TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những chuyện chưa kể về cuộc đời 'không thể tin nổi" của Warren Buffett: Là 'doanh nhân' từ khi 5 tuổi, 11 tuổi mua cổ phiếu mà vẫn hối tiếc vì đầu tư quá muộn

20-01-2018 - 21:28 PM | Sống

Những chuyện chưa kể về cuộc đời 'không thể tin nổi" của Warren Buffett: Là 'doanh nhân' từ khi 5 tuổi, 11 tuổi mua cổ phiếu mà vẫn hối tiếc vì đầu tư quá muộn

Bước chân vào giới đầu tư khi mới 11 tuổi, những sở thích, thói quen Warren Buffett đã trở thành nền tảng cho thành công đáng nể của ông.

Tỷ phú tự thân và cũng là Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway - Warren Buffett dường như luôn thể hiện rõ tố chất, khả năng lãnh đạo tập đoàn. Ông bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên khi mới 5 tuổi và mua những cổ phiếu đầu tiên khi mới 11 tuổi. Hiện tại, ông có khối tài sản trị giá hơn 90 tỷ USD và được biết đến như là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Từ thơ bé, ông đã được có cái nhìn thoáng qua và từ đó, định hình nên ước mơ là trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất và mạnh nhất thế giới. Sự giáo dục tốt mà Buffett được nhận đã truyền cảm hứng cho ông hình thành nên sự tham vọng, tính tháo vát và sáng tạo, giúp ông xây dựng đế chế đầu tư và đạt được thành công to lớn như hiện tại.

Cuốn sách ưa thích của Buffett lớn lên là "Một ngàn Cách Kiếm 1.000 USD", nó dạy cho ông giá trị của lợi tức đa hợp và thúc đẩy ông theo đuổi các định hướng nỗ lực kinh doanh. Thời niên thiếu, Buffett đã làm việc không mệt mỏi ở các lĩnh vực khác nhau như thu tiền bồi thường từ việc tái chế chai Coke, phân phối báo chí và bán nước chanh, và chứng tỏ đạo đức trong công việc của mình.

Trước khi được biết đến với những thương vụ đầu tư thông minh, Buffett đã có tiếng tăm trong các cuộc đua ngựa, thậm chí còn tạo ra các bài luận tại tuyến đua địa phương của mình, và tình yêu của ông với các số liệu thống kê đã được sự chú ý bởi các đồng nghiệp của ông.

Những chuyện chưa kể về cuộc đời không thể tin nổi của Warren Buffett: Là doanh nhân từ khi 5 tuổi, 11 tuổi mua cổ phiếu mà vẫn hối tiếc vì đầu tư quá muộn - Ảnh 1.

Bức ảnh kỉ yếu thời trong học của ông ghi rằng: "Thích toán học, một nhà môi giới trong tương lai". Buffett đã là “doanh nhân” từ khi mới 5 tuổi, đầu tư cổ phiếu năm 11 tuổi và nổi trội ở những năm học cấp 3 với sự giàu có vượt trội, hơn cả giáo viên của mình. Những thành công đáng kể thời trẻ đó đặt nền tảng cho một sự nghiệp thành công vững chắc của Warrent sau này.

Thời niên thiếu, ông bị hấp dẫn bởi các con số và tỉ lệ. Ông cũng khiến bạn bè sững sờ khi nhớ một cách chính xác số người trong mỗi thành phố, tỉ lệ cược đua ngựa và tỉ số các trận bóng chày. Warren Buffett thích sưu tầm, ông thu thập các nắp chai, tem phiếu và những đồng tiền xu.

Năm 10 tuổi, ông được theo cha lên tàu đi đến vùng Đông Duyên hải Hoa Kì, ông đã vạch ra cụ thể 3 mục tiêu của ông cho chuyến đi đó. Cuộc sống có mục tiêu kế hoạch của nhà tỉ phú còn được thể hiện ở nhiều kỉ niệm thời thơ ấu của ông. Warren đã từng tuyên bố rằng, ông sẽ thành tỉ phú ở tuổi 30, nếu không, ông sẽ nhảy xuống từ sân thượng của tòa nhà cao nhất ở Omaha.

Những chuyện chưa kể về cuộc đời không thể tin nổi của Warren Buffett: Là doanh nhân từ khi 5 tuổi, 11 tuổi mua cổ phiếu mà vẫn hối tiếc vì đầu tư quá muộn - Ảnh 2.

Vào cuối những năm 1950, Buffett đã đồng sở hữu 7 công ty. Ông trở thành triệu phú vào năm 1962 nhờ số tiền kiếm được từ các công ty đó. Cùng năm đó, Buffett quyết định sáp nhập tất cả các công ty của mình lại thành một và đầu tư vào công ty sản xuất dệt may có tên là Berkshire Hathaway. Ông trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2008 với tài sản ròng theo tạp chí Forbes ước tính là 62 tỷ USD.

Đến nay, khi đã gần 90 tuổi, Warren Buffet vẫn cảm thấy tiếc vì đã bước chân vào giới chứng khoán, cổ phiếu quá muộn bởi khi đó ông đã... 11 tuổi. Buffett cho rằng: "Không bao giờ là quá sớm nếu người ta có ước mơ làm giàu. Bất kể bạn ở độ tuổi nào cũng có thể là một nhà đầu tư giỏi, chỉ cần biết cách tiết kiệm mà thôi". Những điều này được Buffett thực hiện suốt thời thơ ấu và đến năm 14 tuổi, ông đã mua được một nông trại nhỏ từ số tiền dành dụm việc rao báo. Ngay việc ông chỉ mua một căn nhà nhỏ, đủ cho một gia đình sống đã là minh chứng rõ nhất cho việc "tằn tiện" của ông.

Ông thường nói với các con: "Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho chính đất nước mình. Đừng tiêu vào những thứ vô bổ, hãy đầu tư vào những thứ các con thực sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc". Bởi vậy, mặc dù sở hữu một công ty sản xuất máy bay lớn nhất thế giới nhưng bản thân tỷ phú Buffett không bao giờ đi du lịch bằng máy bay riêng.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên