MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nông dân cảnh giác trước giá cá tra tăng

03-07-2017 - 17:07 PM | Thị trường

Diện tích nuôi cá tra cũng có xu hướng giảm mặc dù đầu năm giá cá tra tăng khá cao nhưng người nuôi đã có nhiều kinh nghiệm về sự bấp bênh của thị trường tiêu thụ nên không thả nuôi ồ ạt.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết trong 6 tháng đầu năm 2017, giá cá tra trong nước biến động đáng kể.

Theo đó, kể từ thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2017, giá cá tra bắt đầu tăng và kéo dài đến giữa tháng 4/2017. Tuy nhiên, sau đó giá cá tra bắt đầu hạ nhiệt. Đây được xem là chu kỳ giá cá tra tăng kéo dài nhất và có thể tiếp tục kéo dài đến hết năm 2017.

Đặc biệt trong tháng 6- thời điểm thu hoạch nở rộ, giá cá tra giảm mạnh theo xu hướng giảm giá của một số loại thủy sản khác do nguồn cung tăng và doanh nghiệp thu mua cầm chừng. Cụ thể, giá cá tra nguyên liệu giảm khoảng 3.000 – 4.000 VND/kg so với tháng 5.

Tại Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ… Giá cá tra thịt trắng nguyên liệu dao động 21.500 - 23.000 VND/kg, giảm 3.000-4.000 VND/kg so với tháng trước. Thị trường cá giống tiếp tục giảm: tại Cần Thơ, cá tra giống (cỡ 1,5 cm chiều cao thân) 24.000 – 25.000 VND/kg; cá tra giống (cỡ 2 cm chiều cao thân) 19.000 – 20.000 VND/kg

Trước đó, diện tích nuôi cá tra cũng có xu hướng giảm mặc dù đầu năm giá cá tra tăng khá cao nhưng người nuôi đã có nhiều kinh nghiệm về sự bấp bênh của thị trường tiêu thụ nên không thả nuôi ồ ạt. Thay vào đó, nhiều hộ dân đã chuyển sang nuôi các loại cá khác như cá lóc, cá trê nhằm giảm bớt rủi ro.

Diện tích nuôi trồng cá tra hiện có của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 3.076 ha giảm 16% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, do phần lớn diện tích nuôi là cá tra công nghiệp nên sản lượng thu hoạch không

suy giảm so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 583.503 tấn, tương đương cùng kỳ năm trước và bằng 50,7% kế hoạch năm. Các tỉnh trọng điểm nuôi cá tra vẫn duy trì được diện tích và sản lượng nuôi như Đồng Tháp, Bến Tre.

Trước đó, năm 2017 dự báo diện tích nuôi cá tra sẽ tăng nhẹ lên 5.600 ha và tổng sản lượng thu hoạch đạt 1.2 triệu tấn. Xuất khẩu cá tra năm 2017 tăng nhẹ 4% đạt trên 1,7 tỷ USD

Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu cá tra cũng gặp khó khăn về quy định tỷ lệ mạ băng đối với cá tra phi-lê trong thời gian qua đã tạo ra những tranh luận giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp thủy sản.

Theo đó, điều 6 Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra ban hành ngày 29-4-2014 quy định tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ nước mạ băng trên trọng lượng tổng) đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu phải có tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10%; còn hàm lượng nước tối đa không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm.

Thế nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra liên tục phản ứng với điều khoản này và cho rằng việc đưa ra điều khoản này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và muốn tỷ lệ mạ băng trong phi-lê cá tra phải ở mức 20%.

Sau 27 tháng tranh luận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành thông tư 07/2017/TT-BNNPTNT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sản phẩm thủy sản – cá tra phi-lê đông lạnh. Theo quy định mới này, tỷ lệ mạ băng 20% đã được chọn và hàm lượng nước không được lớn hơn 86% (thay vì 83%) khối lương tịnh của sản phẩm cho sản phẩm cá tra phi-lê đông lạnh xuất khẩu.

Giá cá phi lê đông lạnh mạ băng 0% và 10% ở thị trường nước ngoài có giá cao hơn nhiều so với cá tra tỷ lệ mạ băng 20%. Cụ thể, tại thị trường Anh và Bỉ, giá cá tra tỷ lệ mạ băng 0% có giá trung bình từ 3,07 - 3,95 USD/kg. Trong khi giá cá phi-lê, cá tra đông lạnh cắt khúc tỷ lệ mạ băng 20% tại Hungari chi ở mức 1,2-2 USD/kg, Pháp là 1,25-1,48 USD/kg, thị trường Italy là 1,4-1,75 USD/kg.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

Trở lên trên