Những hàng bánh Trung thu đúng chất cổ truyền và mang đậm "hương vị xưa" tại Hà Nội
Trên thị trường bánh Trung thu hiện nay có rất nhiều loại bánh khác nhau, từ bánh truyền thống đến hiện đại, song bánh Trung thu truyền thống vẫn giữ vị trí hàng đầu mỗi dịp Trung thu về.
- 07-09-2022Bên trong taxi bay như xe sang trên bầu trời: Giải trí bằng cửa sổ lớn, chở 4 người vẫn rộng rãi
- 07-09-2022Đưa du khách vào chùa tu: Mô hình du lịch 'gây sốt' ở Hàn Quốc
- 07-09-2022Đến chợ Hồ Thị Kỷ ăn no căng bụng với 1001 món ngon đến từ khắp nơi trên thế giới
Mặc dù ngày càng có nhiều các thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng đình đám với nhiều biến tấu bánh Trung thu độc lạ hiện đại, thế nhưng không vì thế mà sức nóng của những thương hiệu bánh cổ truyền lại giảm nhiệt. Cứ mỗi độ trăng rằm tháng Tám, người ta lại chuẩn bị những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm lừng. Thứ bánh Trung thu đậm hương vị xưa, dù mẫu mã không quá cầu kỳ sang trọng, nhưng lại giúp gợi lên ký ức về những mùa Trung thu đã qua, khiến cho những người hoài cổ luôn muốn được thưởng thức.
Bánh Trung thu Bảo Phương
Nhắc đến bánh Trung thu, hầu như người Hà Nội nào cũng biết đến cửa hàng Bảo Phương, một thương hiệu bánh Trung thu cổ truyền, đã tồn tại gần 70 năm qua tại Hà Nội. Trải qua nhiều thập kỷ, dù có biết bao thương hiệu cải tiến bánh Trung thu nhưng bánh của Bảo Phương vẫn giữ được tinh túy riêng ghi dấu đậm nét trong lòng người dân Hà Thành.
Dòng người xếp hàng dài chờ đợi đến lượt mua bánh Trung thu Bảo Phương (Ảnh: Quý Nguyễn)
Cứ mỗi dịp rằm tháng Tám cận kề, người ta lại thấy cả dòng người tấp nập xếp hàng chỉ để chờ mua được chiếc bánh của cửa hàng này. Điều làm nên đặc biệt chính là nhờ vị bánh truyền thống như đậu xanh, sen, thập cẩm với vỏ bánh nướng mỏng, cứng giòn đúng chất hương vị bánh "cổ xưa". Bên cạnh bánh nhân thập cẩm, Bảo Phương còn có bánh dẻo vỏ hương cốm xanh vô cùng đặc sắc.
Ảnh: Bảo Phương
Địa chỉ:
Cơ sở 1: 183 Đường Thuỵ Khuê, Phường Thuỵ Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
Cơ sở 2: 21A-B, Đường Thuỵ Khuê, Phường Thuỵ Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
Giá: 40.000 đồng - 70.000 đồng
Ninh Hương
Ninh Hương là tiệm bánh gia truyền lâu đời tại Hà Nội chuyên bán các loại bánh nướng, bánh dẻo, mứt sen, trà ướp,… Hàng năm cứ đến gần ngày rằm tháng Tám, tiệm bánh Trung thu Ninh Hương lại nhộn nhịp khách ra vào. Nơi đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc được nhiều người dân phố cổ yêu thích và lựa chọn mỗi dịp Trung thu về.
Với diện tích cửa hàng khá nhỏ, nhiều người tiêu dùng phải chen chúc nhau với mong muốn mua được chiếc bánh Trung thu có tiếng này (Ảnh: Ninh Hương)
Đặc sắc nhất của quán phải kể đến các loại bánh dẻo nhân đậu xanh. Bánh Ninh Hương được đánh giá cao với hương vị truyền thống, vị ngọt đậm thường thấy trong những loại bánh cổ truyền của người Việt.
Địa chỉ: Số 22, Đường Hàng Điếu, Phường Hoàng Kiếm, TP. Hà Nội.
Giá: 50.000 đồng – 300.000 đồng
Bánh Trung thu Bà Dần
Nổi tiếng 30 năm tại Hà Nội, bánh trung thu Bà Dần là thương hiệu lâu đời và vẫn giữ được hương vị cổ truyền trong chiếc bánh đoàn viên. Cửa hàng bánh Bà Dần được truyền từ đời này qua đời khác với mong ước lưu giữ nét đẹp cổ truyền xưa trong vị bánh của người Hà Nội.
Tiệm bánh của Bà Dần có các loại bánh nướng, bánh dẻo được rất nhiều người sành ăn tìm mua. Đặc biệt là bánh dẻo đậu xanh trứng muối được lòng rất nhiều thực khách.
Câu chuyện về sự ra đời của bánh Trung thu Bà Dần được nhiều người truyền tai nhau, khi xưa bà chỉ làm bánh để cho con cháu trong nhà thưởng thức và mang đi biếu. Nhưng vì bánh ngon nên nhiều người khích lệ và giới thiệu, dần dần bà đem bán rộng rãi và giờ đã trở thành điểm hẹn được nhiều người lựa chọn đến mua bánh mỗi dịp Tết đoàn viên.
Địa chỉ: Số 52 Hàng Bè Quận Hoàn Kiếm Hà Nội.
Giá: 45.000 đồng - 500.000 đồng
Bánh Trung thu Phương Soát
Có người từng nói, nếu ai sành ăn và là dân Hà Thành chính gốc ắt phải biết biết bánh Trung thu cổ truyền nhà Phương Soát. Nhưng chỉ những người thật sự muốn thưởng thức hương vị bánh trung thu đúng chất cổ truyền mới có thể mất công tìm đến hàng bánh này.
Chỉ là một tiệm bánh nhỏ nằm trên tầng 2 của một căn nhà khá cổ, không có mặt tiền rộng rãi nhưng nơi đây lại là địa chỉ thưởng thức bánh Trung thu "hương vị xưa" được nhiều người Hà Nội yêu mến.
Ảnh: Scorpiot
Ngoài kiểu bánh hình dáng cơ bản như vuông, tròn tiệm còn làm những chiếc bánh hình cá chép, hay hình rùa rất bắt mắt. Đến cửa hàng không chỉ ngào ngạt với hương thơm bánh dẻo bánh nướng thơm nức mũi mà khách cũng được tận mắt chứng kiến quy trình cho ra lò những chiếc bánh trung thu được làm thủ công và hoàn toàn bằng tay.
Ảnh: Phương Soát
Chỉ mộc mạc và bình dị vậy thôi nhưng qua năm tháng chẳng hề phai mờ trong tâm trí mỗi người được thưởng thức dù chỉ một lần.
Địa chỉ: số 10 Vọng Hà, P. Chương Dương
75 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá: 50.000 đồng - 70.000 đồng
Trí thức trẻ