TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nóng phí BOT Bến Thủy: Giảm 50% giá vé dân không chịu

06-04-2017 - 08:02 AM | Thời sự

Nóng phí BOT Bến Thủy: Giảm 50% giá vé dân không chịu
Trạm thu phí BOT Bến Thủy bị người dân phản ứng gay gắt trong thời gian dài.

Tình trạng người dân phản ứng, bức xúc về trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy không được giải quyết dứt điểm gây mất an ninh, ATGT khu vực. Cách giải quyết của Bộ GTVT và Cienco 4 vẫn chưa thể khiến các chủ phương tiện hạ hỏa.

Phó Thủ tướng phê bình các cơ quan chức năng giải quyết chậm trễ...

Ngày 4/4/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc số 3225 gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và UBND tỉnh Hà Tĩnh truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phê bình các cơ quan chức năng đã không giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân, làm kéo dài tình trạng mất an ninh trật tự và an toàn giao thông khu vực trạm thu phí Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng thời, yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1504/VPCP-CN ngày 21/2/2017, rà soát lại hết các bất hợp lý để kịp thời chỉnh sửa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/4/2017.

Việc người dân tụ tập phương tiện, phản đối việc thu phí khiến tình hình an ninh, ATGT qua địa bàn vô cùng phức tạp.

Liên quan đến vụ việc, từ đầu tháng 12/2016 đến nay, người dân các huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và TP Vinh (Nghệ An) đã có 3 lần đưa hàng trăm xe ô tô cùng các băng rôn, khẩu hiệu ra chặn ở trạm thu phí cầu Bến Thủy để phản đối việc thu phí khiến tình hình an ninh trật tự và ATGT không đảm bảo.

Sau nhiều lần làm việc với chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng công trình Giao thông 4 (Cienco 4) cùng các Bộ, ban ngành chức năng, ngày 3/4 Bộ GTVT đã có văn bản gửi các địa phương về việc giảm 50% giá vé qua cầu cho người dân nơi đây.

"Chúng tôi yêu cầu không thu chứ không phải giảm"

Theo tìm hiểu của PV Báo điện tử Infonet, sau khi văn bản của Bộ GTVT được ban hành về việc giảm 50% giá vé qua cầu Bến Thủy cho các huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Nhiều người dân vẫn tiếp tục phản ánh và không đồng tình với phương án trên mà tiếp tục phản đối vì họ không đi đường BOT nhưng vẫn phải đóng tiền chứ không phải chuyện phí cao.

Họ cho rằng họ không đi mét đường nào của dự án BOT, tuy nhiên mỗi lần qua cầu Bến Thuỷ 1 lại vẫn gánh mức phí 40 nghìn/lượt là không thể chấp nhận.

Trước những kiến nghị chưa được giải quyết thỏa đáng, người dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nhiều lần dùng xe ô tô chặn 2 đầu cầu Bến Thủy để phản đối.

Người dân chuẩn bị từng xấp tiền lẻ để tiếp tục phản đối việc thu phí qua cầu Bến Thủy.

Trao đối với PV, nhiều người dân ở huyện Nghi Xuân cho biết, việc thu phí đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế, du lịch... Họ còn đưa ra dẫn chứng nhiều nhà hàng, khách sạn... tại địa phương vắng bóng khách từ rất lâu vì mức thu phí qua cầu quá cao.

Cầm trên tay nhiều xấp tiền lẻ mới đi đổi về, chị H. (trú ở xã Xuân An, huyện Nghi Xuân) bức xúc: “Chúng tôi không đồng tình với phương án trên vì chúng tôi không hề sử dụng mét đường BOT nào mà vẫn phải đóng phí khi đi qua cầu. Người dân chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị để đòi hỏi quyền lợi”.

Dấu hỏi lớn!

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet về vấn đề này, ông Phan Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Tĩnh thẳng thắn: “Tôi thấy ý kiến của dân hoàn toàn đúng. Mình làm đường thì thu, còn lấy mồ hôi nước mắt của người dân là không được. Chả nhẽ, dân không đi đường BOT mà vẫn phải trả phí, đúng là vô lý”.

Cầu Bến Thủy (bắc qua sông Lam, nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh)

Ông Sơn cũng nói thêm, “Cầu Bến Thủy 1 đã lâu đời rồi, chắc kinh phí cũng đã lấy lại. Giờ dân cứ qua cầu mà thu phí, phí còn cao nữa thì đúng tội dân. Tôi thấy, đâu chỉ người đi ô tô phản ánh phí BOT cao mà ngay người đi xe máy, xe đạp cũng bức xúc. Có thể, xe tuyến đường dài, đóng phí như hiện nay còn phù hợp nhưng với người dân hai đầu cầu Bến Thủy thì nhà đầu tư cần phải nghiên cứu lại”.

"Dù Đoàn giám sát Quốc hội, tỉnh Hà Tĩnh, nhân dân họp, trình báo cáo nhiều lần ra Bộ GTVT, Bộ Tài chính, nhưng chủ đầu tư Cienco 4 vẫn “dẫm chân tại chỗ” về việc giảm, miễn phí cho người dân ở hai đầu cầu Bến Thủy 1, Bến Thủy 2. Cái này ta phải nghiên cứu kỹ, đặt dấu chấm hỏi thật lớn" - ông Sơn ý kiến thêm.

Mới đây, vào sáng ngày 2/4, hàng trăm người dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã đưa ô tô ra ở hai đầu cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 (bắc qua Sông Lam nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) để tiếp tục phản đối việc thu phí qua trạm thu phí BOT Bến Thủy khiến giao thông qua khu vực bị ách tắc cục bộ nhiều giờ đồng hồ liền.

Đây là lần thứ 3, người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tập trung nhiều xe ô tô ra cầu Bến Thủy 1 để phản đối việc thu phí BOT qua cầu, vụ việc khiến tình hình an ninh trật tự và ATGT bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Việt Hòa – Trương Hoa

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên