TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Ăn vòng" thì lãi, "ăn thẳng" thì lỗ

12-04-2013 - 12:17 PM | Hàng hoá cơ bản

"Ăn vòng" thì lãi, "ăn thẳng" thì lỗ

Trước tình hình giá thịt lợn thì giảm mà giá thức ăn chăn nuôi lại tăng vọt, nông dân chỉ biết "tự chế" ra thức ăn cho lợn.

Giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) tăng, trong khi giá lợn thịt lại sụt giảm, người chăn nuôi ở một số huyện của tỉnh Hưng Yên dùng thức ăn của các DN nước ngoài SX đang bị lỗ từ 30 - 40%. Thế nhưng, với những hộ dân chăn nuôi  bằng cám tự trộn hay còn gọi là “cám ăn vòng” thì lại có lãi từ 20 - 30%.

Nuôi bằng “cám ăn thẳng” lỗ nặng

Từ đầu năm đến nay, giá TĂCN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên liên tục tăng. Theo người chăn nuôi, giá TĂCN của các DN trong nước cũng như DN nước ngoài bắt đầu tăng mạnh kể từ khi dịch bệnh từng bước được khống chế, cướp đi niềm vui “ngắn chẳng tầy gang” của họ. Hiện, hầu hết các sản phẩm TĂCN đang bán trên thị trường đều tăng từ 20 - 30%. Trong đó tăng nhiều nhất là các sản phẩm của CP, DH, Cargill, Con Cò…

Chi phí thức ăn tăng, trong khi giá bán gia súc, gia cầm nói chung và giá lợn nói riêng vẫn dậm chân tại chỗ, thậm chí là đi xuống. Hiện giá thịt lợn hơi tại Phù Cừ, Hưng Yên chỉ khoảng 40 đến 41 ngàn đ/kg.

Ông Phạm Văn Biền, chủ trại lợn có từ 150 - 200 con/lứa tại xã Đoàn Đào, Phù Cừ ngán ngẩn: "Những hộ chăn nuôi chỉ dựa vào thức ăn công nghiệp hay còn gọi là “cám ăn thẳng” trong thời buổi giá TĂCN tăng như hiện nay, nuôi lỗ nặng là cái chắc".

Nuôi “cám ăn vòng” = Lãi

Đối mặt với rất nhiều khó khăn như vậy, người chăn nuôi đã phải tự mình tìm tòi, học hỏi những công thức để làm ra nguồn thức ăn chủ động trong chăn nuôi mà không phụ thuộc vào nguồn cung của các Cty cám công nghiệp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện rất nhiều hộ chăn nuôi ở khu vực huyện Phù Cừ, Tiên Lữ, Văn Giang (Hưng Yên) đang sử dụng cám tự trộn hay còn gọi là “cám ăn vòng” làm thức ăn cho lợn thịt.

Ông Tạ Văn Thạnh (Phù Cừ) một người nuôi 120 - 150 con lợn/lứa khẳng định: Nuôi lợn bằng cám tự trộn có thể giảm 3 - 4 ngàn đ/kg so với “cám ăn thẳng”. Chất lượng thịt bán ra tốt hơn so với thịt lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Trung bình mỗi tháng lợn tăng từ 23 đến 24 kg, không thua kém so với lợn cho ăn bằng “cám ăn thẳng”. Trong khi đó, giá bán luôn cao hơn từ 3.000 - 5.000 đ/kg thịt lợn hơi.

Ông Thạnh cho biết thêm, nguyên liệu dùng cho cám tự trộn có thể chủ động được. Thành phần trong cám tự trộn của những hộ chăn nuôi ở huyện Phù Cừ gồm có ngô, khô đậu, bột cá, cám mạch (cám gạo), dầu, mic, men tiêu hóa... Quá trình làm cám tự trộn cũng đơn giản dễ làm, chỉ cần cân những nguyên liệu rồi nghiền nhỏ, trộn đều, là xong. “Với những thành phần như trên thì lượng chất đạm cung cấp cho lợn đạt tới 16,5%, lợn hay ăn, chóng lớn, thịt nạc. Chúng tôi nuôi lợn bằng “cám ăn vòng” tư thương mua rất thích, giá luôn cao hơn so với lợn nuôi bằng “cám ăn thẳng” - ông Thạnh khẳng định.

Trong bối cảnh TĂCN leo thang, giá thịt lợn tụt dốc, người dân chăn ở Hưng Yên dùng “cám ăn vòng” nuôi lợn vẫn có lãi, dĩ nhiên lãi không nhiều, nhưng đấy là giải pháp để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo Lê Ngọc Huy

khanhnt

Nông Nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên