TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đem công nghệ Nhật Bản về sấy hồng Đà Lạt

10-12-2014 - 20:32 PM | Hàng hoá cơ bản

Đem công nghệ Nhật Bản về sấy hồng Đà Lạt

Hàng chục năm qua, đã không ít lần hồng Đà Lạt không tiêu thụ hết phải đổ bỏ hoặc bán với giá rẻ mạt mỗi khi vào vụ. Trong tương lai gần, hiện tượng ấy sẽ không còn khi công nghệ sấy hồng của Nhật Bản được áp dụng phổ biến tại Đà Lạt.

Sống giữa vùng đất trồng hồng nổi tiếng nhất nước, lại xuất thân là một chuyên gia ủ rượu, bia và các loại vang Đà Lạt từ trái cây, nhiều năm qua đã không ít mùa hồng anh Trần Phú Lộc, ngụ đường Ba Tháng Tư, TP Đà Lạt lại phải chứng kiến cảnh nhà vườn không bán được hồng phải đổ bỏ, hoặc bán được với giá rẻ như cho, trong khi đó loại trái cây này vốn là đặc sản chính hãng của Đà Lạt.

Sau khi nghỉ hưu ở công ty rượu bia Đà Lạt, anh Lộc thuê một người phiên dịch cùng anh sang Nhật học cách sấy hồng từ họ. Sang Nhật, anh Lộc trở thành một nông dân thực sự, cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với những công nhân trồng, chăm sóc, thu hoạch và sấy hồng.

Anh Lộc kể, bước vào vườn hồng bên nước Nhật mới thấy tủi thân cho nông dân xứ mình vì làm nông nghiệp quá lạc hậu. Anh ví dụ đơn giản, nếu như ở bên mình trồng cây hồng cứ chăm sóc sao cho càng cao to càng tốt và tìn rằng sẽ đạt về năng suất quả, thì bên Nhật họ không khuyến khích cho cây hồng phát triển cao, tất cả ngọn hồng đều bị chặt bỏ để cây tập trung phát triển tán, vươn rộng bằng bề ngang. Điều đó khiến cây hấp thụ được nhiều anh sáng mặt trời, nhiều tán, cho nhiều quả (mỗi cây trưởng thành có thể đạt tới 400kg quả), lúc thu hoạch cũng rất dễ dàng vì chỉ cần đứng dưới đất để hái, không phải đem sào đi khều từng quả như hồng trồng ở Việt Nam.

Sau khi đã nắm vững quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và sấy khô hồng, anh Trần Phú Lộc trở về Đà Lạt làm thử. Một nhà sấy với các thiết bị máy móc đã được anh dựng lên ngay tại vườn hồng của gia đình mình tại một thung lũng đường Ba Tháng Tư. Hồng dùng sấy khô là những quả to, căng mọng, chín vàng, được hái cả cuống từ huyện Đơn Dương, nơi có diện tích hồng lớn nhất và chất lượng tốt nhất Lâm Đồng. Hồng được rửa sạch, đưa vào máy bóc lớp vỏ ngoài. Tiếp đó, những trái hồng này được treo lên sợi dây dù nhỏ, xếp thành từng hàng đưa ra sấy bằng ánh nắng mặt trời qua lớp không khí trong nhà kính và lưới làm mát. Ngoài ra, nhà sấy luôn luôn bật quạt để giữ nhiệt độ nóng vừa phải và khô theo hơi gió.

Hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản không sử dụng chất bảo quản, không ướp hóa chất hay bất cứ phụ gia nào. Trong quá trình sấy hồng, gia chủ luôn theo dõi nhiệt độ trong nhà sấy để điều chỉnh, loại bỏ những trái hư hỏng. Sau gần 1 tháng thì thành phẩm chuyển sang đóng gói và đưa đi tiêu thụ.

Anh Lộc cho biết, đã sấy được một mẻ, kết quả thành công ngoài mong đợi. Hồng Đà Lạt sấy theo công nghệ Nhật Bản giữ được lượng đường trong quả, độ ngọt đậm đà, hương thơm tự nhiên, đặc biệt mền và dẻo. Dự kiến, mỗi kilogam hồng sấy khô theo công nghệ Nhật Bản của anh Lộc sẽ được đưa ra thị trường bán với giá từ 300.000-350.000/kg.

Ônh Lê Tuấn Anh, chuyên viên Phòng Kinh tế TP Đà Lạt cho biết, kỹ thuật chế biến hồng khô ở Nhật Bản hoàn toàn khác với cách làm truyền thống của Đà Lạt. Người Nhật không sử dụng lò sấy như nước ta mà hồng khô của họ sấy bằng không khí. Việc anh Lộc đưa công nghệ này về áp dụng là một hướng đi mới, nâng cao chất lượng và thương hiệu hồng Đà Lạt.


Theo Kim Ngân

thamht

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên