh giá sử dụng...".

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên