TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những phản hồi từ phía Phương Trang trong vụ "3.000 tỷ đồng nợ xấu" tại Ngân hàng Xây dựng

10-06-2016 - 16:21 PM | Doanh nghiệp

Những phản hồi từ phía Phương Trang trong vụ "3.000 tỷ đồng nợ xấu" tại Ngân hàng Xây dựng
Phương Trang cho biết CTCP Xe khách Phương Trang không hề liên quan đến khỏa vay tại Ngân hàng Xây dựng

Phía Phương Trang cho rằng hơn 3.400 tỷ đồng dư nợ không phải nợ xấu đồng thời cho rằng chính phía Ngân hàng Xây dựng đã không hợp tác để giải quyết dứt điểm vấn đề.

Theo thông tin phát đi từ Ngân hàng Xây dựng (CB), 3.000 tỷ đồng nợ xấu này liên quan đến 10 bộ hồ sơ vay của Công ty xe khách Phương Trang (giai đoạn vay 2010-2011 dưới thời Ngân hàng Đại Tín - TrustBank), được nhà băng khởi kiện từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2015.

Đồng thời CB cho biết, từ nay đến hết năm 2016 sẽ củng cố hồ sơ, tiến hành khởi kiện và xử lý tài sản toàn bộ khách hàng vay thuộc nhóm Công ty Phương Trang theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của CB.

Chiều hôm nay (10/6), CTCP Đầu tư Phương Trang (Futa Corp) đã có thông cáo báo chí với tựa đề “Phản hồi về những thông tin sai lệch của Ngân hàng Xây dựng (CB) đối với Công ty Phương Trang”.

Theo đó, như thông cáo của CB thì đề cập đến CTCP Xe khách Phương Trang là bên đi vay theo Phương Trang là hoàn toàn sai vì CTCP Xe khách Phương Trang (Futa Bus Lines) hoàn toàn không có khoản vay hay bất cứ giao dịch nào với CB.

Vấn đề thứ 2 được đề cập là dư nợ 3.436 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Phương Trang và các Thành Viên Hợp Tác Kinh Doanh đã được xác nhận bởi các biên bản làm việc ký các bên có cả đại diện chứng kiến của Ngân Hàng Nhà Nước và Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công An tại Ngân hàng CB.

Thông cáo của Phương Trang đề cập nhiều lần khoản vay 3.436 tỷ đồng là khoản vay của CTCP Đầu tư Phương Trang và các Thành viên Hợp tác Kinh Doanh. Các thành viên Hợp tác Kinh doanh này đóng vai trò như thế nào chưa được công ty công bố cụ thể.

Phương Trang cũng đề cập đến việc CTCP Đầu tư Phương Trang chỉ thực nợ 35 tỷ đồng đối với Ngân hàng CB. Như vậy không loại trừ khả năng CTCP Đầu tư Phương Trang đã đứng ra "vay hộ" cho các bên hợp tác kinh doanh?

"Chúng tôi khẳng định là không vay, không nhận hơn số tiền 3.436 tỷ đồng thì không thể trả hơn số tiền này như các khoản ghi khống của Ngân hàng Đại Tín trước đó", thông cáo báo chí khẳng định.

Vấn đề thứ 3, Phương Trang cho rằng Ngân Hàng đưa con số 3.000 tỷ đồng được cho là nợ xấu của CTCP Đầu tư Phương Trang và các Thành Viên Hợp Tác Kinh Doanh nhưng không nói đến số tài sản trị giá hơn 14.500 tỷ đồng là tài sản hợp pháp do chính Ngân hàng Đại Tín nay là CB định giá tại thời điểm cho vay mà Ngân hàng đang cầm giữ của Phương Trang là một điều bất hợp lý thậm chí bấp hợp pháp không thể chấp nhận được.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2012 Công ty CP Đầu tư Phương Trang đã mang hàng chục khu đất rải rác từ Đà Nẳng vào TP.HCM và các tỉnh miền Tây để vay tiền đầu tư dự án. Tổng số tài sản này trị giá hơn 14.500 tỷ đồng, ngân hàng đã thẩm định và hạn mức có thể cho Phương Trang vay là hơn 9.000 tỷ đồng.

"Thực tế CTCP Đầu tư Phương Trang chỉ nhận vay từ ngân hàng CB 3.436 tỷ đồng, nhưng không hiểu bằng cách gì đó mà con số này lại vọt lên trên 9 nghìn tỷ đồng, cộng với lãi nữa là hơn 17 nghìn tỷ. Từ đó chúng tôi đã gửi đơn kiện các cơ quan chức năng và gửi cả Thủ tướng Chính phủ. Lập tức, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo điều tra vụ việc từ thời điểm đó đến nay” – đại diện Phương Trang cho biết.

Không phải nợ xấu?

Thông cáo của Phương Trang cũng đề cập đến việc từ năm 2012, CTCP Đầu tư Phương Trang và các Thành Viên Hợp Tác Kinh Doanh đã nhiều lần làm việc và chủ động đề nghị Ngân hàng CB phải có trách nhiệm đưa ra lộ trình kế hoạch xử lý dứt điểm 3.436 tỷ đồng tiền vay thực nhận từ ngân hàng (dòng tiền giải ngân có sự kiểm chứng của Ngân hàng Nhà nước, Cơ quan điều tra).

Thông cáo cho rằng: Thực tế hơn là chúng tôi đã đề nghị giải pháp bằng cách hoán đổi tài sản bằng sổ tiết kiệm để rút Tài sản thế chấp. Vì vậy, nói cho đúng là: số dư nợ 3.436 tỷ của Phương Trang và các Thành Viên Hợp tác Kinh doanh không phải là nợ xấu mà là do sự cố tình gây khó khăn không thừa nhận sai trái , không thừa nhận sự thật của một số cán bộ lãnh đạo Ngân hàng CB.

Phía Phương Trang cho rằng họ cũng đã nhiều lần gửi đơn kiện đến các cơ quan chức năng nhằm làm rõ trách nhiệm và quyền lợi của đôi bên. Nhưng chính Ngân hàng CB dù đã biết rõ bản chất sự việc vẫn có nhiều động thái kéo dài thời gian khi không phản hồi đề nghị xử lý dư nợ của Phương Trang, gây rất nhiều khó khăn cho công ty trong suốt hơn 4 năm qua.

Những yêu cầu từ công ty Phương Trang:

1. Ngân hàng xây dựng (CB) phải có trách nhiệm với những thông tin sai lệch về công ty trên các phương tiện truyền thông, đồng thời phải có hướng khắc phục hậu quả tương xứng với những thiệt hại đã gây ra cho chúng Tôi.

2. Đính chính toàn bộ nội dung sai lệch, gửi thông cáo báo chí, xin lỗi bằng văn bản cho các Cơ quan truyền thông, bảo đảm quyền lợi hợp pháp và uy tín thương hiệu cho Công ty Phương Trang (đang thực vay có 35 tỷ ở CB ) và Công ty Cổ Phần xe Khách Phương Trang ( chủ thể vô can đến việc này ).

3. Trong buổi làm việc ngày 14/06/2016 tới đây giữa Ngân hàng xây dựng và Công ty Phương Trang, Chúng tôi yêu cầu có sự tham gia của các Cơ quan truyền thông, báo đài để công khai minh bạch toàn bộ diễn biến và bản chất của sự việc, sự vụ tranh chấp này.

4. Trong khi chờ kết luận chính thức cuối cùng từ Cơ Quan cảnh cát điều tra Bộ Công An, Ngân hàng CB nên có thái độ thiện chí, có trách nhiệm chủ động đưa ra lộ trình xử lý giải quyết dứt điểm vụ việc đã tồn tại hơn 4 năm qua ngay trong năm 2016.

5. Thoả thuận với chúng tôi về các khoản bồi thường thiệt hại về kinh tế cho Công ty theo đúng luật định, được gây ra do khối tài sản hơn 14.500 tỷ đồng đang nằm bất động rất lâu tại Ngân hàng xây dựng từ năm 2012. Chưa kể các khoản gây thiệt hại nghiêm trọng về danh dự , tinh thần, thiệt hại kinh doanh do phía CB gây ra.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ