TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Niêm yết trên Nasdaq – phép thử thành công của một doanh nghiệp khởi nghiệp

17-04-2018 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Niêm yết trên Nasdaq – phép thử thành công của một doanh nghiệp khởi nghiệp

Ngày càng có nhiều doanh nhân có ý tưởng kinh doanh mới và bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên thu hút vốn đầu tư thành công từ thị trường vốn trong nước hay quốc tế thực sự là điều khó khăn, thách thức và cũng là phép thử thành công của một doanh nghiệp khởi nghiệp. Dưới đây là một bài học khởi nghiệp từ Fram - công ty có sáng lập viên người Việt Nam đầu tiên niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Nasdaq Bắc Âu.

Vũ Anh Duy – COO và Đồng Sáng Lập Fram (Cựu học viên MSM Maastricht MBA Khóa 13)

Anh Duy là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển công nghệ thông tin và từng giữ vai trò quản lý trong các công ty: HPT, VON, YouNet. Anh là một lập trình viên, nhà quản lý và là một sáng lập viên đầy kinh nghiệm. Anh Duy là thành viên đồng sáng lập của Fram và đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động của công ty kể từ khi thành lập tại Việt Nam.

Anh Duy  là một trong 4 cổ đông lớn hiện nay của Fram - một công ty công nghệ đã được niêm yết trên Nasdaq First North vào tháng 10 năm 2017. Anh giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Fram từ năm 2013 và trở thành COO từ năm 2016. Hiện nay anh Duy là một cổ đông độc lập của công ty. Anh đã tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) năm 2012 tại Maastricht MBA. Khóa học này đã mang lại cho anh nhiều điều giá trị và có tính quyết định đối với ý tưởng cũng như thành công sau này của anh.

Anh Duy chia sẻ: “Tôi chỉ có thể nói rằng: tuyệt vời. Khi tôi mới học MSM MBA, tôi chỉ là một team leader, trong đầu toàn những kiến thức về kỹ thuật. Bước đầu học tại MSM MBA tôi được học Tài chính, Kế toán. Khi đó tôi bắt đầu hình dung ra thế nào là Profit & Loss và sau này hầu như tuần nào, quý nào tôi cũng phải nhìn vào đó để đánh giá các chỉ số của công ty. Điều thứ hai nữa là khả năng viết một profile thật tốt và chuyên nghiệp. GS Stephanie Jones lúc bấy giờ đã định hướng các bạn trong lớp tôi cách làm thế nào để viết một CV chuyên nghiệp cho cấp bậc quản lý. Sau đó tôi được học những môn về quản lý sự thay đổi, những kiến thức điều hành cũng như phát triển những dự án kinh doanh.Có thể nói rằng, lúc học tôi học cực hơn những bạn khác trong lớp bởi vì tôi xuất thân là dân kỹ thuật, nhưng những giá trị về mặt kiến thức và tính thực tiễn mà MSM MBA đem lại thật sự đáng giá. Trong quá trình học, tôi và các bạn đều rất hứng thú, hầu hết các bạn cùng học trong khóa của tôi mọi người đều đạt được sự thành công trong sự nghiệp (founder/ CEO của công ty nước ngoài). Ngoài kiến thức Chương trình MSM MBA cung cấp, cái hay của MSM MBA chính là network trong lớp và trong cộng đồng các anh chị cựu học viên. Chẳng hạn như bạn cùng lớp tôi là CEO của hãng lớn như Bayer, GSK... vì vậy ngoài việc học các kiến thức của giáo sư, tôi còn học được từ bạn bè từ cách xử lý công việc, cho đến những mindset mang tính chất chiến lược.”

Và câu chuyện khởi nghiêp thành công

Fram là start-up có văn phòng ở TP.HCM và Đà Nẵng, do một nhóm kỹ sư Thụy Điển và Việt Nam thành lập, chuyên phát triển phần mềm cho thị trường Bắc Âu, UK, Mỹ, Đức và Đông Nam Á như là Favro, Personio, Leo Burnett, Furniture Box, Lotte... Ngày 12/10/2017, Sở giao dịch chứng khoán Bắc Âu đã chính thức thông báo công ty Fram Skandinavien AB (mã chứng khoán: FRAM B) bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq First North ở Stockholm, Thụy Điển. Hiện nay tổng số cổ phiếu của Fram trên Nasdaq là 2,886,694 với giá trị 9.5 USD/ share (80 SEK), tăng 300% trong 6 tháng.

Niêm yết trên Nasdaq – phép thử thành công của một doanh nghiệp khởi nghiệp - Ảnh 1.

(http://www.nasdaqomxnordic.com/shares/microsite?Instrument=SSE144741).

Theo thông báo của Nasdaq, cổ phiếu của Fram nằm trong nhóm doanh nghiệp công nghệ và đây là doanh nghiệp thứ 87 được niêm yết trên sàn của Nasdaq khu vực thị trường Bắc Âu trong năm 2017. Theo mục tự giới thiệu, Fram là doanh nghiệp phát triển và phân phối phần mềm công nghệ hàng đầu của Scandinavian-Việt Nam. Fram giúp các công ty xây dựng đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin chuyên nghiệp cũng như nhân tài quản lý nội dung, chỉnh sửa hình ảnh. Ngoài ra, Fram cũng là một công ty phát triển phần mềm có thể hỗ trợ các dự án rút ngắn thời gian trong phát triển website và phiên bản điện thoại di động. Một điểm thú vị nữa là trong số các nhà sáng lập chính của Fram còn có sự xuất hiện của ngài Christopher Beselin, cựu CEO và cũng là nhà đồng sáng lập Lazada Việt Nam.

Thời điểm tốt nghiệp MSM MBA, anh Duy vẫn còn làm viêc ở công ty phần mềm social network của Mỹ, lúc đó là quản lý dự án. Song với cương vị như vậy thì không đủ cơ hội để áp dụng toàn bộ kiến thức được học từ MSM MBA, không có cơ hội để tạo 1 team theo ý mình, ngay cả việc truyền đạt 1 ý tưởng mới cũng rất khó. Rất may, trong quá trình đi phỏng vấn ở rất nhiều công ty thì anh Duy đã được gặp Chris - Người luôn đánh giá rất cao các tài năng Việt Nam, và mong muốn vào thời điểm đó mở 1 công ty phần mềm để làm cho thị trường Bắc Âu. Vì vậy anh Duy và Chris đã hợp tác cùng nhau để xây dựng ý tưởng Fram.

Niêm yết trên Nasdaq – phép thử thành công của một doanh nghiệp khởi nghiệp - Ảnh 2.

Để đưa được Fram lên sàn cần rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là: Công ty phải luôn có những định hướng ngắn và dài hạn. Thứ hai là, khả năng xây dựng startup hiệu quả.Với sự hiểu biết về công nghệ, thị trường và cách vận hành doanh nghiệp, Fram đã từng xây dựng một vài startup thành công (như nền tảng kết nối freelancer trong ngành IT, dịch vụ hỗ trợ bán hàng hiệu quả trên e-commerce marketplace). Thứ ba, khả năng thu hút các nhân sự cấp cao đễ tham gia vào đội ngũ lãnh đạo và phát triển của công ty. Với 3 lý do đó cộng lại đã giúp Fram được niêm yết lên Nasdaq Nordic - chỉ trong vòng 6-7 tháng. Ngoài việc tiếp tục mở rộng về thị trường dịch vụ công nghệ phần mềm, Fram đang tập trung để chở thành một trong những nhà xây dựng ventures hàng đầu ở Châu Á. Một trong những ventures mà Fram đang thực hiện là Carmudi Việt Nam – venture về mua bán xe, SmartBuddy – venture về bảo hiểm/ tài chính, NordicCoder – venture về giáo dục /đào tạo nguồn lực cho ngành IT,…

Ngoài ra, anh cũng chia sẻ thêm những yếu tố khác mang lại thành công ở Fram như là ý tưởng kinh doanh phải có tính tăng trưởng tốt. Thứ 2 là văn hóa: khi xây dựng 1 văn hóa công ty tốt, có thể giúp cho công ty mình phát triển và giữ người tài ổn định hơn. Quan trọng hơn nữa: Mỗi người trước hết đừng từ bỏ ước mơ bản thân mà hãy cứ cố gắng thực hiện ước mơ.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên