TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cổ phiếu kéo VnIndex vượt qua ngưỡng 800 điểm

Những cổ phiếu kéo VnIndex vượt qua ngưỡng 800 điểm

Thị trường chứng khoán đang tăng điểm mạnh mẽ. VnIndex vượt ngưỡng cản 800 điểm mà gần 10 năm qua không vượt qua nổi. Đâu là những cổ phiếu giúp VnIndex tăng mạnh những ngày qua?

Thị trường chứng khoán đã bật tăng mạnh mẽ kể từ khi vượt qua ngưỡng cản khó vượt 800 điểm mà đã gần 10 năm nay không chạm đến.

VnIndex vượt 800 điểm nhờ hàng loạt trợ lực

Sự tăng điểm nhanh của thị trường được lý giải bởi rất nhiều lý do như kinh tế Việt Nam vẫn giữ được tăng trưởng ổn định, lãi suất ngân hàng giữ mức thấp một thời gian dài giúp các doanh nghiệp có nguồn vốn rẻ hợp lý để phục hồi sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, kỳ vọng vào những động thái mạnh mẽ của Chính phủ trong nỗ lực tái cơ cấu ngàng ngân hàng cũng thúc đẩy niềm tin vào nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Một lực đẩy quan trọng khác của thị trường chứng khoán đó là dòng vốn ngoại. Trong khi dòng vốn ngoại đang rút khỏi một số thị trường tài chính do lo ngại bất ổn về chính trị thì thị trường Việt Nam nổi lên với nhiều cơ hội nhờ bối cảnh kinh tế làm lực đỡ.

Chứng khoán Việt cũng đang cho nhà đầu tư thấy cơ hội lớn khi hàng loạt doanh nghiệp lớn lên sàn niêm yết khi VnIndex liên tục phá các ngưỡng cản lớn chục năm ròng.

Nhiều cổ phiếu giúp câu chuyện 800 điểm trở nên dễ hiểu hơn

Ngoài bối cảnh chung của thị trường, nhiều cổ phiếu niêm yết đã khẳng định mình khi đóng góp phần lớn công sức vào mức tăng nhanh của VnIndex.

Đầu tiên phải kể đến SAB của Sabeco. SAB là một doanh nghiệp kinh trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và với vị thế dẫn đầu thị trường trong nước, doanh nghiệp này đã tạo ra một sự tăng trưởng ổn định qua các năm bất chấp các chu kỳ suy thoái của nền kinh tế kể từ 2008 trở lại đây, ngoại trừ năm 2011. 

Nhưng, sự tăng giá của SAB thời gian gần đây khởi nguồn từ kỳ vọng việc thoái vốn Nhà nước sẽ không còn quá xa. Kỳ vọng này cùng với niềm tin vào hoạt động kinh doanh bền vững khiến SAB được mua vào mạnh mẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao và đóng góp phần quan trọng trong việc VnIndex vượt 800 điểm.

Tiếp đến là VNM của Vinamilk. Nhiều nhà đầu tư đã ngóng chờ cổ phiếu VNM giảm một lần nữa về mức giá 12x như ngày xưa-khi mà thông tin bán vốn Nhà nước được đưa ra nhưng điều đó mãi vẫn không xảy ra.

Trong đợt bán thoái vốn lần đầu, dù chỉ có một người mua nhưng việc thoái vốn đã thành công. Lần thoái vốn thứ 2 dự kiến xảy ra trong thời gian ngắn tới đây dự kiến mức giá tối thiểu sẽ khoảng 154.000 đồng. Dù đây chưa phải là số chốt cuối mức giá khởi điểm đấu giá nhưng đó cũng là tín hiệu đầu tiên cho thấy mức giá cổ phiếu VNM đang giao dịch vẫn thấp hơn. Kỳ vọng vào điều này, giá cổ phiếu VNM đã tăng khá mạnh nhất là trong mấy phiên gần đây.

CTG của Vietinbank cũng bứt phá mạnh mẽ mấy phiên gần đây đẩy giá cổ phiếu tăng từ 18.500 đồng lên 19.200 đồng tương ứng khoảng 5%. 

Lý giải cho mức tăng nhanh của cổ phiếu ngân hàng này có lẽ không gì khác hơn ngoài thông tin ngân hàng này sắp sửa chi hàng nghìn tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt 7% cho cổ đông và được nhà đầu tư hưởng ứng mạnh mẽ.

Một cổ phiếu đóng góp lớn vào mức điểm 800 và giữ vững trên 800 điểm trong gần một tuần phải kể đến ROS của Faros. Cổ phiếu ROS trở thành hiện tượng trên sàn chứng khoán từ khi lên sàn đến nay bởi mức tăng giá nhanh và bởi cổ phiếu này có những chuỗi ngày tăng giá đều đặn liên tục.

Sự tăng giá của ROS một phần được lý giải là nhờ cổ phiếu này, bất chấp nhiều nghi ngờ của các nhà đầu tư, thu hút được hàng triệu đô vốn ngoại. Kỳ ETF nào trong những lần review gần đây, cổ phiếu ROS cũng được mua mạnh khiến nhà đầu tư hứng khởi.

Như phiên 18/9 này, dù nhiều nhà đầu tư vẫn băn khoăn chưa biết nên hành độn ra sao khi VnIndex phá ngưỡng 800 điểm sau 10 năm thì cổ phiếu ROS vẫn bền bỉ tăng giá, góp mặt trong top 10 cổ phiếu tác động mạnh nhất vào mức tăng của VnIndex.

Những cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến VnIndex phiên giao dịch 18/9

Những cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến VnIndex phiên giao dịch 18/9

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên