TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Đà Nẵng trắng tay vụ rau Tết

15-12-2018 - 08:42 AM | Thị trường

Nông dân Đà Nẵng trắng tay vụ rau Tết

Đợt mưa lớn vừa qua làm nhiều diện tích rau màu, hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán của nông dân thành phố Đà Nẵng bị ngập nước, hư hỏng.

Ông Mai Văn Y (ở quận Cẩm Lệ Thành phố Đà Nẵng) cho biết, năm nay, gia đình ông đầu tư hơn 35 triệu đồng trồng súp lơ, rau cải bán Tết. Đợt mưa lớn vừa qua đã cuốn trôi vườn rau của gia đình. Theo ông Y, khó khăn nhất bây giờ là không có giống, vốn đầu tư cũng không còn. Ông Y cho hay, nếu vườn rau của ông không bị nước cuốn trôi thì đến Tết này có thể thu về hơn 100 triệu đồng.

“Vừa rồi tôi trồng hơn 1.000 m2, hơn 4.000 cây súp lơ giờ trôi hết rồi. Bây giờ mất trắng. Vụ này trồng súp lơ cho Tết đã trôi hết; chuẩn bị trồng tiếp nhưng bây giờ chưa có đất, đất ướt quá với lại đất lở. Khó khăn bây giờ là giống, vụ tết này khó khăn, không có thu nhập”, ông Y nói.

Nông dân Đà Nẵng trắng tay vụ rau Tết - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Y mất trắng cả vụ súp lơ đến kỳ thu hoạch do mưa lớn

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã Vùng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho rằng, mưa lớn khiến cả cánh đồng rau hơn 10 hecta của Hợp tác xã ngập sâu trong nước, hư hại hoàn toàn, chủ yếu là ớt, súp lơ, rau xà lách, bí đao, mướp đắng, rau lang….

Nông dân Đà Nẵng trắng tay vụ rau Tết - Ảnh 2.

Vùng rau La Hường ở quận Cẩm Lệ bị thiệt hại do mưa lớn


Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã Vùng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho rằng, mưa lớn khiến cả cánh đồng rau hơn 10 hecta của Hợp tác xã ngập sâu trong nước, hư hại hoàn toàn, chủ yếu là ớt, súp lơ, rau xà lách, bí đao, mướp đắng, rau lang….

“Những loại rau phục vụ cho Tết hầu như không còn nữa. Bà con ở vùng rau này chỉ trông vào vụ rau Tết. Bao nhiêu giống để hàng năm dự trữ lại cuối năm làm thì hầu như mất trắng. Mong muốn cơ quan chức năng ở địa phương cũng như chính quyền cấp trên hỗ trợ phân khử đất và hỗ trợ giống giúp cho bà con”, ông Trần Văn Hoàng cho biết.

Không riêng rau màu, đợt mưa lớn vừa qua cũng gây thiệt hại nặng đối với người trồng hoa Tết. Ông Nguyễn Quang Cường ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho biết, năm nay, gia đình ông trồng hơn 1.000 chậu hoa cúc các loại, chủ yếu là cúc vàng. Mưa lớn kéo dài làm ngập toàn bộ vườn hoa của ông Cường.

Nông dân Đà Nẵng trắng tay vụ rau Tết - Ảnh 3.

Mưa lớn vừa qua đã gây ngập nước hàng ngàn chậu hoa cúc của người dân“Bỏ biết bao nhiêu tiền trong này rồi giờ còn gần 2 tháng nữa là thu hoạch, nước ngập tới miệng chậu, giờ bông chuẩn bị ra hoa, nhưng mà nước ngập năm nay chắc không được gì hết rồi. Năm nay hoa trễ, mất nắng, chết, thiệt hại rất nhiều”, ông Nguyễn Quang Cường chia sẻ.

Tại thành phố Đà Nẵng, trận mưa lớn vừa qua gây thiệt hại gần 200 hecta rau các loại sắp đến kỳ thu hoạch. Ngoài ra, hơn 70.000 chậu hoa cúc, ly của bà con cũng ngập trong nước.

Nông dân Đà Nẵng trắng tay vụ rau Tết - Ảnh 4.

Mưa lớn khiến rau ngập úng, hư hại


Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết, Hội đã động viên bà con khắc phục hậu quả, đồng thời đề nghị lãnh đạo thành phố sớm hỗ trợ giống, giúp người dân khôi phục lại sản xuất.

“Khó nhất của các hộ nông dân hiện nay là các diện tích rau màu gieo để chuẩn bị phục vụ cho tết thì thiệt hại khá nặng, khó phục hồi. Hiện nay, nông dân cần hỗ trợ ban đầu về nguồn giống, hỗ trợ nguồn giống để nông dân khôi phục sản xuất. Trước mắt, Hội báo cáo nhanh tình hình thiệt hại với lãnh đạo Thành phố và đề xuất hỗ trợ nhân dân khôi phục sản xuất”, ông Nguyễn Kim Dũng nói./.


Theo Tuyết Lê

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên