TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ thuế của Uber, Grab khẳng định “không liên quan”

Nợ thuế của Uber, Grab khẳng định “không liên quan”

Trong khi Bộ Tài chính cho rằng nếu Uber sáp nhập với Grab tại Việt Nam thì phải xử lý khoản nợ thuế của Uber, đại diện Grab lại khẳng định không liên quan và cho biết Uber đã cam kết với họ tự giải quyết vấn đề liên quan đến nợ thuế tại Việt Nam.

Trao đổi với Báo Lao Động, đại diện Grab Việt Nam cho rằng họ không liên quan đến khoản tiền mà Cục Thuế TPHCM đang truy thu Uber. "Đây là vấn đề thuộc về trách nhiệm của Uber. Grab không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam - đơn vị phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế", đại diện Grab khẳng định và “mọi thắc mắc liên quan đến nghĩa vụ thuế của Uber, xin vui lòng liên lạc với Amy Kunrojpanya, Giám đốc Chính sách và Truyền thông Uber Châu Á - Thái Bình Dương”.

Trong khi đó, một lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho hay, dù đã có văn bản gửi đến Grab đề nghị báo cáo việc sáp nhập, cơ quan này vẫn chưa nhận phản hồi từ Grab và cho biết tùy thuộc vào thỏa thuận cụ thể về quyền và nghĩa vụ của Grab với Uber trong hợp đồng chuyển nhượng để phương án xử lý.

Cục Thuế TPHCM cũng yêu cầu Chi Cục Thuế quận 10 - nơi Grab đặt trụ sở, theo dõi vụ việc bởi về nguyên tắc khi chi trả cho Uber, Grab sẽ phải khấu trừ thuế.

Còn theo đại diện Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế, theo quy định của pháp luật thuế, nhà đầu tư phải kê khai và nộp thuế sau khi hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng và do Grab mua thị phần của Uber ở Đông Nam Á nên sẽ phải xác định giá trị thị phần ở từng thị trường là bao nhiêu, trên cơ sở đó sẽ tính ra số thuế phải nộp. Dù hoạt động chuyển nhượng diễn ra bên ngoài Việt Nam và Uber cũng không có tư cách pháp nhân ở Việt Nam, nhưng đại diện này nhận định cơ quan thuế sẽ phải thu được thuế của thương vụ này.

Trước đó, Cục Thuế TPHCM ra quyết định truy thu Uber B.V (Hà Lan) gần 66,68 tỉ đồng tiền thuế hồi tháng 9/2017 nhưng đến cuối năm ngoái, Uber B.V mới nộp 13,3 tỉ đồng và sau đó, công ty này hai lần đâm đơn kiện Cục Thuế TPHCM đồng thời chưa nộp nốt hơn 53 tỉ đồng.

L.A

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên