TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EC cắt giảm hạn ngạch đánh bắt cá của 10 nước thành viên

14-08-2014 - 18:45 PM | Nông - thủy sản

EC cắt giảm hạn ngạch đánh bắt cá của 10 nước thành viên

Nhằm mục tiêu "tái tạo" nguồn cá có nguy cơ bị cạn kiệt, Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo cắt giảm hạn ngạch đánh bắt cá của 10 nước thành viên trong năm nay.

EC cho biết mức giảm hạn ngạch sẽ tương ứng với lượng cá bị đánh bắt quá mức trong năm 2013, chẳng hạn như cá tuyết chấm đen (haddock), cá thu và cá trích, cũng như các mức giảm thêm áp dụng cho lượng cá bị đánh bắt quá mức liên tục trong những năm trước đó.

Maria Damanaki, Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề hàng hải và nghề cá, cho biết nếu muốn thực hiện nghiêm cuộc chiến chống tình trạng đánh bắt cá quá mức cần phải đưa các quy định thành văn bản và điều đó đồng nghĩa với việc tuân thủ hạn ngạch.

Mức giảm hạn ngạch của năm nay sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia đánh bắt cá hàng đầu của châu Âu như Đan Mạch, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Pháp, Bỉ, Hy Lạp, Ireland, Hà Lan, Ba Lan và Bồ Đào Nha.

Mức giảm hạn ngạch được thông báo ngày 11/8 thấp hơn 22% so với mức đưa ra năm 2013, dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ trong việc làm giảm sức ép đối với các khu vực đánh bắt cá quá mức của châu Âu.

Tháng 5/2013, EU đã đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều thập niên đánh bắt cá vượt mức và gây dựng lại nguồn cá bị sụt giảm vào năm 2020.

EC ước tính 75% lượng cá của châu Âu hiện trong tình trạng bị đánh bắt quá mức, so với mức 25% trên toàn thế giới.

Hiện các nước thành viên đang tuân theo các khuyến cáo khoa học khi đặt ra hạn ngạch hàng năm, mà theo các quan chức có thể giúp nâng nguồn cá của EU thêm tới 15 triệu tấn vào cuối thập niên này./.

khanhnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM