TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất trắng vụ hành thu đông

21-10-2013 - 16:01 PM | Nông - thủy sản

Mất trắng vụ hành thu đông

Để sản xuất vụ hành thu đông, người dân phải đầu tư trên 7 triệu đồng/sào để mua giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đó là chưa kể hàng trăm ngày công chăm sóc.

Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hàng chục hecta hành mất trắng, đời sống hơn 100 hộ dân trên đảo Bé (xã An Bình, Lý Sơn) vốn đã khổ nay lại càng khốn đốn bởi thiệt hại nặng nề do cơn bão số 11 gây ra.

Mấy ngày nay dù thời tiết thất thường, mưa gió triền miên, vợ chồng anh Phạm Văn Trọng vẫn ngày ngày miệt mài trên đồng thu dọn gần 3 sào hành vụ thu đông bị mưa bão quật nát.

Anh Trọng cho biết do không có nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất nên mỗi năm người dân xã đảo chỉ trồng được hai vụ hành, một vụ thu hoạch vào đầu tháng 10 âm lịch, một vụ vào thời điểm cuối năm. Thế nhưng vụ này trên 13ha hành vụ thu đông của nông dân xã đảo đang thời kỳ phát triển cho củ bị gió bão tàn phá tan hoang.

“Cả cánh đồng hành đang trong giai đoạn phát triển xanh tốt, nay bị mưa bão quật hỏng, thối rữa. Toàn bộ gia tài, tiền bạc đều đầu tư cho vụ hành, nay mất trắng, chúng tôi không biết xoay xở ra sao”, anh Trọng buồn rầu.

Để sản xuất vụ hành thu đông, người dân xã đảo phải đầu tư trên 7 triệu đồng/sào để mua giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đó là chưa kể hàng trăm ngày công chăm sóc. Mất vụ hành này hơn 100 hộ dân không biết lấy gì để sống và tái sản xuất.

Theo phản ảnh của người dân xã đảo, vụ hành thu đông này nông dân trên đảo gieo trồng được trên 13ha, đây là vụ hành quan trọng trong năm, nuôi sống trên 500 nhân khẩu. Sau khi thu hoạch xong vụ hành, người dân trên đảo mới có điều kiện sản xuất mùa vụ tiếp theo, mua sắm vật dụng, các khoản chi tiêu trong gia đình và cho con ăn học.

Vợ chồng anh Ngô Lắm (xóm Mom Tàu) cũng như đang ngồi trên đống lửa bởi toàn bộ số tiền hơn 25 triệu đồng dành dụm bấy lâu đều đầu tư hết cho 4 sào hành, hành sắp đến ngày thu hoạch thì bị mưa gió làm thối rữa hết.

“Cả nhà 5 miệng ăn, tiền học hành của con cái, chi tiêu gia đình từ giờ đến cuối năm đều trông vào vụ hành, nay hành mất, chúng tôi không biết lấy gì để sống. Nhà bị bão làm tốc mái trống huơ trống hoác cũng không lấy đâu ra tiền để lợp lại, chắc vợ chồng con cái phải dắt díu về đảo Lớn làm mướn kiếm gạo qua ngày”, anh Lắm thẫn thờ.

Ông Phan Đình Phương, chủ tịch UBND xã đảo An Bình (đảo Bé), cho biết bão số 11 đã làm địa phương thiệt hại trên 1 tỉ đồng về sản xuất nông nghiệp, người dân xã đảo đã nghèo lại càng nghèo hơn. Cuộc sống của các hộ dân trên đảo chỉ trông chờ vào vụ hành này, mất mùa người dân không có tiền và giống để sản xuất vụ hành cuối năm.

"Ngoài mất trắng mùa hành, hàng chục ngôi nhà bị tốc mái của người dân cũng chưa được sửa chữa, lợp lại vì họ quá nghèo. Chúng tôi đã kiến nghị với huyện có biện pháp hỗ trợ địa phương để người dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất", ông Phương nói.

Theo Văn Mịnh

khanhnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM