TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những thực phẩm nằm trong "danh sách đen" của chuyên gia y tế vì rất hại não

24-04-2017 - 17:57 PM | Sống

Những thực phẩm nằm trong "danh sách đen" của chuyên gia y tế vì rất hại não

5 món ăn dưới đây nằm trong "danh sách đen" của các chuyên gia y tế bởi nếu chúng ta ăn quá nhiều, bộ não sẽ bị tổn hại nghiêm trọng không ngờ.

Không chỉ là một cơ quan có vai trò đặc biệt quan trọng của, não bộ còn là nơi tồn tại của trung khu thần kinh điều khiển mọi hoạt động của cơ thể con người.

Nếu cơ quan này bị tổn thương ở mức độ nhẹ, trí nhớ sẽ có nguy cơ bị suy giảm. Ngược lại, những tổn thương nặng ở não có thể dẫn tới tình trạng người bệnh khó vận động, thậm chí không có khả năng tự lo liệu những việc nhỏ trong cuộc sống.

Từ đó có thể thấy, bảo vệ bộ não là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung các dược liệu bổ não, các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người nên tránh xa 5 loại thực phẩm gây tổn hại não bộ dưới đây.

1. Thực phẩm có chì

Chì là một kim loại nặng đặc biệt có hại đối với cơ thể con người. Nguyên tố này có thể gây cản trở tới quá trình hấp thu các khoáng chất cần thiết khác như sắt, canxi, kẽm…

Đối với các tế bào não nói riêng, chì chính là một "sát thủ" nguy hiểm. Chất độc tích tụ ở xương, cản trở chuyển hóa canxi bằng cách kìm hãm sự chuyển hóa vitamin D, gây độc cả cơ quan thần kinh trung ương lẫn thần kinh ngoại biên.

Đặc biệt, chì gây tác động mãn tính tới phát triển trí tuệ. Ngộ độc chì còn gây ra biến chứng viêm não ở trẻ em.

Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc chì như trứng muối, bỏng ngô… để bảo vệ não bộ.


Trứng muối có mặt trong danh sách những thực phẩm có khả năng gây nguy cơ nhiễm độc chì. (Ảnh minh họa).

Trứng muối có mặt trong danh sách những thực phẩm có khả năng gây nguy cơ nhiễm độc chì. (Ảnh minh họa).

2. Thực phẩm chiên rán, xông khói

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những loại thức ăn dùng dầu, mỡ chiên rán ở mức nhiệt trên 200 độ C hoặc những thực phẩm được phơi quá lâu dưới ánh mặt trời sẽ chứa nhiều lipid peroxide.

Loại chất béo này có khả năng đẩy nhanh quá trình lão hóa não, làm tổn hại trực tiếp tới sự phát triển của não bộ, thậm chí có nguy cơ gây mất trí nhớ.

Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên hạn chế ăn các loại thịt hoặc cá được chế biến bằng các phương pháp như chiên, xào, rán, xông khói hoặc ngâm tẩm, phơi nắng quá lâu.

3. Món ăn quá mặn

Muối là một loại gia vị trọng yếu, đồng thời cũng là một vi chất thiết yếu đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, thói quen ăn quá mặn lại đặc biệt gây hại cho cơ thể, nhất là não bộ.

Ăn mặn không chỉ gia tăng nguy cơ cao huyết áp, xơ vữa động mạch mà còn làm hỏng các mạch máu, gây cản trở việc cung cấp máu cho não, lâu dài dẫn tới tình trạng não bị thiếu máu, thiếu oxy cùng các biến chứng như mất trí nhớ, chậm phát triển tâm thần…

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo người lớn chỉ nên hấp thu không quá 7gr muối/ngày. Con số này đối với trẻ nhỏ là 4gr muối/ngày/người.


Muối tuy tốt, nhưng ăn quá lượng sẽ gây tổn thương não bộ. (Ảnh minh họa).

Muối tuy tốt, nhưng ăn quá lượng sẽ gây tổn thương não bộ. (Ảnh minh họa).

4. Thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu

Trong quá trình sơ chế, bạn nên chú ý làm sạch thực phẩm triệt để, nhất là đối với những loại rau, củ, quả.

Vì nhiều mục đích khác nhau, những loại rau củ thường được phun thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình nuôi trồng. Do đó, nếu không sơ chế kỹ, những thành phần thuốc còn lưu lại trên thực phẩm sẽ dẫn đến nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí phá hủy tế bào não bộ.

5. Thực phẩm có chứa đường hóa học

Những loại đường có nguồn gốc tự nhiên như đường mía, đường glucose hoàn toàn vô hại với cơ thể nếu hấp thu với số lượng vừa phải. Bởi ăn nhiều đường trong thời gian dài sẽ làm cho thể trạng và não của trẻ thiên về tính acid, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Bên cạnh đó, hiện nay có không ít loại thực phẩm có thành phần đường hóa học, nhất là những loại đồ ăn vặt. Tiêu thụ quá nhiều nhóm thực phẩm này có thể làm hư hại tới tổ chức của các tế bào não và ảnh hưởng tới quá trình phát triển ở trẻ.

*Theo Sina Health

Theo Trần Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Trở lên trên