TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá 1 quả cam bằng cả yến thóc

29-01-2014 - 17:12 PM | Hàng hoá cơ bản

Giá 1 quả cam bằng cả yến thóc

Những ngày gần tết, cam mang thương hiệu Xã Đoài càng hiếm, giá cả cũng tăng theo từng ngày. Mỗi quả cam được bán giá 80.000 đồng, nhưng không phải ai cũng mua được.

Từ lâu, cam mang thương hiệu Xã Đoài (xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An) được người dân trong và ngoài vùng biết đến với những quả cam ngon, mọng nước và ngọt. Nhưng nay, không chỉ nổi tiếng với độ ngon của cam, mà thương hiệu cam Xã Đoài còn được người dân biết đến với sự đắt đỏ, quý hiếm bậc nhất.

Ở thời điểm hiện tại, mỗi quả cam Xã Đoài được bán với mức giá 80.000 đồng. Mặc dù đắt là vậy, nhưng không phải ai muốn mua cũng có. Bởi số cam Xã Đoài chính gốc chỉ còn được đếm trên đầu ngón tay. Nhà nào được mùa nhất, đến thời điểm này cũng chỉ còn được hơn chục quả cam.

Trong số những vườn cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên, vườn cam của ông Nguyễn Duy Hảo (SN 1952, trú xóm 9, xã Nghi Diên) được coi là đẹp nhất. Vườn của ông Hảo hiện tại có 80 gốc cam, mỗi năm thu nhập trung bình của ông Hảo cũng gần 100 triệu đồng.

“Năm nay có 80 gốc cam mà chỉ thu hoạch được 2.000 quả, tôi bán với giá trung bình 60-70.000 đồng/1 quả. Giờ thì hết rồi. Ngoài vườn còn mấy quả đó là do khách đặt nhưng họ chưa hái nên vẫn còn đó. Giờ mà mua 100.000/1 quả tôi cũng không có mà bán. Mà ở cả xã cũng không có mà bán nữa”. Ông Hảo chia sẻ.

Cam Xã Đoài đắt đỏ, quý hiếm, vậy nên, nếu muốn mua được cam mang thương hiệu Xã Đoài, khách hàng phải đến đặt hàng từ khoảng 3 tháng trước.

Nói về sự đắt đỏ của cam Xã Đoài, có lẽ chẳng ai có thể giải thích nổi vì sao nó lại đắt như vậy.

Theo những cụ cao niên trong làng, cam Xã Đoài có vị ngọt và thơm đặc trưng của vùng nên khách hàng đã ăn lần đầu sẽ nhớ mãi đến hương vị lạ mà quen đó. Và cũng chính vì cam Xã Đoài mỗi năm chỉ thu hoạch được 1 vụ, quả cứ ở trên cây suốt gần 1 năm trời nên quả rất thơm và ngọt. Vì thế, cam Xã Đoài luôn luôn có giá cao hơn nhiều lần so với những loại cam thường được trồng ở vùng miền khác.

Vườn cam vẫn còn gần 10 quả, gia đình anh Nguyễn Văn Cường và chị Loan được xem là vẫn còn nhiều cam nhất của cả làng. Vì trước đó, cam đã được khách đặt và mua từ những ngày rằm tháng chạp. “Năm nay do thời tiết thất thường nên cam không được mùa. Ít cam nên giá cũng đắt hơn năm ngoái nhiều. Mọi năm, mỗi quả cam được bán 30.000 đồng. Tuy nhiên, càng ngày, cam càng hiếm nên giá cả cũng tăng lên”. Chị Loan chi sẻ.

Cũng chính vì bán được giá nên những người trồng ra cam cũng chẳng dám ăn mà dành để bán. Hầu hết, khách hàng đến mua cam đều là những người có điều kiện kinh tế khá giả. Họ mua để làm quà biếu, tặng cho người thân, gia đình mình trong dịp Tết.

Đặc biệt, nếu khách hàng đến tận vườn mua sẽ được trực tiếp cắt quả nên việc bị mua phải cam "nhái" sẽ không xảy ra. Khách hàng có thể an tâm được mua với giá gốc và hàng đảm bảo chất lượng.

Mặc dù biết giá cam Xã Đoài rất đắt, khi bán sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn, tuy nhiên ở xã Nghi Diên, không phải ai muốn trồng cũng được. Nhiều hộ dân chưa hiểu rõ cũng quyết định đầu tư trồng cam. Nhưng đến ngày thu hoạch, nhiều gia đình chỉ thu hoạch được những quả cam xấu, có nhà còn trở nên trắng tay.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Sỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Diên cho biết, hiện nay toàn xã có 22ha cam Xã Đoài. Trong đó, lớn nhất là trang trại của anh Nguyễn Quốc Tuấn với số lượng hơn 1 nửa diện tích cam của cả xã.

Cũng theo ông Sỹ cho biết thêm, mỗi quả cam có giá 70-80.000 đồng đã được bán từ nhiều năm nay. Sau mỗi năm, mỗi mùa, giá cam lại cứ dần dần tăng lên. Còn diện tích lại càng ngày càng giảm xuống. Bởi thực tế, việc trồng được những cây cam Xã Đoài cho ra quả cũng không phải dễ. Việc trồng cam rất khó khăn, nếu không chăm sóc đúng cách rất có thể người nông dân sẽ rơi vào cảnh trắng tay.

 Theo Tú Nguyễn

khanhnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên