TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt nông dân bị thua thiệt vì tin những lời quảng bá bốc trời

23-02-2014 - 16:31 PM | Nông - thủy sản

Hàng loạt nông dân bị thua thiệt vì tin những lời quảng bá bốc trời
Ông Trần Văn Điền với những sản phẩm của Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng.

Một cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Vũng Liêm kể trước Tết có 72 hộ nông dân khiếu nại đòi doanh nghiệp (DN) này bồi thường thiệt hại, vì cho rằng mình đã gặp phải những lời quảng bá… có cánh.

Ông Lê Vinh An, Phó Chủ tịch UBND xã Hiếu Thành, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) cho biết con số thống kê chưa đầy đủ là trên địa bàn xã có tới 93 hộ nông dân bị thiệt hại năng suất sau khi sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng.

“Mấy ngày cận Tết Giáp Ngọ vừa rồi, cụ thể là từ 24 tới 28/1, nhiều bà con mang đơn tới UBND xã, bức xúc và đề nghị xã can thiệp” – ông An cho biết thêm. Một cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Vũng Liêm kể trước Tết có 72 hộ nông dân khiếu nại đòi doanh nghiệp (DN) này bồi thường thiệt hại, vì cho rằng mình đã gặp phải những lời quảng bá… có cánh.

Ông Trần Văn Điền, một nông dân ở ấp Hiếu Xuân Tây, xã Hiếu Thành, khi trò chuyện với chúng tôi, bức xúc cho biết, nhà ông có 6.400m2 đất làm ruộng. Trước Tết Giáp Ngọ gần 2 tháng, ông có dự hội thảo, nghe theo lời khuyến cáo của kỹ sư rồi mua sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng. Thế là năng suất lúa vụ đông xuân (là vụ sản xuất chính của nông dân miền Tây – PV) của gia đình ông bị thiệt hại đến 70%, quy ra lúa khoảng 3,5 tấn, “đi đứt” hơn 15 triệu đồng. Hộ ông Nguyễn Văn Lém gần đó cũng bị thiệt 2,4 tấn lúa do xài thuốc BVTV của DN này. Đã vậy, lúa còn bị lép khá nhiều.

“May mà bà con lối xóm cho chúng tôi ghép vào để bán chứ nếu bán riêng lẻ, chẳng thương lái nào chịu mua” – ông Điền cho biết.

Gặp gỡ nhiều hộ dân ở vùng quê Hiếu Thành, chúng tôi được nhiều hộ nông dân kể rằng vào ngày 2/12/2013, thời điểm mà bà con đang vào vụ sản xuất lúa đông xuân thì Công ty Lúa Vàng tổ chức Hội thảo “Hành trình cây lúa khoẻ”, giới thiệu sản phẩm thuốc BVTV… “9 trong 1”. Hội thảo được tổ chức tại Nhà văn hóa xã; có khá đông nông dân thuộc tỉnh Vĩnh Long và huyện lân cận của Trà Vinh về dự.

Bà con kể ngày hôm đó, đơn vị tổ chúc hội thảo có mời cán bộ của Trường ĐH Cần Thơ đến dự, thuyết giảng về hiệu quả của việc sử dụng một số sản phẩm BVTV do Công ty sản xuất; đồng thời khuyến cáo nông dân chỉ cần sử dụng một bộ sản phẩm của DN này là đủ và chắc chắn sẽ đạt năng suất cao nhất. Cán bộ của DN còn cao hứng cam kết nếu năng suất lúa của bà con kém hơn năng suất những miếng ruộng mà bà con dùng sản phẩm thuốc BVTV khác, Công ty sẽ bồi thường.

“Nghe vậy, nhiều nông dân tụi tui chẳng còn ngần ngại hay suy nghĩ gì thêm mà móc tiền ra mua bộ sản phẩm của Công ty Lúa Vàng, gồm 2 chai Cure Gold 200 ml; Physan 200 ml và một chai Nano (Alga Complex) với giá hơn 2 triệu đồng. Ai cũng lắng nghe, ghi chép từng lời căn dặn cách pha thuốc, liều lượng, quy trình phun thuốc, của cán bộ Công ty” – một nông dân kể.

Tiền đã bỏ ra nhưng điều khiến bà con thất vọng sau đó là khi đem thuốc về pha, xịt cho lúa, sâu bệnh không bị tiêu diệt mà ngược lại, còn phát triển. Một cán bộ xã Hiếu Thành nhớ lại, cho biết khi lúa được 75 ngày tuổi, thấy xịt thuốc rồi mà sâu bệnh vẫn phát triển, hơn chục hộ nông dân đã đến UBND xã gửi đơn đề nghị chính quyền can thiệp.

Mấy ngày sau, người của Công ty Lúa vàng cùng cán bộ Phòng NN&PTNT huyện và xã tổ chức thăm đồng, lập biên bản hiện trạng, niêm phong những chai thuốc BVTV mà bà con đã sử dụng cho ruộng lúa với lời cam kết động viên bà con yên tâm, Công ty sẽ bồi thường thiệt hại... Mấy ngày sau đó, nông dân ở các xã Hiếu Nghĩa, Trung Hiếu (đều thuộc huyện Vũng Liêm), Thới Hoà (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long); một số xã của huyện Càng Long (Trà Vinh) cũng tìm đến xã Hiếu Thành gửi đơn khiếu nại tương tự.

Vẫn theo trình bày của bà con, đến ngày 25/1/2014, bà Tăng Bích Phượng - Giám đốc kỹ thuật của Công ty có về xã, gặp gỡ nông dân các xã Hiếu Thành, Hiếu Nghĩa. Ngoài chuyện tìm hiểu thiệt hại, đại diện Công ty có hứa sẽ hỗ trợ cho những hộ dân bị thiệt hại.

“Thế nhưng đến nay đã sắp một tháng trôi qua, tụi tui đã thu hoạch xong diện tích lúa với năng suất thấp (do mức thiệt hại từ 10% đến 70% - PV) nhưng chẳng thấy ai tới thực hiện lời hứa hỗ trợ. Nông dân chúng tôi chỉ có nguồn thu nhập duy nhất từ lúa. Mọi chi tiêu của gia đình cũng từ tiền bán lúa. Vụ đông xuân là vụ sản xuất chính, ai cũng hy vọng từ vụ này. Vậy mà ngay từ đầu năm, đã thất bại ê chề kiểu này, chẳng còn khí thế gì nữa”.


Ông Dương Ái Đạo, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vũng Liêm cho biết bà con bị thiệt hại như thế nhưng phía Công ty Lúa Vàng chẳng nhận trách nhiệm về mình mà chỉ đề nghị niêm phong số thuốc còn tồn lại (sau đợt hội thảo bán hàng), yêu cầu khảo nghiệm lại vào vụ lúa hè thu tới. Tuy nhiên, bà con nông dân không chấp nhận đề nghị này bởi bà con không chấp nhận DN cứ mãi lấy đồng ruộng của bà con làm nơi thí nghiệm mà không thể hiện trách nhiệm khi kết quả chẳng như ý muốn…


Theo B.Huyền - K.Lê

hangnt

công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên