TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những người tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích: "Việc này với chúng tôi cũng giống như giải quyết một câu đố vậy!"

03-07-2018 - 11:01 AM | Sống

Những người tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích: "Việc này với chúng tôi cũng giống như giải quyết một câu đố vậy!"

Để giải quyết bài toán tìm kiếm các nạn nhân, người ta đã gửi tới hang Tham Luang những chuyên gia hàng đầu Anh quốc về lĩnh vực lặn thám hiểm hang động.

Trong 9 ngày, 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của họ đã bị mắc kẹt trong một hang động ngập sâu bởi nước, trong khi cuộc tìm kiếm điên cuồng được tiến hành với người thân ngày đêm cầu nguyện bên ngoài hang động cùng niềm hy vọng vơi dần. Nhóm 3 người đàn ông Richard Stanton, Robert Harper và John Volanthen đã dẫn đầu đoàn tìm kiếm người Anh với tư cách là các chuyên gia toàn cầu trong việc khám phá và thám hiểm các hệ thống hang động ngầm; họ được gửi tới đây vì bản thân là "những người giỏi nhất" trong lĩnh vực thám hiểm hang động.

Những người tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích: Việc này với chúng tôi cũng giống như giải quyết một câu đố vậy! - Ảnh 1.

Thợ lặn thám hiểm hang động người Anh - Richard Stanton (trái), John Volanthen (áo xanh) và Robert Harper (áo cam) trước khi lặn vào trong hang Tham Luang ở Chiang Rai.

Những người tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích: Việc này với chúng tôi cũng giống như giải quyết một câu đố vậy! - Ảnh 2.

Bộ ba anh hùng này được gửi tới đây vì bản thân họ là những chuyên gia hàng đầu ở lĩnh vực thám hiểm hang động.

Những người tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích: Việc này với chúng tôi cũng giống như giải quyết một câu đố vậy! - Ảnh 3.

Ảnh: Robert Harper chuẩn bị đồ nghề trước khi lao mình vào 2,3km tối tăm trong lòng hang động Tham Luang.

Được cung cấp thiết bị từ Derbyshire Cave Rescue, ba người đàn ông này đã tìm ra 13 nạn nhân còn kẹt trong hang. Chủ tịch Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh quốc Bill Whitehouse cho hay: "Họ là những người có đủ kinh nghiệm và khả năng cứu hộ. Họ đã làm việc ở nhiều nơi tương tự trên khắp thế giới rồi."

Thiếu tá Buncha Duriyapan, Tư lệnh Quân khu 37 ở Chiang Rai, cho biết ba người Anh đã phải làm việc ngay sau khi họ hạ cánh. Ông nói: "Các thợ lặn chuyên gia đã đi thẳng từ máy bay vào hang động để thực hiện các đánh giá." Khi được hỏi về nhiệm vụ, một trong những thợ lặn, John Volanthen đã nói với đài BBC rằng: "Chúng tôi có việc phải làm rồi."

Đêm qua tổ chức cứu hộ Derbyshire Cave cho biết: "13 người mất tích trong một hang động ở Thái Lan đã được tìm thấy và tất cả đều khỏe mạnh."

Những người tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích: Việc này với chúng tôi cũng giống như giải quyết một câu đố vậy! - Ảnh 4.

John Volanthen là một thành viên của đội cứu hộ hang động miền Nam và Trung xứ Wales

Những người tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích: Việc này với chúng tôi cũng giống như giải quyết một câu đố vậy! - Ảnh 5.
Những người tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích: Việc này với chúng tôi cũng giống như giải quyết một câu đố vậy! - Ảnh 6.

12 cậu bé và huấn luyện viên của họ được tìm thấy an toàn và lành lặn phía sâu trong hang tối.

Điểm qua một chút về những người đã tìm ra đội bóng Thái Lan và huấn luyện viên của họ. Năm 2004, ông Volanthen và Stanton đã thiết lập kỷ lục mới sau khi lặn hang động 76 mét (249ft). Cặp đôi này đã phá vỡ kỷ lục trước đó từng được thiết lập vào năm 2003 nhờ vào một hệ thống hô hấp mà họ phát triển để sử dụng tại Wookey Hole, Somerset.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông Volanthen, một chuyên gia tư vấn CNTT tới từ Bristol, cho biết ông bắt đầu thám hiểm hang động từ thời còn là một hướng đạo sinh.

Ông nói với tạp chí Sunday Times rằng: "Tôi thích các thử thách logic. Mò mẫm hết hang động dài và tối thăm thẳm, việc này đối với chúng tôi cũng giống như giải quyết một câu đố vậy!".

(theo DailyMail)

Theo Nam Thanh

Helino

Trở lên trên