TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nóng lòng chờ… Tháng Tư về

02-04-2017 - 20:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Nóng lòng chờ… Tháng Tư về

Tháng 4 về. Mùa đại hội cổ đông thường niên của các ngân hàng lại bắt đầu sau những mong ngóng của cổ đông qua một năm dài chờ đợi.

Đại hội cổ đông là dịp các nhà đầu tư được tự mình bỏ phiếu bầu ra những thành viên sáng giá nhất vào Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát – những người có trách nhiệm cao nhất với đồng vốn mà họ đổ vào ngân hàng.

Đại hội cổ đông còn là dịp duy nhất mà các nhà đầu tư có thể nghe lãnh đạo ngân hàng báo cáo về tình hình kinh doanh một năm qua, cũng như được dịp chất vấn trực tiếp những vấn đề còn chưa tỏ.

Năm nay, nhiều ngân hàng sẽ thay đổi nhân sự cho một nhiệm kỳ mới như Sacombank, SCB, HDBank…hoặc bổ sung nhân sự cấp cao vào các vị trí chủ chốt như BIDV, Eximbank, Vietcombank, TPBank…

Câu chuyện cổ tức chắc chắn sẽ làm nóng hầu khắp các hội trường của ngân hàng, bất kể là ngân hàng lớn hay nhỏ. Có nơi cổ đông sẽ yêu cầu cổ tức bằng tiền mặt thay vì mãi là cổ phiếu như VPBank, có nơi cổ đông lại đòi hỏi cổ tức cao hơn so với mọi năm, song có những nơi cổ đông chỉ mong được nhận cổ tức sau nhiều năm trời phải mòn mỏi chờ đợi mà chỉ nhận lại được con số 0.

Song song với cổ tức, cổ đông của nhiều ngân hàng chắc hẳn còn băn khoăn về vấn đề lương của nhân viên cũng như lãnh đạo. Các nhà đầu tư bỏ vốn thì không có cổ tức, giá cổ phiếu liên tục giảm và chỉ bằng 1 phần nhỏ của cách đây chục năm nhưng thù lao của lãnh đạo ngân hàng thì ngày càng tăng, mỗi tháng đều tính bằng đơn vị trăm triệu khiến họ không khỏi chạnh lòng.

Trong vấn đề kinh doanh, chắc chắn nhiều nhà đầu tư cũng sẽ bận tâm việc vì sao nợ xấu nhiều đến thế, vì sao dự phòng rủi ro cứ ăn mòn cả lợi nhuận dài dài và phương án của các vị lãnh đạo cho năm mới này ra sao.

Những câu hỏi như liệu ngân hàng có tính chuyện sáp nhập với ai không, ngân hàng liệu có mối rủi ro nào mà nhà đầu tư chưa biết hay không, rồi bao giờ ngân hàng sẽ lên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu bao giờ thì trở lại mệnh giá...chắc hẳn cũng là mối bận tâm của không ít các cổ đông.

Mùa đại hội, những vấn đề ấy, dù không mong là tất cả, nhưng ít nhiều cũng sẽ được giải đáp. Mùa đại hội, cả thị trường cũng sẽ cùng mong ngóng.

Năm nay, LienVietPostBank là ngân hàng đầu tiên tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 25 tháng trước. Trong tháng Tư, ACB sẽ mở màn vào ngày 10/4, tiếp đó VietinBank ngày 17/4, Eximbank và HDBank cùng tổ chức vào ngày 21/4, BIDV vào 22/4, MB vào 26/4, VIB ngày 27/4 và 28/4 có đến 3 ngân hàng cùng đại hội gồm Sacombank, Vietcombank và Nam A Bank... Hơn 30 ngân hàng sẽ phải đại hội cổ đông thường niên trước khi tháng 4 kết thúc.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên