TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Giá lương thực tăng không báo hiệu khủng hoảng"

22-10-2012 - 08:25 AM | Hàng hoá cơ bản

"Giá lương thực tăng không báo hiệu khủng hoảng"

Giá lương thực thế giới vẫn cao và biến động, trong bối cảnh các đợt hạn hán tại Mỹ khiến giá ngô, lúa mỳ và đậu tương tăng vọt song giá gạo vẫn ổn định.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa Xã, Brett Rierson, Giám đốc Văn phòng Liên lạc tại Trung Quốc của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) nhận định xu hướng tăng giá lương thực hiện nay không báo hiệu một cuộc khủng hoảng toàn cầu, do tình hình hiện nay về cơ bản khác với cuộc khủng hoảng trước.

Theo ông Rierson, giá lương thực thế giới vẫn cao và biến động, trong bối cảnh các đợt hạn hán tại Mỹ khiến giá ngô, lúa mỳ và đậu tương tăng vọt. Tuy nhiên, giá gạo vẫn ổn định, đồng thời các điều kiện khác cho thấy tình hình hiện nay hoàn toàn khác với cuộc khủng hoảng trước. Dự trữ lương thực ở mức cao, triển vọng thu hoạch tốt tại châu Á là những lý do chính giúp giá gạo ổn định.

Hơn nữa, các nước trên thế giới hiện đã ứng phó tốt với các thách thức (so với thời điểm 5 năm trước). Ông Rierson nhấn mạnh các chính phủ cần tăng cường các chương trình "an toàn", như cấp phát lương thực/tiền mặt, trợ cấp giá lương thực và bữa ăn ở trường... cho gia đình nghèo nhất.

Ông khẳng định thành công của Trung Quốc trong sản xuất lương thực thập niên qua. Không chỉ xuất khẩu lượng thực tới những nước bị nạn đói tấn công, Trung Quốc còn xuất khẩu cả kinh nghiệm và công nghệ.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, sản lượng ngũ cốc trong mùa Thu này có thể đạt mức cao kỷ lục, ghi dấu năm thứ 9 liên tiếp sản lượng tăng.

Trong khi đó, nhiều tổ chức phi chính phủ lại cho rằng, điều kiện khí hậu không thuận lợi, nguồn dự trữ lương thực đang cạn dần và tình trạng thao túng giá nguyên liệu nông nghiệp là ba nguyên nhân chính có thể sẽ gây ra nạn đói vào năm 2013. Bên cạnh đó, các tổ chức phi chính phủ còn chỉ trích mạnh mẽ chính sách phát triển nguồn nhiên liệu sinh học của một số quốc gia, dẫn đến cuộc chiến về giá cả giữa các thị trường nông sản và năng lượng, góp phần đẩy giá nguyên liệu nông nghiệp tăng./.

Theo Hương Giang
TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên