TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Cao Đức Phát: "Chưa phát hiện thấy hóa chất tạo mùi và làm trắng được trộn trong gạo"

25-08-2013 - 20:24 PM | Hàng hoá cơ bản

Bộ trưởng Cao Đức Phát: "Chưa phát hiện thấy hóa chất tạo mùi và làm trắng được trộn trong gạo"

Trong chương trình dân hỏi Bộ trưởng trả lời ngày 25/8, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Mông thôn Cao Đức Phát cho biết, xung quanh những tin đồn gạo được tẩm hóa chất làm trắng và tạo mùi, Bộ đã cho tiến hành kiểm tra, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện trường hợp nào.

Trước nghịch lý của ngành nông nghiệp nước ta, lúa đầy đồng nhưng nông dân không vui vì được mùa mất giá, thậm chí tại nhiều địa phương như Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh,... người nông dân đã trả lại ruộng, ông Cao Đức Phát cho biết, nguyên nhân là do thời gian qua, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, trong khi giá đầu ra nhiều loại nông sản lại thấp khiến thu nhập của bà con nông dân quá thấp, thu không đủ bù chi.

"Bộ Nông nghiệp đang tiến hành tái cơ cấu lại danh mục cây trồng để hỗ trợ bà con nông dân", bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, chính sách 3,8 triệu ha trồng lúa vẫn sẽ được tiếp tục duy trì vì lợi ích trước mắt cũng như lâu dài. Tuy nhiên, bà con nông dân vẫn có thể tiến hành trồng sang các loại nông sản khác như ngô nếu đem lại lợi nhuận cao hơn.

Hiện tại, Bộ nông nghiệp hiện cũng đã trình lên Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi từ nền nông nghiệp tập trung từ sản lượng sang chất lượng. 

Trong đề án tái cơ cấu này cũng nhấn mạnh sẽ phấn đấu mức thu nhập bình quân của người nông dân năm 2020 sẽ cao gấp 2,5 lần so với năm 2005.

dungtq

Theo Trí thức trẻ/Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên