TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những năm tháng tuổi 20 chật vật và lạc lối của Barack Obama, Howard Schultz, Jeff Bezos...

11-07-2016 - 13:48 PM | Sống

Những năm tháng tuổi 20 chật vật và lạc lối của Barack Obama, Howard Schultz, Jeff Bezos...

Nếu bạn luôn "than nghèo, kể khổ" khi loay hoay giữa dòng xoáy cuộc đời ở tuổi 20, hãy đọc bài viết này để biết thêm câu chuyện của những người thành công trên thế giới và có động lực để tiếp tục phấn đấu.

Những năm tháng tuổi 20, bạn đã tốt nghiệp nhưng chưa có kỹ năng thực sự và thấy lạc lối giữa dòng đời. Bạn không biết bản thân phải làm gì để thành công và sợ hãi tột độ khi bước vào vòng xoáy của cuộc sống. Có lẽ bạn sẽ thấy bớt lạc lõng, khi biết câu chuyện của những doanh nhân, người nổi tiếng cực kỳ thành công này. Họ cũng từng bế tắc, chật vật với công việc và cuộc sống khi ở độ tuổi này.

Tổng thống Barack Obama ra nước ngoài để “đi tìm chính mình.”

Obama tốt nghiệp đại học Columbia năm 1983 với tấm bằng Khoa học Chính trị rồi chuyển tới Chicago để giúp cộng đồng người nghèo phía Nam. Ông thiết lập tổ chức bảo vệ quyền lợi cho người thuê nhà, chương trình huấn nghiệp và dự bị đại học. Obama vào học trường luật năm 1988 khi 27 tuổi nhưng trước đó, ông tới Kenya 5 tuần để tìm lại chính mình.

“Tôi ngồi giữa hai ngôi mộ một hồi lâu và bật khóc. Tôi thấy cuộc đời của mình ở Mỹ, cuộc đời của người da màu, người da trắng, cảm giác bị bỏ rơi hồi tôi còn nhỏ, sự thất vọng và hy vọng tôi từng được chứng kiến ở Chicago. Tất cả gắn kết với mảnh đất Kenya này, nơi cách Mỹ cả một đại dương” - Obama tâm sự.


Tổng thống Obama có những năm tháng tuổi thanh xuân đầy sôi động. Thế nhưng, không ít lần ông cảm thấy lạc lối và phải tìm lại chính mình.

Tổng thống Obama có những năm tháng tuổi thanh xuân đầy sôi động. Thế nhưng, không ít lần ông cảm thấy lạc lối và phải tìm lại chính mình.

Jeff Bezos - nhà sáng lập Amazon - từng làm việc tại nhà hàng McDonald và là nhân viên tồi

Trước khi thống trị thế giới mua sắm trực tuyến, Bezos từng làm chân nướng bánh tại quán McDonald. Ông kém đến độ không được làm ở vị trí thu ngân.

“Trong tuần đầu tôi đi làm, thùng lấy nước sốt cà chua 19 lít bị kẹt, rồi sốt bị văng tung tóe ra mọi ngõ ngách trong bếp, kể cả những chỗ khó với tới nhất. Lúc đó tôi là nhân viên mới nên mặc nhiên bị phân công đi dọn dẹp! Tôi chuyên nướng thịt và không được làm ở quầy thu ngân. Điều khó khăn nhất trong công việc này là phải làm đúng mọi thứ dù thời gian rất gấp rút" - tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ.


Tỷ phú Jeff Bezos từng có một chân nướng bánh tại quán McDonald.

Tỷ phú Jeff Bezos từng có một "chân" nướng bánh tại quán McDonald.

Howard Schultz​ - CEO của hãng Starbucks - từng là nhân viên bán hàng của Xerox

Trước khi làm "ông hoàng" của chuỗi cửa hàng café nổi tiếng nhất đất Mỹ và trên toàn thế giới, Howard Schultz từng đi tiếp thị sản phẩm cho hãng Xerox sau khi tốt nghiệp đại học bang Bắc Michigan.

Sau khi hoàn thành thỏa thuận bán hàng với Rox, công ty sản xuất máy pha cà phê Thụy Điển, ông được chiêu mộ và đưa lên làm quản lý ở tuổi 26. Ông làm việc tại đây 3 năm đến khi thấy cửa hàng Starbucks đầu tiên ở Seattle và nhảy sang làm việc cho họ ở tuổi 29.


Howard có những năm tháng tuổi 20 đi tiếp thị sản phẩm cho hãng Xerox.

Howard có những năm tháng tuổi 20 đi tiếp thị sản phẩm cho hãng Xerox.

Oprah Winfrey từng là phát thanh viên bị đuổi việc

Là người dẫn chương trình kiêm doanh nhân nổi tiếng toàn thế giới với thu nhập đáng mơ ước song những năm tháng tuổi trẻ của Oprah Winfrey trôi qua chẳng hề dễ dàng. Winfrey từng đi đóng gói thực phẩm khi theo học đại học bang Tennessee.

Năm 1977, người dẫn chương trình này từng bị đuổi khỏi vị trí phát thanh viên của WJZ TV, hãng tin Baltimore. Nhưng một năm sau đó, khi 24 tuổi, bà trở lại để dẫn chương trình talkshow của chính hãng truyền hình kể trên. Tới năm 1983, bà lại một lần nữa thay đổi công việc khi chuyển tới Chicago và làm dẫn chương trình cho A.M. Chicago.


Để có chỗ đứng riêng với công việc người dẫn chương trình, Oprah

Để có chỗ đứng riêng với công việc người dẫn chương trình, Oprah

JK Rowling bị đuổi việc, sáng tạo ra Harry Potter trên tàu

Rowling dựng nên thế giới của Harry Potter trong đầu ở tuổi 25, khi bị kẹt trên chuyến tàu bị hoãn năm 1990. Cô mất 5 năm để viết xong quyển Harry Potter và Hòn đá phù thủy, và được xuất bản năm 1997. Tuy nhiên, để cuốn sách này ra đời và đến với độc giả trên toàn thế giới, JK Rowling phải trải qua những ngày tháng chẳng hề dễ dàng.


Những năm tháng tuổi 20 của JK Rowling cũng đầy bão tố.

Những năm tháng tuổi 20 của JK Rowling cũng đầy bão tố.

Cô viết các chương truyện khi làm thư ký cho tổ chức Ân xá Quốc tế. Trước khi quyển đầu tiên của tuyển tập Harry Potter được xuất bản, Rowling đã từng mất việc, kết hôn, ly hôn, có con, mất mẹ và được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm kinh niên. Đó là chưa kể đến chuyện, cô vô cùng nghèo.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

Trở lên trên