TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jim Rogers: Muốn cưỡi Ferraris, hãy đầu tư vào đất nông nghiệp

28-07-2012 - 23:16 PM | Hàng hoá cơ bản

Jim Rogers: Muốn cưỡi Ferraris, hãy đầu tư vào đất nông nghiệp

Nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers, một người có lịch sử đầu tư gắn với chứng khoán và vàng, giờ đây khuyên nhà đầu tư nên kiếm tiền bằng đất nông nghiệp.

Ông đưa ra một triết lý đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn: Người nông dân cũng có thể sở hữu chiếc xe Ferraris sang trọng nếu đổ tiền vào đất nông nghiệp để tăng sản lượng nông sản nhằm đáp ứng nhu cầu chóng mặt của nhân loại.

Rogers cho biết, hồi tháng 11 năm ngoái, ông đã ở Australia và tham gia tư vấn cho công ty Laguna Bay Capital Pty Ltd - vốn chuyên về đầu tư tài sản như tài nguyên vàng, khoáng sản, đất đai và năng lượng – đầu tư vào đất nông nghiệp.

Trước đó, ông cũng gia nhập Genagro Ltd, một công ty đầu tư quốc tế chuyên về tài chính, đất nông nghiệp và các hoạt động kinh doanh liên quan đến đất nông nghiệp, để giúp công ty này có các chiến lược phù hợp nhằm bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung ngũ cốc cùng các loại nông sản khác ở các nước phát triển và đang phát triển.

Lấy ví dụ bên ngoài, Rogers cho rằng nhà đầu tư có thể nhìn vào hoạt động đầu tư của các công ty lớn khác, chẳng hạn Adecoagro S.A. ở Luxembourg hay Agcapita Farmland Investment Partnership ở Canada. Hiện Adecoagro đang sở hữu 500.000 mẫu Anh đất nông nghiệp, bao gồm 23 trang trại ở Argentina, 13 ở Braxin và 1 ở Urugoay. Hay Agcapital đang nắm giữ các phần đất nông nghiệp ở Saskatchewan, Alberta và Manitoba.

 

Jim Rogers: Hãy đầu tư vào nông sản và đất nông nghiệp

Quan điểm của tỷ phú này xuất phát từ kỳ vọng nhu cầu thịt và các loại nông sản sẽ tăng cao. Ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ, nhu cầu thịt đang tăng nhanh nhờ tăng trưởng kinh tế giữ tốc độ ấn tượng suốt từ thập kỷ trước, khiến cho giá các nông sản phục vụ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi như ngô và đậu tương lên mức cao kỷ lục những ngày gần đây.

Tốc độ tăng nhu cầu thực phẩm, đặc biệt là thịt ở Trung Quốc và Ấn Độ dự báo sẽ theo cấp số nhân trong thời gian tới do tiêu thụ tính theo đầu người hiện đang ở các mức thấp nhất thế giới, với Trung Quốc là 100 lb và Ấn Độ chỉ 10 lb thịt/người/năm (1lb = 0,454 kg). Ở Mỹ, mỗi người dân hiện đã tiêu thụ tới 250 lb thịt/năm.

Một dự báo mới được đưa ra bởi công ty chuyên về nông nghiệp Monsanto thì cho thấy, nhu cầu thực phẩm sẽ tăng với tốc độ chóng mặt, và trong 50 năm tới, người nông dân sẽ phải sản xuất thực phẩm nhiều hơn cả lượng đã tạo ra trong 10.000 năm qua.

Trước đó, hồi tháng 5, tại một hội nghị về đầu tư nông sản toàn cầu tổ chức ở khách sạn Waldorf-Astoria tại New York, Jim Rogers cũng đã nhấn mạnh đến sức hấp dẫn của nông sản và đất nông nghiệp.

Khi ấy ông nói, "Đất nông nghiệp đang trở thành một tài sản đầu tư phổ biến. Bằng việc sở hữu một mảnh đất, nhà đầu tư sẽ ngồi thu tiền nhờ nhu cầu trồng trọt tăng lên và giá nông sản đắt đỏ". Ông tuy nhiên khẳng định đây sẽ là khoản đầu tư dài hạn, cần một khoản tiền trả trước lớn nhưng lại không chắc chắn về tính thanh khoản của nó.

Trong bối cảnh thị trường vàng, dầu, bất động sản và trái phiếu không mấy hấp dẫn do kinh tế toàn cầu bấp bênh như hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn đổ tiền vào đất nông nghiệp. Nhiều quỹ đầu tư cũng được lập ra để thu hút những nhà đầu tư riêng lẻ chỉ muốn sở hữu một mảnh đất mà không muốn phải bỏ ra nhiều tiền, không muốn phải thuê lao động sản xuất và chờ đợi thành quả.

Theo con số được đăng tải trong một bài báo trên New York Times, giá đất nông nghiệp ở các nước châu Âu và Mỹ sẽ tăng khoảng 20% trong năm nay, vượt xa hầu hết các tài sản đầu tư khác. Trong những năm tới, đốc độ tăng sẽ được giữ vững ở mức trên dưới 10%. Trong vòng một thập kỷ qua, việc sở hữu đất nông nghiệp đã tạo ra lợi nhuận hàng năm trên 10%.

Hồi đầu tháng này, trong một buổi trả lời phỏng vấn trên CNBC, Jim Rogers cũng đã khẳng định, đầu tư vào vàng, dầu hay tiền mặt đều sẽ không có lợi trong thời gian tới. Ông dự báo giá vàng sẽ xuống dưới 1.200 USD/ounce, giá dầu còn 40 USD/thùng còn nông sản sẽ là vua.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ, Commodity, NYT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên